การบำรุงครรภ์ในช่วงตั้งท้องเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนให้ความตระหนัก นอกจากยาบำรุงที่ทางคุณหมอจัดให้แล้ว อาหารก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คุณแม่ใช้เป็นสะพานนำความแข็งแรงไปสู่ลูกน้อย โดยแอปเปิ้ลก็จัดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คนท้องควรกิน ประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์สำหรับตัวแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก เรามาดูกันดีกว่าว่าแอปเปิ้ลดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์อย่างไร และมีไอเดียการกินแบบไหนบ้างให้อร่อยและได้ประโยชน์มากที่สุด

กินแอปเปิ้ลตอนท้อง ดีอย่างไร

การกินแอปเปิ้ลในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะได้รับประโยชน์จากแอปเปิ้ลมากมายดังนี้

1.ช่วยในการกำจัดสารพิษ

บางครั้งแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่นั้น ได้กินอาหารที่มีสารปรอทหรือสารพิษปนเปื้อนอยู่โดยที่เราเองไม่รู้ตัว เพราะอาหารที่เราซื้อมานั้นไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวัตถุดิบเหล่านั้นมาจากที่ไหนแม้จะระวังแล้วก็ตาม ซึ่งการกินแอปเปิ้ลจะช่วยขับของเสียและสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเราออกไปได้

2.แก้ปัญหาท้องผูกด้วยการกินแอปเปิ้ล

คนท้องกับปัญหาท้องผูกเป็นเรื่องที่มาคู่กัน หากปล่อยไว้ หรือไม่ค่อยใส่ใจจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัว ซึ่งการทานแอปเปิ้ลจะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น เพราะมีเส้นใยสูง และลดปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3.ตัวช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันแก่แม่ตั้งครรภ์

รู้หรือไม่ว่าแอปเปิ้ลนอกจากมีกากใยสูงแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย หนึ่งในนั้นคือวิตามินซีที่มีปริมาณสูงมาก โดยเมื่อคุณแม่ทานเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคได้ และสามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

4.เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายคุณแม่

ช่วงตั้งครรภ์คือช่วงที่ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่าย เหนื่อยง่าย ยิ่งคุณแม่ท่านไหนแพ้ท้องหนัก เป็นอะไรที่ทรมานที่สุด การทานแอปเปิ้ลจะช่วยได้ดีทีเดียว เพราะในแอปเปิ้ลประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตสามารถเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย ให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงมากขึ้น และด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานของแอปเปิ้ลก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น อีกทั้งแอปเปิ้ลเป็นผลไม้แคลอรี่ต่ำ ไม่มีผลต่อน้ำหนักตัว จึงกินได้ยาวๆ จนกระทั่งคลอดลูกเลยทีเดียว

5.เป็นภูมิคุ้มกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากโรคภูมิแพ้หอบหืด

การกินแอปเปิ้ลช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ไม่เป็นโรคหอบหืดได้จริง จากผลการวิจัยของสถาบันต่างๆ มากมายพบว่าการที่คุณแม่กินแอปเปิ้ลในช่วงตั้งท้องช่วยป้องกันลูกน้อยจากโรคหอบหืดได้ และภูมิแพ้ต่างๆ ได้ดีมากเลยล่ะ

6.ป้องกันโรคโลหิตจาง

อันตรายที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งท้องกับโรคโลหิตจาง นำไปสู่ภาวะการคลอดก่อนกำหนดได้ และอาจทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าปกติ ซึ่งการกินแอปเปิ้ลเป็นประจำจะเข้ามาช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้เพราะในแอปเปิ้ลมีปริมาณธาตุเหล็กสูงนั่นเอง

7.ป้องกันอาการแสบร้อนกลางอก และบำรุงหัวใจ

Sponsored

เป็นเรื่องปกติที่พบในแม่ท้องกับอาการแสบร้อนกลางอก ซึ่งมีสาเหตุมาจากความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร และความดันในเลือดสูง โดยจากการวิจัยพบว่าการกินแอปเปิ้ลจะบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก ยังช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย

แนะนำไอเดียกินแอปเปิ้ล สำหรับคนท้อง

ได้รู้ประโยชน์ของแอปเปิ้ลกันแล้ว ทีนี้เรามาดูไอเดียการกินแอปเปิ้ลให้อร่อยและได้ประโยชน์สูงสุดกันบ้างดีกว่า

1.กินแอปเปิ้ล 1 ลูก ให้หมดในเวลา 15 นาที

ในแอปเปิ้ลนอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารแล้ว ยังสามารถกำจัดแบคทีเรียในช่องปากด้วยกรดในตัวแอปเปิ้ลเอง ดังนั้นวิธีการกินแอปเปิ้ลเพื่อสุขภาพของช่องปากที่ดี ก็คือคุณแม่จะต้องค่อยๆ กินแอปเปิ้ล 1 ลูกให้หมดในเวลา 15 นาทีนั่นเอง

2.กินแอปเปิ้ลตอนท้องว่างช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

คุณแม่ท้องกับระบบขับถ่ายเป็นเรื่องที่สวนทางกัน จึงพบบ่อยในช่วงตั้งครรภ์กับปัญหาท้องผูก ไม่ค่อยถ่าย ซึ่งการทานแอปเปิ้ลในช่วงท้องว่างจะช่วยให้คุณแม่มีการขับถ่ายที่ดีขึ้น เนื่องจากในแอปเปิ้ลมีสารเซลลูโลสมาก นอกจากจะช่วยดูดซึมสารพิษในร่างกายแล้วยังป้องกันการเกิดท้องร่วง หรือท้องผูก ทำให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยแนะนำให้กินแอปเปิ้ล 1 ผล หรือน้ำแอปเปิ้ล 1 แก้วในช่วงเช้าตอนท้องว่างจะดีที่สุด

แต่สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระเพาะไม่ควรทาน แม้ว่าแอปเปิ้ลมีกรดกรดมัลลิก กรดซิตริก และวิตามินซีก็จริง แต่ถ้าคุณแม่กินในช่วงที่ท้องว่าง จะทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นมาได้

3.กินแอปเปิ้ลหลังอาหาร 2 ชั่วงโมง

เป็นความเข้าใจผิดที่ว่ากินแอปเปิ้ลหลังอาหารจะเป็นผลดีต่อร่างกาย รู้หรือไม่ว่าการทานนผลไม้หลังอาหารจะเข้าไปเกิดการอุดตันบริเวณกระเพาะอาหาร ทำให้มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย และท้องผูกตามมา ซึ่งที่ถูกต้องคือหลังอาหารควรรอให้ผ่านไป 2 ชั่วโมงก่อนค่อยทานจะดีที่สุด

ด้วยสารพัดประโยชน์ของแอปเปิ้ล ทำให้คุณแม่เลือกที่จะทานแอปเปิ้ลในช่วงตั้งท้องลูกน้อย แต่ก็ไม่ควรทานมากจนเกินไป ไม่ใช่แอปเปิ้ลเพียงอย่างเดียวนะคะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดไหนก็ตามไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกิน เพราะไม่อย่างนั้นจะเกิดโทษแก่ตัวคุณแม่ได้เช่นกัน ดังนั้นควรทานแต่พอดีจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก