คนท้องดื่มเกลือแร่ ได้หรือไม่? คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มักมีความกังวลต่าง ๆ มากมายในการใช้ชีวิตปกติ อีกปัญหาหนึ่งที่คุณแม่เป็นกังวลมากที่สุดก็คือ เมื่อเกิดอาการท้องเสีย หรืออาเจียนมาก ๆ “คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม” เนื่องจากว่ากลัวมีผลกระทบกับลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ว่าจะได้รับอันตรายต่าง ๆ หรือไม่ เพื่อให้คุณแม่รู้สึกสบายใจมากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงได้หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกเล่าเพื่อเป็นความรู้และแนวทางในการปฏิบัติสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเกิดปัญหาท้องเสียขึ้นมาว่าจะสามารถรับประทานอะไรได้บ้างเพื่อให้อาการท้องเสียนั้นหายไปและเพื่อเป็นการชดเชยเกลือแร่ของร่างกายที่ขาดหายไปโดยไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อย ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

คนท้องดื่มเกลือแร่ ได้หรือไม่?

อาการท้องเสียที่เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขับถ่ายของตนเอง ว่ามีการขับถ่ายง่าย หรือมีอาการถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายเป็นมูกบ้างหรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าถ้ามองโดยทั่วไปแล้วจะเป็นเพียงอาการท้องเสียธรรมดา แต่ลูกน้อยที่อยู่ในท้องนั้นก็จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากอาการดังกล่าว หากในระยะเวลา 1 วันคุณแม่ตั้งท้องมีการขับถ่ายมากถึง 4 ครั้งขึ้นไป สามารถพิจารณาได้ว่าร่างกายกำลังผิดปกติ ถ้าหากสังเกตแล้วถ่ายเหลว ควรรีบโทรปรึกษาแพทย์ที่ทำการฝากครรภ์ หรือเดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย เพราะอาจไม่ใช่แก่อาการท้องเสียธรรมดา อาจเป็นการติดเชื้อในลำไส้ที่รุนแรงก็ได้

คนท้องสามารถกินเกลือแร่ได้หรือไม่
คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ “สามารถกินได้อย่างแน่นอน” โดยเกลือแร่ที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้นั้นคือเกลือแร่ชนิด เกลือแร่ ORS (Oral Rehydration Salt) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ผงเกลือแร่องค์การเภสัชกรรม” นั้นเอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกลือแร่ทางการแพทย์ที่มีไว้สำหรับใช้ทดแทนน้ำ และเกลือแร่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย หรืออาเจียนมาก เป็นเกลือแร่ที่ใช้สำหรับป้องกันภาวะช็อกเนื่องจากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ โดยมีอัตราส่วนของเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายในสัดส่วนมาตรฐาน สามารถดูดซึมได้ดี แต่ข้อสำคัญที่สุดก็คือคุณแม่ตั้งท้องนั้นไม่ควรดื่มเกลือแร่ที่ใช้สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา ORT (Oral Rehydration Therapy) เนื่องจากเป็นเกลือแร่ที่ใช้ชดเชยน้ำและเกลือแร่หลังการออกกำลังกายเท่านั้น

การดื่มเกลือแร่ทดแทนมีความสำคัญในยามท้องเสีย

เมื่อคุณแม่มีอาการท้องเสียนั้น ลำไส้จะมีการบีบตัวส่งเสียงดังโครกคราก ซึ่งลูกน้อยที่อยู่ในมดลูกนั้นจะรู้สึกเหมือนมีฟ้าร้องอยู่รอบ ๆ ตัวไปหมด ทำให้ไม่สามารถพักผ่อนได้เท่าที่ควร และในขณะเดียวกันคุณแม่ที่ท้องเสียก็จะเกิดภาวะเสียน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ที่ส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ซึ่งจะเกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ไปด้วย สิ่งที่จะสามารถช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์นั้นไม่ได้รับผลกระทบที่ดีที่สุดก็คือ คุณแม่ที่ตั้งท้องนั้นจะต้องรับประทานเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ขาดหายไปจากอาการท้องเสีย โดยห้ามมิให้คุณแม่ตั้งครรภ์ซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเองโดยเด็ดขาด

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เกิดอาการท้องเสีย ภายหลังการขับถ่ายจะต้องทำความสะอาดบริเวณทวารหนักให้ดี เนื่องจากสิ่งสกปรกจากอุจจาระนั้น อาจทำให้บริเวณปากช่องคลอดซึ่งอยู่ไกล้เคียงกันติดเชื้อได้ และจะส่งผลกระทบกับทารกที่อยู่ในครรภ์นั่นเอง

Sponsored

อย่างไรก็ตามการดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ขาดหายไปจากอาการท้องเสีย หรืออาการอาเจียนที่มากเกินไป ถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ เนื่องจากจะส่งผลกระทบกับลูกน้อยในครรภ์ได้โดยตรงที่อาจมีผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยที่ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ รวมไปถึงอาจเกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ในร่างกายเนื่องจากจะได้รับจากคุณแม่โดยตรง เพียงแต่ต้องรับประทานเกลือแร่ให้ถูกต้องตามที่แพทย์แนะนำเท่านั้น หากเกิดอาการที่รุนแรงไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อทำการวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะอาจส่งผลให้เกิดภาวะการติดเชื้อในลำไส้ที่รุนแรงได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพที่ดีและการรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์ได้โดยตรงนั่นเอง ดังนั้นคงพอได้รับคำตอบแล้วว่า “คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม” กันแล้วนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง