คนท้องกินส้มตำได้ไหม ? เมื่อพูดถึงส้มตำ คงทำให้หลายคนมีอาการน้ำลายสอ โดยเฉพาะผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะเป็นอาหารที่ถูกปาก ครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ช่วยแก้อาการเบื่ออาหารและคลื่นไส้ได้ดีทีเดียว ส้มตำจึงมักเป็นเมนูแรกๆ ที่สาวๆ และคนท้องทั้งหลายเลือกที่จะกิน แต่มีบางกระแสที่ห้ามไม่ให้คนท้องกินส้มตำ จึงเกิดเป็นคำถามว่าคนท้องสามารถกินส้มตำได้หรือไม่ ดังนั้นเราจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

ไขคำตอบ คนท้องกินส้มตำได้ไหม

คุณแม่ที่กำลังท้อง สามารถกินส้มตำได้ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการกิน ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่ปรุงโดยใช้วัตถุดิบสุก สะอาด ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งต้องไม่เป็นรา ปลาร้า ก็ต้องผ่านการต้มจนสุก มะละกอ ถั่วฟักยาว มะเขือเทศ มะนาว ก็ต้องผ่านการล้างอย่างสะอาด น้ำมะขามเปียกก็ต้องต้มจนสุก และเก็บในภาชนะปิดมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงลงไปตอม ไปวางไข่ รวมถึงเก็บรักษาในความเย็นเพื่อป้องกันการบูดของน้ำมะขามเปียก ซึ่งถ้าแม่ค้านำน้ำมะขามเปียกบูดมาใส่ในส้มตำก็จะทำให้คนท้องกินแล้วเกิดปวดท้องหรือท้องเสียได้

วิธีการกินส้มตำให้ปลอดภัย

ทั้งนี้สำหรับใครที่อยากกินส้มตำตอนท้อง ก็มีวิธีการกินให้ปลอดภัยเช่นกัน ได้แก่

1.อย่ากินรสจัด

คุณแม่ควรเลือกกินส้มตำที่รสชาติอ่อน ไม่เผ็ดหรือเค็มมากเกินไป ถ้ายังไม่ชิน ก็ค่อยๆ ลดความจัดจ้านของรสชาติลงจากเดิมทีละน้อย เช่น ตอนไม่ท้องใส่พริก 6 เม็ด ตอนท้องให้ลดลงเหลือพริก 3 เม็ดก็พอ เพราะการกินเผ็ดมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร แสบท้อง และอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกัน

2.กินส้มตำครั้งละน้อยๆ

จริงๆ แล้วส้มตำที่มีส่วนประกอบหลัก คือมะละกอดิบ ถั่วฟักยาว มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ล้วนแต่เป็นผักที่ช่วยให้เส้นใยในลำไส้ ทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น และกระตุ้นระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ซึ่งส่วนใหญ่คนท้องมักจะมีอาการท้องผูก ดังนั้นการกินส้มตำก็จะช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ควรกินให้เป็น คือ เลือกกินส้มตำที่ปรุงรสพอประมาณ ถ้าหากไม่สามารถลดหรือปรับรสชาติให้อ่อนลงได้ ก็สามารถกินแบบรสชาติเดิมที่เคยชอบได้ แต่ให้ลดปริมาณในการกินลง และไม่ควรกินบ่อยจนเกินไป

3.อย่าใส่ผงชูรส

ในส้มตำ สิ่งที่คนขายตักใส่ครกเป็นอย่างแรกคือผงชูรส บ้างก็บอกว่า ส้มตำถ้าขาดผงชูรสจะไม่อร่อย ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด คุณแม่ตั้งครรภ์ควรลองทำส้มตำเอง โดยต้องไม่ใส่ผงชูรส แล้วลองกินดู รสชาติก็ไม่ได้แย่เกินไป ถ้ารับได้ก็เป็นเรื่องดีที่จะฝึกกินอาหารแบบที่ไม่ต้องใส่ผงชูรส เพราะจะส่งผลดีต่อสุขภาพคุณแม่และลูกในท้องด้วย แต่ถ้าหากไม่สามารถทำส้มตำกินเองได้ ก็ให้ซื้อมาจากร้าน โดยบอกแม่ค้าว่าไม่ต้องใส่ผงชูรส เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะได้กินส้มตำที่มีประโยชน์ได้อย่างสบายใจ

Sponsored

4.งดใส่ส่วนประกอบเหล่านี้

เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ควรงดเว้นการใส่ปูเค็ม ปลาร้าดิบ ปูม้าดอง ในส้มตำ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่สุกซึ่งอาจจะมีไข่พยาธิแฝงตัวอยู่ และจะเป็นอันตรายได้นั่นเอง

ส้มตำเป็นอาหารพื้นบ้านภาคอิสาณ รสชาติถูกปากคนไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนก็นิยมในรสชาติจัดจ้านน่ากินของส้มตำ โดยเฉพาะคนท้องเมื่อได้กินส้มตำแซบๆ จะช่วยให้สดชื่น มีพลัง คลายความอ่อนเพลียลงได้ อีกทั้งยังลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องได้อีกด้วย เนื่องจากร่างกายได้รับเกลือแร่และวิตามินต่างๆ จากผักสด และวิตามินซีจากมะเขือเทศและมะนาวนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที อาการแบบนี้บอกได้ว่าคุณอาจมีลูกยาก

2.แก้ปัญหามีลูกยาก ด้วย 5 สมุนไพรแค่กินเป็นประจำก็มีลูกง่ายขึ้น