ฝรั่ง เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่ทำให้อิ่มนาน มีกากใยอาหารสูง ซึ่งกากใยเหล่านี้จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่และล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย อีกทั้งฝรั่งยังปรับอินซูลินของร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ส่งผลให้มีผิวพรรณที่สวยงาม เปล่งปลั่ง และดูสดใสอีกด้วย ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าฝรั่งมีประโยชน์มากมายจริงๆ แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็คงจะรู้สึกสงสัยกันใช่ไหมว่า คนท้องกินฝรั่งได้ไหม โดยวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกันแล้ว

คนท้องกินฝรั่งได้ไหม

คนท้องสามารถกินฝรั่งได้ แม้ว่าฝรั่งจะมีปริมาณคาร์โบไฮเรตสูง ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและมีปริมาณกากใยสูงไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวของคุณแม่อย่างใด แต่ต้องควบคุมให้ทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะการกินฝรั่งจำนวนมากทำให้ย่อยยาก อาจมีอาการท้องอืดได้ง่าย ยิ่งอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ปัญหาท้องอืดพบได้บ่อยมาก จากขนาดของครรภ์ที่ใหญ่ขึ้นไปเบียดเบียนการทำงานของกระเพาะและลำไส้ ทำให้การย่อยอาหารจึงเป็นไปได้ยากกว่าคนปกติ รวมไปถึงการแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกายและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจากการอุ้มท้อง หรือการแพ้ท้อง ก็เป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืดด้วยเช่นกันทีนี้ก็ได้คำตอบกันแล้วนะว่า คนท้องกินฝรั่งได้ไหม

ประโยชน์ของฝรั่ง ต่อคนท้อง

ได้รู้กันไปแล้วว่าคนท้องกินฝรั่งได้ไหม ทีนี้เรามาดูกันสิว่าการกินฝรั่งนั้น จะมีประโยชน์ต่อคนท้องอย่างไรบ้าง

1.ฝรั่งช่วยลดอาการแพ้ท้องได้

ในช่วงไตรมาสแรกคุณแม่อาจมีอาการคลื่นไส้ เวียนหัวเป็นเรื่องปกติ เพราะฮอร์โมนของคนท้องกำลังเปลี่ยนแปลงจึงมีอาการแพ้ท้องออกมา แนะนำให้กินฝรั่งทันทีที่เริ่มมีอาการ เพราะจะช่วยลดการอาเจียนได้

2.อุดมไปด้วยแคลเซียม

ฝรั่งเป็นอาหารที่คนท้องควรกิน เพราะมีแคลเซียมสูงประมาณ 30 มิลลิกรัมต่อหนึ่งผล โดยแคลเซียมจะเข้าไปช่วยให้ลูกน้อยมีการพัฒนาการและสร้างกระดูกได้เป็นอย่างดี

3.บรรเทาโลหิตจาง

ทุกการตั้งครรภ์ย่อมต้องการธาตุเหล็กมากกว่าปกติ เพราะเด็กจะดึงสารธาตุเหล็กในการสร้าเนื่อเยื่อจากแม่ ทำให้แม่หลายๆ ท่านเกิดภาวะโลหิตจาง ถ้าไม่บำรุงหรือดูแลจะเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด และทารกมีน้ำหนักตัวที่น้อยได้ ซึ่งฝรั่งมีธาตุเหล็กที่เพียงพอในการรักษาฮีโมโกลบินเอาไว้ได้

4.ช่วยในการควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือด

ไฟเบอร์ หรือกากใยที่พบในผลฝรั่งนั้น เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยในการควบคุมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี และลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

5.คลายเครียดได้

ช่วงตั้งท้องนอกจากอารมณ์ที่หงุดง่ายแล้วคุณแม่บางท่านอาจเจอกับภาวะจิตตก เครียด หรือกังวลไปเสียทุกด้านไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกายของลูกน้อย กลัวการคลอด หรือปัจจัยอื่นๆ จากภายนอก มันไม่ใช่เรื่องที่ดีเพราะจะส่งผลเสียย้อนกลับไปหาลูก โดยในฝรั่งประกอบด้วยแมกนีเซียม ออกฤทธิ์ในการผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อต่างๆ ช่วงที่คุณแม่กำลังเครียด ร่างกายจะปล่อยคอร์ติซอลทำให้เครียดไปกันใหญ่ ซึ่งแมกนีเซียมจะเข้าไปยับยั้งในส่วนนี้นั่นเอง

