พูดถึงเรื่องส้มเชื่อว่าทุกคนต้องชื่นชอบและรับประทานกันถ้วนหน้า ซึ่งรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แถมหาซื้อได้ง่ายในทุกฤดูกาล ราคาก็ย่อมเยา รสชาติก็แสนอร่อย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ที่สำคัญมีวิตามินซีที่สูงมาก รวมถึงวิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม และมีไฟเบอร์ที่จำเป็น เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าส้มมีทั้งคุณประโยชน์และสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายจนเราอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เราลองมาเจาะลึกค้นหารายละเอียดเรื่องส้มกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์กันดีกว่าค่ะ

ประโยชน์ของส้มต่อคนท้อง

 1. ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ เพราะวิตามินซีในส้มช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวทำให้เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดียิ่งขึ้น ช่วยยับยั้งการติดเชื้อ ลดภาวะตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและยังช่วยกระตุ้นประสาทของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ให้ทำงานได้ดีกว่าเดิม
 2. ช่วยป้องกันอาการเป็นหวัดในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดี
 3. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายที่ดีให้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะส้มมีวิตามินซีสูงมากและมีกากใยอาหาร ทั้งยังสามารถขับล้างสารพิษในลำไส้ได้เป็นอย่างดี
 4. ช่วยต่อต้านอนุมูนอิสระ สร้างคอลลาเจน ทำให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพผิวที่ดี โดยผิวของคุณแม่ที่ ก็จะมีความเปล่งปลัง สดใส ไม่แห้งกร้าน ช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่แก่ง่ายก่อนวัยอันควร และช่วยสมานแผลหลังจากการผ่าคลอดให้หายเร็วยิ่งขึ้นด้วย
 5. ช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟัน เล็บ และเส้นผม ให้แข็งแรงไม่เปราะหลุดง่าย ด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก สารเบต้าแคโรทีน และวิตามินซีที่มีอยู่ในส้มนี้เอง โดยจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายและบำรุงส่วนต่างๆ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
 6. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในหัวใจตีบ โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหัวใจ ช่วยลดอาการอักเสบและเลือดจับตัวเป็นก้อน ช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดเส้นเลือดฝอยแข็งแรงทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ อีกทั้งยังทำให้มีระบบเลือดที่ดีอีกด้วย
 7. เปลือกส้มยังช่วยให้คุณแม่ลดคอเลสเตอรอล ช่วยปรับน้ำตาลในเส้นเลือดให้ลดลงและช่วยกรองพิษในตับได้ดี นอกจากนี้ก็จะช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้อีกด้วยค่ะ

ไอเดียการกินส้มให้อร่อย

1.น้ำส้มคั้นเพื่อสุขภาพ

เป็นเมนูง่ายๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้เพียงนำส้มเขียวหวานสัก 2-3 ลูก ไปคั้นกรองให้เหลือเพียงน้ำส้ม ใส่ในแก้วไว้ ต่อไปให้เรานำว่านหางจระเข้หั่นเป็นลูกเต๋าแล้วล้างให้สะอาดนำไปต้มกับน้ำสะอาดให้ใส จากนั้นตักใส่แก้วน้ำส้มเติมเกลือเล็กน้อยแล้วใส่เม็ดแมงลัก คนให้เข้ากันทิ้งไว้สัก 3 นาทีแล้วนำน้ำแข็งเติมพร้อมเสิร์ฟ จะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยในท้องรู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นมากยิ่งขึ้น

2.วุ้นส้มนมสด

เป็นเมนูที่อร่อย สไตล์หรูหราและมีขั้นตอนการทำที่ง่ายนิดเดียว เพียงแค่เทน้ำผสมกับผงวุ้นคนให้เข้ากัน นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่นมสดและน้ำตาลลงไปแล้วคนให้เข้ากันยกลงจากไฟ ตักวุ้นนมใส่ถ้วยใส่ส้มที่ปอกเรียบร้อยแล้วจัดเรียงตามความพอใจประมาณ 3-4 ชิ้น ก่อนรับประทานควรแช่เย็นก่อน เพราะเวลาทานจะได้รู้สึกอร่อยสดชื่นมากขึ้น

