แม่ท้องกินตับมาก ในช่วงตั้งครรภ์  อาหารที่มีประโยชน์ทั้งหลายคุณแม่ต้องไม่พลาด  โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กอย่าง ตับหมู  ที่ใคร ๆ ก็บอกว่ากินแล้วดีต่อลูกในท้อง ??? ข้อนี้เท็จจริงเป็นอย่างไร  ผู้เขียนหาคำตอบมาขยายความให้ค่ะ

แม่ท้องกินตับมาก

แม่ท้องกินตับมาก ลูกเสี่ยงพิการจริงหรือ?

หากนึกถึงธาตุเหล็กที่เป็นอาหารตามธรรมชาติ  แน่นอนว่าใน Top 5  ต้องไม่พ้นตับหมู ดังนั้น ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่คนไหนต้องการให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กมาก ๆ ก็ต้องทานตับหมูมาก ๆ  จริงหรือ ???

ข้อมูลจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล  โดย พญ. เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ และนพ.อานนท์  เรืองอุตมานันท์  ต่างให้ความเห็นตรงกันว่า

หากคุณแม่ได้รับปริมาณของวิตามิน เอ ในปริมาณที่มากเกินไป  ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงและมีโอกาสพิการได้ เช่น ปัญญาอ่อน  แต่สำหรับคุณแม่ที่ทานตับ ซึ่งนอกจากจะให้ธาตุเหล็กสูงนั้น ไม่ใช่ว่าทานมากแล้วลูกจะคลอดออกมาพิการนะคะ  อย่าเข้าใจผิด

อย่าลืมว่า  ตับเป็นอาหารธรรมชาติและธรรมชาตินั้นเองก็มีวิธีการรักษาสมดุลของร่างกายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว เพราะเช่นนั้นไม่ว่าคุณแม่จะรับประทานตับหมูสุกนะคะ เน้นว่า สุก มากเพียงใด ร่างกายของคุณแม่จะดูดซึมเฉพาะที่ต้องการเท่านั้น  สำหรับส่วนที่เกินมาร่างกายจะขับออกเช่นเดียวกับของเสียอื่น ๆ ค่ะ

ยกเว้นในกรณีที่คุณแม่ได้รับวิตามิน เอ ในรูปของยารักษาโรคมากเกินไป  จึงจะมีโอกาสเสี่ยงที่ลูกคลอดออกมาพิการได้

สำหรับปริมาณวิตามิน เอ ในรูปของยาเท่านั้นที่จะส่งผลต่อทารกน้อยในครรภ์ คุณแม่ยังต้องได้รับวิตามิน เอ ในปริมาณสูงถึง 10,000 IU และจะมีผลมาก ๆ หากได้รับในปริมาณ 50,000 IU ที่จะส่งผลให้ลูกคลอดออกมาพิการ

Sponsored

สำหรับวิตามินเอ ที่พบในรูปของยาเม็ด มักพบในยารักษาโรคผิวหนังเช่น  ยารักษาสิว (retinal) เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เรื่องห่วงสวยเพราะกลัวสิวคงต้องพักไว้ก่อนนะคะ บางทีสิวที่ขึ้นมาก ๆ อาจเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงจากการตั้งครรภ์ก็ได้นะคะ

สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ตามธรรมชาติ นอกจากตับแล้ว  ยังมีเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ นม งา  ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเหลือง  ยอดฟักทอง ผักกระเฉด  ใบขี้เหล็ก  ผักบุ้ง ตำลึง มากมายจริงๆ ค่ะ แถมยังได้รับประโยชน์ช่วยให้ขับถ่ายคล่องอีกด้วย

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : SMA Nutrition

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/