ดื่มน้ำมะพร้าว ในทางวิทยาศาสตร์ผลในเรื่องของน้ำมะพร้าวกับแม่ตั้งครรภ์ ไม่ได้มีข้อมูลที่ชี้ชัดยืนยันลงไปว่าน้ำมะพร้าว สามารถช่วยให้ทารกผิวขาวสะอาด หรือช่วยให้แม่ตั้งครรภ์คลอดง่าย เป็นเพียงความเชื่อของคนโบราณ ที่บอกต่อๆ กันมาว่าดื่มน้ำมะพร้าวแล้ว จะช่วยให้ทารกไม่เป็นไข หรือทารกเป็นไขน้อย ช่วยให้ทารกผิวขาวสะอาด และช่วยให้แม่ตั้งครรภ์คลอดง่าย แต่ขณะเดียวกันก็มีคำเตือนตามมาว่า ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ เพราะจะส่งผลให้เกิดการแท้งได้ ทีมคนท้องมีข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

ดื่มน้ำมะพร้าว สำหรับคนท้อง

น้ำมะพร้าว แม่ตั้งครรภ์ดื่มตอนกี่เดือนถึงจะดีที่สุด และดื่มน้ำมะพร้าวแล้วแท้งจริงหรือไม่

ในทางวิทยาศาสตร์ น้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนแต่มีในปริมาณน้อยมาก ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวนี้มีผลต่อการหดรัดตัวของมดลูก ทำให้มีการเตือนจากคนโบราณว่าดื่มมากๆในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ มีผลต่อการแท้ง บวกกับแม่ตั้งครรภ์หลายคนฟังแล้ว ก็เกิดความเชื่อ คิดมาก วิตกกังวล จึงเป็นกลายเป็นการปฏิบัติต่อๆ กันมา ซึ่งในความเป็นจริงผลที่เกิดจากน้ำมะพร้าวแทบจะไม่มีเลย ในแม่ตั้งครรภ์บางคนที่ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วแท้ง นั่นเพราะเป็นร่างกายของแม่ตั้งครรภ์มีการแท้งอยู่แล้ว ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วแท้งจริงหรือไม่ จึงตอบว่าไม่จริงค่ะ และแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ในเวลาที่ต้องการ หรือจะเริ่มดื่มน้ำมะพร้าวช่วงเวลาไหนก็เอาตามที่สบายใจค่ะ

น้ำมะพร้าว แม่ตั้งครรภ์ดื่มแล้วดีอย่างไร

  1. น้ำมะพร้าวมีประโยชน์สำหรับแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์อย่างมาก เพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าว จะทำให้ทารกมีการสร้างไขในสีที่ค่อนข้างขาว ทำให้ทารกที่คลอดออกมาสะอาด แต่สิ่งสำคัญที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้นั่นคือ ไขของทารกมีความสำคัญที่ช่วยให้คลอดง่าย การดื่มน้ำมะพร้าว มีส่วนช่วยให้ทารกมีไขมากขึ้น สีของทารกก็ดูสะอาดขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีสำหรับทารกนั่นเอง
  2. น้ำมะพร้าวหากดื่มในระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
  3. น้ำมะพร้าวช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แม่ตั้งครรภ์และทารก ซึ่งนั่นก็หมายความว่าช่วยให้แม่ตั้งครรภ์กับทารกในครรภ์สุขภาพดีนั่นเอง
  4. น้ำมะพร้าวช่วยให้ระบบย่อยอาหารของแม่ตั้งครรภ์ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด และลดอาการท้องผูกในแม่ตั้งครรภ์ได้
  5. น้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยให้ผิวพรรณของแม่ตั้งครรภ์ผ่องใส ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี
  6. น้ำมะพร้าว เป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติ ไม่มีอันตรายใดๆ ดื่มแล้วช่วยให้แม่ตั้งครรภ์สดชื่น แก้ร้อนใน แก้อาการเมื่อยล้าตามกล้ามเนื้อ แต่ควรระวังในการดื่มน้ำมะพร้าว สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานกับโรคอ้วน
  7. น้ำมะพร้าวมีแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียม โปรตีน โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส น้ำตาล แมกนีเซียม เหล็ก กรดอะมิโน วิตามินบีและไขมัน
  8. ช่วงพักฟื้นหลังคลอด คุณแม่สามารถดื่มน้ำมะพร้าว เพื่อบำรุงร่างกายได้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อทดแทนสารอาหารที่เป็นประโยชน์
  9. น้ำมะพร้าวอ่อนจะช่วยล้างพิษ เพราะเป็นธาตุเย็น ซึ่งจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย
  10. น้ำมะพร้าวช่วยลดอาการไข้ ตัวร้อน ได้ เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของน้ำมะพร้าวกับแม่ตั้งครรภ์นั้นมีมากมาย การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นเรื่องที่ดี มีประโยชน์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลักๆ คือการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารสะอาด ทานอาหารให้ถูกหลัก รวมถึงระมัดระวังอาหารต้องห้ามต่าง ๆ บวกกับดื่มน้ำมะพร้าวไปด้วย รับรองว่าจะช่วยให้แม่ตั้งครรภ์กับทารกในครรภ์มีสุขภาพที่ดีได้ไม่ยาก

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์