คนท้องทานทุเรียน ช่วงนี้หันไปทางก็มีแต่ทุเรียน!!! ทุเรียน!!! ทุเรียนราชาผลไม้ของไทย รสชาติอร่อย แถมยังมีประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะสารอาหารที่ชื่อ “โฟเลต” ซึ่งมีอยู่ในทุเรียนในปริมาณสูง ที่สำคัญยังมีประโยชน์ต่อสมองของทารกในครรภ์ และยังสำคัญต่อร่างกายของคนทุกกลุ่มวัยอีกด้วย ในคนท้องหากไม่ได้รับ “โฟเลต” อย่างเพียงพอ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อทารกในครรภ์

แต่ก็นั่นล่ะ…มีคำถามตามมาอีกว่าคนท้องทานทุเรียนได้ไหม? หรือ ทานทุเรียนตอนท้อง ลูกจะฉลาดจริงมั้ย? แล้วจะทานทุเรียนได้แค่ไหนถึงจะพอดีไม่มีอันตรายกับสุขภาพครรภ์ และอีกสารพัดข้อสงสัย ทีมคนท้องขออาสาไขข้อข้องใจเรื่องนี้มาให้ค่ะ

คนท้องทานทุเรียน ได้หรือไม่

หลายคนคงอยากรู้กันใช่ไหมว่า คนท้องทานทุเรียนได้ไหม ซึ่งก็ตอบเลยว่าทานได้ เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยในทุเรียนก็มีประโยชน์ต่อคนท้องไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่าทุเรียนมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และควรทานอย่างไรถึงจะพอดี

ทุเรียนประโยชน์ดี ๆ สำหรับคนท้อง

สำหรับประโยชน์ของทุเรียนที่มีต่อคนท้อง ก็มีมากมายดังต่อไปนี้

  1. ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และให้พลังงานสูงเช่นกัน
  2. สารอาหารสำคัญในทุเรียน เช่น โฟเลต คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เส้นใย ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 12 สังกะสี แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม และแมงกานีส
  3. โฟเลตในทุเรียน จะช่วยหยุดภาวะความพิการของทารก ลดภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ช่วยให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตเป็นปกติ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และโรคแขนขาพิการแต่กำเนิด
  4. มีงานวิจัยระบุว่าทุเรียนหมอนทอง ซึ่งมีสารโพลีฟีนอลช่วยลดระดับไขมันได้
  5. ทุเรียนมีเส้นใย ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี
  6. ทุเรียนทานแล้วดี เพราะมีสารอาหารจำเป็นต่อสมองของทารก และช่วยให้สมองของทารกมีพัฒนาการที่ดี แต่ทั้งนี้อย่างที่บอกค่ะ คนท้องควรทานทุเรียน ในปริมาณที่พอดีและเหมาะสม นั่นคือไม่เกิน 1-2 พู ต่อวันนั่นเอง
  7. ในผู้สูงอายุ หากทานทุเรียนจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ และโรคสมองเสื่อมได้

คนท้องทานทุเรียนแบบไหน ถึงจะพอดี

มาดูกันว่า คนท้องควรทานทุเรียนแบบไหนถึงจะพอดี ดังนี้

  1. ร่างกายคนเราต้องการโฟเลตวันละ 300 ไมโครกรัม ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีโฟเลตสูง แต่ขณะเดียวกันก็มีน้ำตาลและให้พลังงานสูง คนท้องควรทานอย่างพอดีและเหมาะสม ประมาณ 1-2 เม็ดต่อวัน ก็น่าจะเพียงพอแล้ว
  2. คนท้องที่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ควรมีความระมัดระวังในการทานทุเรียนเป็นพิเศษ

สรุปก็คือคนท้องสามารถทานทุเรียนได้ แต่จะต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมานั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี