เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าน้ำอัดลมนั้นไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน แต่คุณแม่ส่วนใหญ่ก็ยังคงลังเลและมีคำถามอยู่เสมอว่า คนท้องกินน้ำอัดลม ได้ไหม จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปเจาะลึกทำความเข้าใจกับผลที่จะได้รับจากการดื่มน้ำอัดลมตอนท้องกัน ว่ามีผลเสียอะไรกับตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์บ้าง ว่าแล้วเราไปดูรายละเอียดกันเลย

คนท้องกินน้ำอัดลม อันตรายไหม

หากถามว่าดื่มน้ำอัดลมตอนท้องอันตรายไหม ก็ต้องตอบเลยว่าอันตรายแน่นอน เพราะน้ำอัดลมมีส่วนผสมมากมายที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก โดยเฉพาะการยับยั้งการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่อีกด้วย เพราะฉะนั้นในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ แนะนำว่าคุณแม่ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมอย่างเด็ดขาด หรือแม้แต่หลังคลอดแล้วแต่ยังให้นมลูกก็ตาม เพราะสารอันตรายในน้ำอัดลม ก็ยังคงสามารถส่งผ่านไปสู่ลูกน้อยผ่านทางน้ำนมได้อยู่ดีนั่นเอง

ผลเสียจากการดื่มน้ำอัดลมตอนท้อง สำหรับคุณแม่

สำหรับผลเสียที่จะเกิดกับตัวคุณแม่เองจากการดื่มน้ำอัดลมในขณะกำลังตั้งครรภ์ ก็มีดังนี้

1.เสี่ยงเบาหวานในขณะตั้งครรภ์

เพราะในน้ำอัดลมมีน้ำตาลสูงและมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่อาจกระตุ้นให้เกิดเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ดังนั้นแม่ท้องจึงไม่ควรดื่มน้ำอัดลมอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงอยู่แล้ว เช่นเป็นโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง เป็นคน ส่วนใครที่คิดจะดื่มน้ำอัดลมแบบน้ำตาล 0% แทน ก็ต้องบอกเลยว่าควรล้มเลิกความคิดโดยด่วน เพราะสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลม จะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้นั่นเอง

2.ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง

เนื่องจากในน้ำอัดลมมีกรด ซึ่งจะทำให้ก๊าซในกระเพาะมากเกินไป และส่งผลให้คุณแม่รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเอาเสียเลย ดังนั้นถ้าไม่อยากมีอาการแบบนี้ ก็ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมเด็ดขาด

3.เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน

เพราะกรดที่อยู่ในน้ำอัดลมจะยับยั้งการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้คุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายก็จะมีกานำแคลเซียมไปเสริมสร้างการพัฒนาการของลูกในท้องเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว หากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ก็จะเป็นผลเสียได้นั่นเอง

4.เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟันผุ

การดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เสี่ยงฟันผุได้ ซึ่งก็จะเป็นปัญหากับคุณแม่มากทีเดียว เพราะในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีโอกาสฟันผุได้มากกว่าในขณะที่ไม่ตั้งครรภ์

ผลเสียจากการดื่มน้ำอัดลมตอนท้อง สำหรับทารกในครรภ์

สำหรับผลเสียที่จะเกิดขึ้น เมื่อคนท้องกินน้ำอัดลม ก็มีดังนี้

1.ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติ หรือเติบโตได้ไม่สมบูรณ์มากนัก ซึ่งก็เนื่องมาจากสารอันตรายต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำอัดลมนั่นเอง เช่น คาเฟอีน สารปรุงแต่ง น้ำตาล กรดคาร์บอนิกและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นต้น

2.ลูกที่เกิดมาอาจมีน้ำหนักตัวเกินและเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ในอนาคต แถมยังอาจจะมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ความดันหรืออื่นๆ เป็นต้น

3.ลูกมีอาการเสพติดคาเฟอีนตั้งแต่แรกเกิด โดยเฉพาะคุณแม่ที่ดื่มน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในขณะตั้งครรภ์เป็นประจำ

4.ลูกที่คลอดออกมาจะเสี่ยงเป็นมะเร็งได้สูง เนื่องจากสารปรุงแต่งและสารกันบูดในน้ำอัดลม ได้เข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของลูกมาเป็นเวลานานตลอดระยะเวลา 9 เดือนในครรภ์ของแม่นั่นเอง

Sponsored

เครื่องดื่มอันตรายที่คุณแม่ท้องควรเลี่ยง

นอกจากน้ำอัดลมแล้ว ก็ยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่คุณแม่ท้องควรเลี่ยงเหมือนกัน ซึ่งเราก็ได้รวบรวมเครื่องดื่มที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่เองและทารกน้อยในครรภ์มาบอกเตือนกันดังนี้

1.กาแฟ

เครื่องดื่มคาเฟอีนสูง ที่จะทำให้ทารกมีพัฒนาการทางสมองที่ช้าลง และอาจกลายเป็นเด็กสมาธิสั้นหรือสมองไม่ปกติได้

2.น้ำผลไม้ที่ไม่ได้พาสเจอร์ไรส์

ถึงแม้ว่าน้ำผลไม้จะมีประโยชน์ แต่หากไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ ก็มีผลเสียต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้เหมือนกัน โดยจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษ ซึ่งก็อาจรุนแรงถึงขั้นแท้งได้เลยทีเดียว

3.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายเซลล์สมองและขัดขวางการพัฒนาการของเด็ก รวมถึงอาจทำให้เด็กเกิดความพิการทางหัวใจและหลอดเลือด จนถึงขั้นเสียชีวิตในครรภ์ได้เลย

4.ชาสมุนไพร

เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในการนำมาดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย แต่หากดื่มตอนท้องคงไม่ดีแน่ เพราะจะทำให้พัฒนาการของลูกช้าลง และอาจกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวอย่างรวดเร็วจนทำให้คลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

ใครที่สงสัยว่าคนท้องกินน้ําอัดลมได้ไหม ก็คงจะเห็นกันแล้วว่าน้ำอัดลมล้วนมีผลเสียต่อตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีและเพื่อให้ลูกน้อยคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ แข็งแรง มางดการดื่มน้ำอัดลมในขณะตั้งครรภ์ และเลือกดื่มเฉพาะเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพอย่างนมสำหรับคนท้องกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่