สิ่งที่แม่ท้องต้องเจอ ไตรมาสที่ 1 การเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกายที่ขยายใหญ่ขึ้น  อารมณ์ที่มักขึ้น ๆ ลง ๆ ในบางครา สาเหตุหลักเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่แม่ตั้งท้อง โดยในแต่ละเดือนคุณแม่จะพบความเปลี่ยนแปลงในแต่ละอย่าง  นั่นเป็นเพราะเจ้าตัวน้อยที่เจริญเติบโตอยู่ในครรภ์  แล้วคุณแม่ละจะเปลี่ยนแปลงอะไร  และต้องพบเจอกับอาการอย่างไรบ้าง  ติดตามอ่าน

สิ่งที่แม่ท้องต้องเจอ

อยากรู้ไหม ตั้งครรภ์แต่ละไตรมาสคุณแม่ต้องเจออะไรบ้าง ??

ไตรมาสที่ 1

เดือนที่ 1

ในช่วงระยะ 4 สัปดาห์แรก  คุณแม่ที่มีความรู้สึกหรือสัมผัสไวจะเริ่มรับรู้ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เพราะเมื่อเกิดการปฏิสนธิภายใน 1 สัปดาห์ตัวอ่อนจะหยั่งตัวผังลงในมดลูก ขณะเดียวกันรกก็เริ่มปล่อยฮอร์โมนแห่งการตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่มักพบกับอาการเช่นนี้

 • รู้สึกหิวบ่อย กินจุบกินจิบโดยไม่รู้ตัว เพราะต้องการอาหารมากขึ้นเพื่อไปเลี้ยงทารกในครรภ์
 • คุณแม่บางคนความรู้สึกไว ถึงขั้นแพ้ท้องก็มีนะคะ วิงเวียน  หน้ามืด คลื่นไส้  อ่อนเพลีย  เหนื่อยง่าย เพราะฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
 • อาจมีอากรท้องอืด บางคนท้องผูก จากที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 • คุณแม่บางคนมีเลือดกะปริบกะปรอยจาง ๆ เป้ฯสีชมพูไหลออกจากช่องคลอด เนื่องจากตัวอ่อนได้ฝังตัวลงกับผนังมดลูกแล้ว ข้อนี้ผู้เขียนก็ประสบมาแล้วเช่นกันค่ะ แถมมีอาการปวดหน่วง ๆ แบบปวดประจำเดือนร่วมด้วยอีกต่างหาก
 • เจ็บคัดเต้านมและลานหัวนม ลานหัวนมเริ่มขยายใหญ่ขึ้นกว่าปกติ
 • ขาดประจำเดือนเป็นเดือนแรก

คุณแม่ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี  ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนอย่าสม่ำเสมออาจจะทำให้รู้สึกได้เร็ว เพราะสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นจากร้านขายยามาทดสอบได้ค่ะ  หากพบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ตามที่ผลการทดสอบออกมา คือ  ขึ้นเป็น 2 ขีด  ควรไปตรวจอีกครั้งที่โรงพยาบาลเพื่อยืนยันและฝากครรภ์ทันทีที่ทราบผลว่าตั้งครรภ์  เพื่อให้คุณหมอแนะนำการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องต่อไป

เดือนที่ 2

ในเดือนที่ 2 นี้คุณแม่เริ่มรู้ตัวแล้วหละ ว่าท้องแน่!!! มดลูกในท้องน้อยเริ่มขยายใหญ่ขึ้นแต่ขนาดท้องภายนอกไม่ได้ใหญ่ขึ้นนะคะ  ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่มักพบกับอาการเช่นนี้

 • รู้สึกว่าช่องคลอดบวมท้องน้อยเป่ง ๆ อยู่ภายในมีตกขาวเพิ่มมากขึ้น
 • เต้านมขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดือนแรก เพราะระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานหนักขึ้น เพื่อส่งอาหารและอากาศไปเลี้ยงทารกน้อย เพราะตอนนี้ตัวอ่อนเริ่มเจริญเติบโตเป็นทารกตัวจิ๋วแล้วค่ะ
 • ในเดือนนี้คุณแม่หลาย ๆ คนอาการแพ้ท้องเริ่มแสดงออกชัดเจนแล้วค่ะ อาเจียน  ปวดหัว  หน้ามืด  เป็นลม  เพราะฮอร์โมนในร่างกายเริ่มปล่อยสูงขึ้น ๆ
 • อาการแพ้ท้องในช่วงเดือนที่สองนี้หนักเอาการอยู่นะคะ บอกตามตรงเพราะเรียกว่าแพ้กันทั้งเดือน  อ่อนเพลีย  เหม็นกลิ่นสารพัด  อยากทานของแปลก ๆ  ในช่วงนี้แนะนำว่าควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกนะคะ เพราะอากาศมีผลต่อทารกน้อยที่กำลังพัฒนาร่างกายและสมองอย่างรวดเร็ว
 • สำหรับคุณแม่ที่โชคดีไม่มีอาการแพ้ท้องก็จะทานอาหารเก่งขึ้น กินจุบกินจิบ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารเพิ่มเพื่อไปเลี้ยงทารกน้อยนั่นเอง

เดือนที่ 3

Sponsored

ในช่วงเดือนที่สามไปจนถึงคลอดสิ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงและแปรปรวนได้ง่าย คือ  อารมณ์ค่ะ  เนื่องมาจากฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนขึ้นสูงเต็มเพดานนั่นเอง

 • เดือนนี้คุณแม่จะรู้สึกว่าอารมณ์แปรปรวนบ่อย ๆ ส่วนหนึ่งเกิดจากความกังวลความปลอดภัยของลูกน้อย
 • ความกังวลถึงอนาคต ยิ่งถ้ามีแพ้ท้องร่วมด้วยทำให้ทานอาหารไม่ได้ หงุดหงิดง่าย  เมื่อยล้า  อึดอัดในร่างกาย  หายใจไม่สะดวกบางคนเริ่มนอนไม่หลับกระสับกระส่าย  อาการเช่นนี้ก่อให้เกิดความเครียดในช่วงตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ
 • เมื่อเข้าสู่สองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่สาม คุณแม่จะเริ่มสังเกตเห็นว่า  ท้องน้อยเริ่มนูนยื่นกลมออกมาแล้ว  เหมือนกับมีพุงห้อยเล็ก ๆ
 • อาการแพ้ท้องจะเริ่มทุเลาลงและกลับมาอยากทานอาหารมากขึ้น
 • น้ำหนักตัวที่ลดลงไปในช่วงเดือนสองเดือนก่อนเริ่มตีตื้นกลับมา
 • สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีอาการแพ้ท้อง ในช่วงเดือนที่ 3 นี้น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 กิโลกรัมค่ะ

ติดตามอ่าน  อยากรู้ไหม ตั้งครรภ์แต่ละไตรมาสคุณแม่ต้องเจออะไรบ้าง ?? ไตรมาสที่ 2 กันนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้