แม่ท้องกินตับมาก ในช่วงตั้งครรภ์  อาหารที่มีประโยชน์ทั้งหลายคุณแม่ต้องไม่พลาด  โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กอย่าง ตับหมู  ที่ใคร ๆ ก็บอกว่ากินแล้วดีต่อลูกในท้อง ??? ข้อนี้เท็จจริงเป็นอย่างไร  ผู้เขียนหาคำตอบมาขยายความให้ค่ะ

แม่ท้องกินตับมาก ลูกเสี่ยงพิการจริงหรือ?

หากนึกถึงธาตุเหล็กที่เป็นอาหารตามธรรมชาติ  แน่นอนว่าใน Top 5  ต้องไม่พ้นตับหมู ดังนั้น ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่คนไหนต้องการให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กมาก ๆ ก็ต้องทานตับหมูมาก ๆ  จริงหรือ ???

ข้อมูลจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล  โดย พญ. เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ และนพ.อานนท์  เรืองอุตมานันท์  ต่างให้ความเห็นตรงกันว่า

หากคุณแม่ได้รับปริมาณของวิตามิน เอ ในปริมาณที่มากเกินไป  ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงและมีโอกาสพิการได้ เช่น ปัญญาอ่อน  แต่สำหรับคุณแม่ที่ทานตับ ซึ่งนอกจากจะให้ธาตุเหล็กสูงนั้น ไม่ใช่ว่าทานมากแล้วลูกจะคลอดออกมาพิการนะคะ  อย่าเข้าใจผิด

อย่าลืมว่า  ตับเป็นอาหารธรรมชาติและธรรมชาตินั้นเองก็มีวิธีการรักษาสมดุลของร่างกายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว เพราะเช่นนั้นไม่ว่าคุณแม่จะรับประทานตับหมูสุกนะคะ เน้นว่า สุก มากเพียงใด ร่างกายของคุณแม่จะดูดซึมเฉพาะที่ต้องการเท่านั้น  สำหรับส่วนที่เกินมาร่างกายจะขับออกเช่นเดียวกับของเสียอื่น ๆ ค่ะ

ยกเว้นในกรณีที่คุณแม่ได้รับวิตามิน เอ ในรูปของยารักษาโรคมากเกินไป  จึงจะมีโอกาสเสี่ยงที่ลูกคลอดออกมาพิการได้

สำหรับปริมาณวิตามิน เอ ในรูปของยาเท่านั้นที่จะส่งผลต่อทารกน้อยในครรภ์ คุณแม่ยังต้องได้รับวิตามิน เอ ในปริมาณสูงถึง 10,000 IU และจะมีผลมาก ๆ หากได้รับในปริมาณ 50,000 IU ที่จะส่งผลให้ลูกคลอดออกมาพิการ

Sponsored

สำหรับวิตามินเอ ที่พบในรูปของยาเม็ด มักพบในยารักษาโรคผิวหนังเช่น  ยารักษาสิว (retinal) เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เรื่องห่วงสวยเพราะกลัวสิวคงต้องพักไว้ก่อนนะคะ บางทีสิวที่ขึ้นมาก ๆ อาจเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงจากการตั้งครรภ์ก็ได้นะคะ

สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ตามธรรมชาติ นอกจากตับแล้ว  ยังมีเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ นม งา  ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเหลือง  ยอดฟักทอง ผักกระเฉด  ใบขี้เหล็ก  ผักบุ้ง ตำลึง มากมายจริงๆ ค่ะ แถมยังได้รับประโยชน์ช่วยให้ขับถ่ายคล่องอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน