คนท้องดื่มเกลือแร่ ได้หรือไม่? คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มักมีความกังวลต่าง ๆ มากมายในการใช้ชีวิตปกติ อีกปัญหาหนึ่งที่คุณแม่เป็นกังวลมากที่สุดก็คือ เมื่อเกิดอาการท้องเสีย หรืออาเจียนมาก ๆ “คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม”

คนท้องดื่มเกลือแร่

เนื่องจากว่ากลัวมีผลกระทบกับลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ว่าจะได้รับอันตรายต่าง ๆ หรือไม่ เพื่อให้คุณแม่รู้สึกสบายใจมากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงได้หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกเล่าเพื่อเป็นความรู้และแนวทางในการปฏิบัติสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเกิดปัญหาท้องเสียขึ้นมาว่าจะสามารถรับประทานอะไรได้บ้างเพื่อให้อาการท้องเสียนั้นหายไปและเพื่อเป็นการชดเชยเกลือแร่ของร่างกายที่ขาดหายไปโดยไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อย ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

คนท้องดื่มเกลือแร่ ได้หรือไม่?

อาการท้องเสียที่เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขับถ่ายของตนเอง ว่ามีการขับถ่ายง่าย หรือมีอาการถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายเป็นมูกบ้างหรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าถ้ามองโดยทั่วไปแล้วจะเป็นเพียงอาการท้องเสียธรรมดา แต่ลูกน้อยที่อยู่ในท้องนั้นก็จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากอาการดังกล่าว หากในระยะเวลา 1 วันคุณแม่ตั้งท้องมีการขับถ่ายมากถึง 4 ครั้งขึ้นไป สามารถพิจารณาได้ว่าร่างกายกำลังผิดปกติ ถ้าหากสังเกตแล้วถ่ายเหลว ควรรีบโทรปรึกษาแพทย์ที่ทำการฝากครรภ์ หรือเดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย เพราะอาจไม่ใช่แก่อาการท้องเสียธรรมดา อาจเป็นการติดเชื้อในลำไส้ที่รุนแรงก็ได้

คนท้องสามารถกินเกลือแร่ได้หรือไม่
คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ “สามารถกินได้อย่างแน่นอน” โดยเกลือแร่ที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้นั้นคือเกลือแร่ชนิด เกลือแร่ ORS (Oral Rehydration Salt) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ผงเกลือแร่องค์การเภสัชกรรม” นั้นเอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกลือแร่ทางการแพทย์ที่มีไว้สำหรับใช้ทดแทนน้ำ และเกลือแร่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย หรืออาเจียนมาก เป็นเกลือแร่ที่ใช้สำหรับป้องกันภาวะช็อกเนื่องจากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ โดยมีอัตราส่วนของเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายในสัดส่วนมาตรฐาน สามารถดูดซึมได้ดี แต่ข้อสำคัญที่สุดก็คือคุณแม่ตั้งท้องนั้นไม่ควรดื่มเกลือแร่ที่ใช้สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา ORT (Oral Rehydration Therapy) เนื่องจากเป็นเกลือแร่ที่ใช้ชดเชยน้ำและเกลือแร่หลังการออกกำลังกายเท่านั้น

การดื่มเกลือแร่ทดแทนมีความสำคัญในยามท้องเสีย

เมื่อคุณแม่มีอาการท้องเสียนั้น ลำไส้จะมีการบีบตัวส่งเสียงดังโครกคราก ซึ่งลูกน้อยที่อยู่ในมดลูกนั้นจะรู้สึกเหมือนมีฟ้าร้องอยู่รอบ ๆ ตัวไปหมด ทำให้ไม่สามารถพักผ่อนได้เท่าที่ควร และในขณะเดียวกันคุณแม่ที่ท้องเสียก็จะเกิดภาวะเสียน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ที่ส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ซึ่งจะเกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ไปด้วย สิ่งที่จะสามารถช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์นั้นไม่ได้รับผลกระทบที่ดีที่สุดก็คือ คุณแม่ที่ตั้งท้องนั้นจะต้องรับประทานเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ขาดหายไปจากอาการท้องเสีย โดยห้ามมิให้คุณแม่ตั้งครรภ์ซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเองโดยเด็ดขาด

Sponsored

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เกิดอาการท้องเสีย ภายหลังการขับถ่ายจะต้องทำความสะอาดบริเวณทวารหนักให้ดี เนื่องจากสิ่งสกปรกจากอุจจาระนั้น อาจทำให้บริเวณปากช่องคลอดซึ่งอยู่ไกล้เคียงกันติดเชื้อได้ และจะส่งผลกระทบกับทารกที่อยู่ในครรภ์นั่นเอง

อย่างไรก็ตามการดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ขาดหายไปจากอาการท้องเสีย หรืออาการอาเจียนที่มากเกินไป ถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ เนื่องจากจะส่งผลกระทบกับลูกน้อยในครรภ์ได้โดยตรงที่อาจมีผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยที่ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ รวมไปถึงอาจเกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ในร่างกายเนื่องจากจะได้รับจากคุณแม่โดยตรง เพียงแต่ต้องรับประทานเกลือแร่ให้ถูกต้องตามที่แพทย์แนะนำเท่านั้น หากเกิดอาการที่รุนแรงไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อทำการวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะอาจส่งผลให้เกิดภาวะการติดเชื้อในลำไส้ที่รุนแรงได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพที่ดีและการรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์ได้โดยตรงนั่นเอง ดังนั้นคงพอได้รับคำตอบแล้วว่า “คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม” กันแล้วนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

Photos from : MedThai

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/