6.เสริมสร้างการพัฒนาระบบประสาทของลูกน้อย

กรดโฟลิคและวิตตามินบี 9 ในฝรั่งเป็นสารอาหารที่ลูกน้อยต้องการตั้งแต่แรกท้อง เพื่อเข้าไปสร้างเซลล์ประสาทและพัฒนาสมอง

7.บำรุงสายตา

ฝรั่งเป็น อาหารที่คนท้องควรกิน เพราะวิตามินเอที่ได้จากฝรั่ง เป็นสิ่งสำคัญทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย จึงช่วยในการป้องกันอาการตาพร่ามัว ไม่ให้ตาบอด และช่วยในการมองเห็นชัดขึ้น

8.เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ฝรั่งมากมายไปด้วยวิตามินซี ที่มีบทบาทในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค และการบาดเจ็บต่างๆ และช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญอีกด้วย

Sponsored

9.ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ภาวะเบาหวานในการตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ต้องระวัง ยิ่งช่วงไตรมาสที่ 3 เพราะจะมีผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ โดยการกินฝรั่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ให้ห่างไกลโรคเบาหวานได้

ข้อควรระวัง ในการกินฝรั่ง

คนท้องกินฝรั่งได้ไหม ถึงแม้ว่าจะกินได้และมีประโยชน์ แต่ก็มีข้อควรระวังที่ควรรู้ด้วย ได้แก่

1.ไม่ควรกินฝรั่งที่สุกเกินไป

การกินฝรั่งที่สุกจนเนื้อเริ่มเละ จะทำให้คุณแม่ถ่ายท้องได้มากกว่าปกติถึงขั้นท้องเสียได้ เนื่องด้วยฝรั่งมีไฟเบอร์และกากใยสูง

2.ระวังอย่ากินฝรั่งดิบเกินไป

ฝรั่งดิบ ด้วยเนื้อที่แข็งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดฟันได้ ซึ่งช่วงตั้งครรภ์ลูกน้อยจะดึงแคลเซียมจากแม่ไปสร้างกระดูกทำให้คุณแม่มีปัญหาเรื่องฟันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การกัดของแข็งจึงทำให้ปวดฟันเพิ่มเข้าไปอีก ดังนั้นจะต้องหลีกเลี่ยงการกัดของแข็งเด็ดขาด

3.ล้างฝรั่งให้สะอาด

ฝรั่งที่ซื้อมาอาจมีสารเคมี ยาฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่ ดังนั้นก่อนทานควรล้างให้สะอาดให้สารเคมีเหล่านั้นหมดไป ไม่อย่างนั้นสารเคมีอาจส่งผลเสียไปยังคุณแม่ได้

4.งดกินฝรั่งที่อยู่ในรูปสารสกัด

คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสารกัดนั้นมีส่วนผสมของอะไรบ้างนอกจากฝรั่ง อาจมีการเพิ่มน้ำตาลส่งผลในเรื่องน้ำตาลและน้ำหนักหรือสารกันบูดที่อันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

5.กินในปริมาณที่พอเหมาะ

เพราะการกินฝรั่งมากจนเกินไปจะทำให้คุณแม่ท้องอืด หรือลมในท้องเยอะเกินไปได้ ดังนั้นควรกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด

ไขข้อข้องใจกันไปแล้วสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ว่าคนท้องกินฝรั่งได้ไหม ซึ่งกินได้แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ต้องเป็นผลสดเท่านั้น ทุกครั้งที่ต้องการทานจะต้องล้างให้สะอาด เพียงเท่านี้คุณแม่ก็สามารถมีความสุขกับการกินฝรั่งได้โดยไม่มีโทษตามมาแล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