จากที่สงสัยกันมานานว่าคนท้องกินทุเรียนได้หรือไม่ ก็ต้องบอกเลยว่ากินได้แน่นอน แถม ประโยชน์ของทุเรียน ต่อคนท้องก็มีมากมายจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าทุเรียนมีประโยชน์ต่อคนท้องอย่างไรบ้าง ซึ่งรับรองว่าเมื่อรู้แล้วจะทำให้คุณแม่อยากกินทุเรียนมากขึ้นอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของทุเรียน ต่อคนท้อง

สำหรับประโยชน์ของทุเรียนที่มีต่อคนท้อง ก็มีมากมาย โดยเราก็ได้รวบรวมประโยชน์ดีๆ มาบอกกันดังนี้

1.ป้องกันทารกพิการ

คุณแม่รู้ไหมในทุเรียนมีแร่ธาตุโฟเลตสูงมาก ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ทารกในครรภ์พิการได้ โดยเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อคนท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนคลอดลูกเลยทีเดียว ดังนั้นคนท้องจึงควรกินทุเรียนเพื่อเสริมโฟเลตให้เพียงพอต่อร่างกายนั่นเอง

2.ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

คนท้องมักจะมีปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งการกินทุเรียนก็จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เนื่องจากทุเรียนจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารซีโรโทนินที่มีส่วนช่วยในการควบคุมการนอนหลับออกมามากกว่าเดิม จึงสามารถแก้อาการนอนไม่หลับและทำให้คนท้องหลับสนิทมากขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรกินมากเกินไปและไม่ควรกินก่อนนอน เพราะอาจทำให้เกิดอาการร้อนในจนส่งผลให้นอนไม่หลับแทน

3.แก้อาการท้องผูก

การกินทุเรียนจะช่วยแก้อาการท้องผูกในคนท้องได้ เพราะทุเรียนมีเส้นใยอาหารสูง ทำให้ขับถ่ายง่าย ซึ่งปกติคนท้องมักจะมีอาการท้องผูกได้บ่อย ดังนั้นจึงควรกินทุเรียนเพื่อลดอาการท้องผูกให้น้อยลง

4.ป้องกันไข้หวัด

เพราะในทุเรียนมีวิตามินซีสูงมาก จึงสามารป้องกันอาการไข้หวัดได้ และยังป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ในขณะที่มีไข้ตัวร้อนไม่ควรกินทุเรียนเด็ดขาด เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน จึงอาจจะทำให้อาการป่วยแย่ลงกว่าเดิมได้

5.บำรุงสมองทารก

การที่คนท้องกินทุเรียนก็จะช่วยบำรุงสมองทารกในครรภ์ได้เช่นกัน จึงทำให้ลูกน้อยมีความฉลาด สมองดี และมีความจำดีเลิศ ในขณะเดียวเดียวกันก็จะช่วยบำรุงสมองของคุณแม่ด้วย เพราะฉะนั้นมากินทุเรียนเพื่อให้ลูกน้อยฉลาดกันดีกว่า

Sponsored

ข้อควรระวังในการกินทุเรียน ที่คุณแม่ต้องรู้

ถึงแม้ว่าทุเรียนจะเป็นอาหารที่มากไปด้วยประโยชน์และดีต่อคนท้อง แต่หากกินมากเกินไปหรือกินผิดวิธีก็จะส่งผลอันตรายได้เหมือนกัน และนี่คือข้อควรระวังในการกินทุเรียนที่คนท้องต้องรู้

1.เสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์

เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง หากกินในปริมาณมากก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นต้องระวังอย่ากินทุเรียนมากเกินไป ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะจะดีที่สุด

2.ทำให้เกิดอาการร้อนใน

ทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ดังนั้นการกินทุเรียนมากๆ จึงอาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ ซึ่งจะทำให้คุณแม่รู้สึกแน่นท้อง อึดอัด ไม่สบายตัว และอาจส่งผลอันตรายอย่างร้ายแรงได้ ดังนั้นควรกินในปริมาณน้อยและกินทีละนิดทีละหน่อยเท่านั้น

นำทุเรียนไปดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ได้ไหม

การกินทุเรียนให้เกิดประโยชน์สำหรับคนท้องมากที่สุด ก็คือการกินผลทุเรียนที่สุกแล้วโดยไม่ได้ผ่านการดัดแปลงหรือแปรรูปนั่นเอง แต่ทั้งนี้หากคุณแม่อยากนำทุเรียนไปดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ก็สามารถทำได้ เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน บิงซูทุเรียน และไอศกรีมทุเรียน เป็นต้น แต่ก็ต้องจำกัดปริมาณของทุเรียนให้ดี และไม่ควรกินบ่อยเกินไป ซึ่งตามปกติแล้วคนท้องสามารถกินทุเรียนได้เพียงวันละ 1 พูเท่านั้น โดยเป็นปริมาณที่พอเหมาะที่สุดและไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ท่านไหนที่อยากกินทุเรียนก็ไม่ต้องอดใจอีกต่อไป เพราะทุเรียนมีประโยชน์ต่อคนท้อง สามารถกินได้ตามปกติ แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากกินมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน นอกจากนี้คุณแม่ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าคนท้องกินทุเรียนได้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของคุณนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่