3.ส้มลอยแก้ว

ส้มเป็นผลไม้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ขาดไม่ได้เลย ไม่เพียงรับประทานแบบธรรมดาเท่านั้น ยิ่งเรานำมาทำเป็นของหวานจะยิ่งอร่อยกว่าเดิมอย่างแน่นอน ค่ะ และเมนูนี้จะได้รสชาติหอมหวาน เย็นชื่นใจ ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายและใช้เวลาแค่นิดเดียวเอง ในส่วนแรกเราต้องมาทำน้ำเชื่อมกันก่อน เพียงนำน้ำใส่หม้อตั้งบนไฟถ้า เราต้องการให้น้ำเชื่อมหอมเพียงเอาใบเตยสักใบใส่ลงไปรอให้น้ำเดือดเติมน้ำตาลแล้วคนให้ละลาย ตามด้วยใส่เบกกิ้งโซดาลงไปนิดหน่อย ใส่ส้มที่ปอกเปลือกเป็นชิ้นๆ ลงไปด้วย แล้วต้มทิ้งไว้ 1-2 นาที ในระหว่างที่รอให้ส้มเปลื่อย ก็ให้เราเตรียมน้ำและน้ำแข็งใส่ชามรอไว้เลย เมื่อครบตามเวลาที่กำหนด ให้ตักขึ้นมาใส่ในน้ำแข็งเพื่อน็อคเนื้อส้มให้แข็ง สด สีสันสวยงาม และเนื้อไม่เละ หลังจากนั้นเรามาแกะเมล็ดและใยที่ส้มให้ดูน่ากิน แต่ต้องแกะแบบระมัดระวัง เดี๋ยวส้มจะออกมาไม่สวยนะคะ แล้วนำส้มมาจัดเรียงในแก้วให้สวยงาม ตักน้ำเชื่อมที่เราต้มพร้อมส้มใส่แก้วในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วนำไปแช่เย็นก่อนรับประทาน เพื่อเพิ่มความอร่อยและสดชื่นกันค่ะ

Sponsored

4.เค้กส้มหน้านิ่ม

เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ถูกใจคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เลยทีเดียว ด้วยความหวานอมเปรี้ยวความมัน ความกลมกล่อม เนื้อที่ละเอียดประดุจปุยฝ้าย และกลิ่นหอมอันอบอวลเป็นเอกลักษณ์ที่ชวนลิ้มลอง ถ้าคุณแม่ได้ทานเค้กส้มหน้านิ่มสักชิ้นคงทำให้มีความสุขได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อควรระวัง

 1. ในส้มมีวิตามินซีสูงปกติคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ต้องการวิตามินเพียงไม่เกิน 2000 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น หากได้รับวิตามินเกินปริมาณก็จะส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ทำให้นอนไม่หลับและเกิดโรคนิ่วในไตได้
 2. ส้มถือว่ามีเส้นใยในอาหารที่สูงอีกชนิดหนึ่ง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรรับประทานเพียงหนึ่งลูกหลังอาหารเท่านั้น เพราะหากทานมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
 3. ส้มมีฤทธิ์เป็นกรด จะทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีปัญหาเรื่องกรดในกระเพาะ หรือกรดไหลย้อน ไม่ควรทานส้มเกินวันละ 1 ลูก และหากรับประทานมากเกินไปจะไปทำลายผิวของฟันได้เช่นกัน
 4. โพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นและมีอยู่ในส้ม คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรมีระดับโพเเทสเซียมที่พอดี หากได้รับโพแทสเซียมจากส้มมากเกินไป จะส่งผลให้หัวใจทำงานผิดปกติได้ค่ะ

ถึงแม้ว่าส้มจะเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์และสรรพคุณทางยาที่น่าอัศจรรย์ จนแปลกใจ และถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็ควรเลือกบริโภคส้มในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อจะทำให้ตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งและไม่เกิดผลเสียตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม