คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม ? อธิบายก่อนเลยว่าเมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่ได้จากต้นเจีย เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับกระเพรา พบมากทางประเทศที่มีอากาศหนาว ลักษณะเมล็ด เมื่อแช่น้ำจะพองตัวและมีวุ้นใสๆ หุ้มเมล็ด สามารถนำมากินได้เหมือนธัญพืชทั่วไป โดยบดให้ละเอียด แล้วนำมาโรยอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งก็ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หลายคนคงสงสัยกันใช่ไหมว่า คนท้องจะสามารถกินเมล็ดเจียได้หรือไม่ ดังนั้นเราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม มาดูกัน

แท้จริงแล้ว คนท้องสามารถกินเมล็ดเจียได้ ซึ่งไม่ส่งผลอันตรายอย่างแน่นอน ที่สำคัญการกินเมล็ดเจียเพียงสองช้อนโต๊ะ ยังสามารถให้พลังงานเพียงพอ ที่จะนำไปเสริมสร้างร่างกาย ทำให้ลูกน้อยในครรภ์เติบโตได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ เมล็ดเจียยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ที่คุณเอง อาจคาดไม่ถึงมาก่อนเลยล่ะ

ประโยชน์ ของเมล็ดเจีย

สำหรับประโยชน์ของเมล็ดเจีย ก็มีมากมาย ดังต่อไปนี้

1.แก้อาการท้องผูก

กากใยอาหารที่อยู่ในเมล็ดเจีย เป็นชนิดที่ละลายน้ำได้ มีประโยชน์ในการช่วยให้ระบบขับถ่ายของคนท้องดีขึ้น แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งโดยปกติ คนท้องจะมีอาการท้องผูกได้บ่อย ดังนั้นจึงควรกินเมล็ดเจีย เพื่อลดอาการท้องผูกให้น้อยลงไปนั่นเอง

2.มีแคลเซียมสูง

ในเมล็ดเจียมีปริมาณแคลเซียมอยู่มาก เมื่อคนท้องกินเข้าไป จะได้รับแคลเซียมที่มีส่วนในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมถึงการส่งผ่านแคลเซียม ไปเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อยในท้องด้วย และที่สำคัญคือ ช่วยลดการเป็นตะคริวของคุณแม่ได้ เนื่องจากแคลเซียมจะช่วยลดการหดตัวของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้น

3.มีธาตุเหล็กสูง

เมล็ดเจียมีธาตุเหล็กอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งคนท้องและทารกในครรภ์ จำเป็นต้องใช้ธาตุเหล็กในการผลิตเม็ดเลือดแดง โดยการที่คนท้องกินเมล็ดเจียเข้าไปวันละ 1-2 ช้อนชา จะทำให้ได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่พอเหมาะ และดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

4.มีโอเมก้า 3 สูง

ในเมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาแซลมอนมากถึง 9 เท่า จึงช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยให้เด็กในครรภ์มีกระบวนการเรียนรู้ และพัฒนาการที่ดี พร้อมเสริมสร้างเซลล์ประสาทให้แข็งแรง และมีสติปัญญาดีอีกด้วย

5.ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

Sponsored

ในเมล็ดเจียมมีโปรตีน ฟอสฟอรัสสูง ซึ่งสามารถบำรุงเซลล์ เนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายให้ดูดซึม และนำไปใช้ในการฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี จึงเหมาะกับคนท้องเป็นอย่างมาก

6.เป็นแหล่งพลังงานที่ดี

เมล็ดเจียมีโปรตีนสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ จึงเหมาะสำหรับการกินเพื่อช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เบื่ออาหาร เพราะอาการแพ้ท้อง สามารถนำเมล็ดเจียบดละเอียดปริมาณ 1 ช้อนชา ใช้ผสมในน้ำผลไม้สด หรือนมถั่วเหลือง เพื่อดื่มระหว่างวัน จะช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้ดีมาก

7.ไม่ขาดสารอาหาร

เพราะในเมล็ดเจียเล็กๆ นี้ อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไฟเบอร์ แคลเซียม แมงกานีส และวิตามินที่จำเป็นต่อคนท้องอีกหลายชนิด ซึ่งเมื่อคนท้องกินในช่วงที่เบื่ออาหาร ก็จะช่วยให้ไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายนั่นเอง

เมล็ดเจีย แม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่เนื่องจากคนท้องแต่ละคนมีสภาวะร่างกายที่แตกต่างกัน  ดังนั้นจึงควรเลือกกินเมล็ดเจียในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่กับการเลือกกินอาหารคนท้องที่ถูกหลักโภชนาการ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรงสำหรับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์