เป็นที่รู้กันดีว่า คนท้องกินปลา จะได้ประโยชน์อย่างมากมาย แต่รู้ไหมว่าไม่ใช่ปลาทุกชนิดที่คนท้องสามารถกินได้ โดยเราก็จะพาไปดูกันว่าชนิดของปลาแบบไหนบ้างที่ควรกินและไม่ควรกิน รวมถึงประโยชน์ของปลาต่อคนท้องดังนี้

คนท้องกินปลา ดีอย่างไร

การกินปลาในคนท้องจะช่วยบำรุงและพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี เพราะปลามีโอเมก้าสูง แถมยังมี DHA อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีความฉลาด และลดความเสี่ยงการเกิดความผิดปกติของสมองได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรกินปลา แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป และต้องระมัดระวังในการเลือกชนิดของปลาที่จะกินด้วย เพราะปลาบางชนิดก็อาจเป็นอันตรายได้นั่นเอง

ปลาแบบไหนที่คนท้องกินได้

สำหรับชนิดของปลาที่แม่ท้องกินได้ โดยไม่เป็นอันตรายก็มีดังนี้

  1. ปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาซาดีน ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลากะพงขาว ปลาน้ำดอกไม้ ปลาสำลี ปลากุเลา ปลาทรายแดง ปลาเก๋า และปลาจะละเม็ดดำ
  2. ชนิดของปลา เช่น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาจีน ปลาสวาย ปลายี่สก ปลาทับทิม ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาสลิด และปลากราย

ปลาแบบไหน ที่คนท้องควรเลี่ยง

ปลานอกจากมีประโยชน์แล้ว ปลาบางชนิดก็อาจมีสารพิษโลหะหนักปนเปื้อน ซึ่งคุณแม่ควรจะหลีกเลี่ยงปลาเหล่านี้ เพราะจะทำอันตรายต่อระบบประสาทของลูก และทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีความผิดปกติได้ ซึ่งสารพิษส่วนใหญ่จะอยู่ในตะกอนดินที่ปลาเล็กกินเป็นอาหาร ซึ่งปลาตัวใหญ่ก็จะกินปลาเล็กอีกทีหนึ่ง ฉะนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงชนิดของปลาเหล่านี้ คือปลาอินทรีย์ ปลาฉนาก(ปลาดาบ ) และปลาฉลาม เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อปลาให้สดใหม่และสะอาด

นอกจากการเลือกชนิดของปลาที่กินได้อย่างปลอดภัยแล้ว ก็ต้องเลือกปลาที่สดใหม่และสะอาดด้วย โดยเราก็มีคำแนะนำในการเลือกซื้อมาบอกกันดังนี้

  1. การเลือกซื้อปลาควรเลือกปลาที่มาจากฟาร์ม หรือจากแหล่งที่เชื่อถือได้
  2. เลือกซื้อปลาที่เนื้อแน่น สดเต่งตึงกดแล้วไม่บุ๋ม และไม่มีกลิ่นเหม็น
  3. วิธีดูว่าปลาสดหรือไม่ ให้คุณจับปลามาแล้วแหวกดูตรงเหงือก ถ้าเหงือกปลามีสีแดงสด รวมถึงตาของปลาก็ยังกลมใสเกล็ดเป็นมันเงาวาว และเกล็ดยังอยู่ครบ ท้องปลาก็ไม่แตก แสดงว่าปลาสดจริง

แนะนำเมนูปลาสำหรับคนท้อง

สำหรับใครที่อยากจะทำเมนูปลาให้หลากหลาย เพื่อจะได้ไม่น่าเบื่อ เราก็มีเมนูปลาอาหารที่คนท้องควรกินมาแนะนำกันด้วย ได้แก่

1.ปลากะพงขาวผัดขิง

ปลากะพงขาวผัดขิง เป็นเมนูสำหรับคนท้องที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี โดยมีวิธีการทำที่ง่ายมาก ดังนี้

วิธีทำ

นำปลากะพงขาวที่ขอดเกล็ดทำความสะอาดแล้ว บั้งห่าง ๆ ตัดเป็นชิ้น ให้ได้ 3-4 ชิ้น ซับให้แห้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ระหว่างรอก็เตรียมเครื่องผัดขิงซึ่งประกอบไปด้วย ขิงแก่ซอย เต้าเจี้ยว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย กระเทียม ซอสปรุงรส

วิธีปรุง

เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ขิงลงไปผัด ใส่เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ และนำปลากะพงที่ทอดไว้แล้วลงไปในกระทะ รอให้เดือดและน้ำซอสซึมเข้าเนื้อปลาดีแล้ว จึงโรยต้นหอม ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ก็จะได้ปลาผัดขิง ที่กินเป็นกับข้าวสำหรับคนท้องซึ่งช่วยลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี

Sponsored

2.ต้มยำปลาช่อน

ปลาช่อนโดยเฉพาะปลาช่อนนาซึ่งเป็นปลาธรรมชาติ มีไขมันน้อย โปรตีนสูงกว่าปลาชนิดอื่นในปริมาณที่เท่ากัน เมื่อนำมาทำอาหารให้คนท้องกินก็จะได้รับประโยชน์อย่างดี ซึ่งเมนูที่เหมาะสมคือ ต้มยำปลาช่อนโดยมีวิธีทำดังนี้

วิธีทำ

นำปลาช่อนนามาทำความสะอาดขอดเกล็ด ควักไส้หั่นเป็นชิ้น 1 ตัว เตรียมเครื่องต้มยำให้พร้อม ซึ่งจะมี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู มะนาว ผักชีฝรั่ง หัวหอมแดง เห็ดฟาง หรือเห็ดนางฟ้า

วิธีปรุง

ต้มน้ำให้เดือดทุบตะไคร้และข่าใส่ในหม้อน้ำเดือด ฉีกใบมะกรูด ตามด้วยหอมแดงบุบใส่ลงในหม้อ หลังจากนั้นจึงนำเนื้อปลาช่อนใส่ลงในหม้อขณะน้ำเดือด ไม่ต้องคน รอจนน้ำแกงเดือดจึงใส่เห็ดฟาง ปรุงด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูบุบ น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสที่กลมกล่อม เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานด้วยเนื้อปลาและเห็ด ก่อนยกลงจากเตาโรยด้วยผักชีฝรั่งเพิ่มความหอม หากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้

ปลาเป็นอาหารโปรตีนที่เหมาะกับคนท้อง  อีกทั้งยังหาได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นปลาทะเล หรือปลาน้ำจืด ดังนั้นมากินปลาเพื่อบำรุงสมองลูกน้อยในครรภ์กันดีกว่า แต่ก็อย่าลืมเลือกชนิดของปลาที่กินได้ และควรหลีกเลี่ยงปลาบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์