แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากให้ลูกผิวขาว ผิวสวย และความเชื่อที่เรียกว่าอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานเรื่อง  คนท้องกินน้ำมะพร้าวจะทำให้ลูกผิวขาว ไร้ไข  มาดูคำตอบกันค่ำว่า จริงหรือไม่ ชัวร์หรือมั่วกันแน่

คำตอบคือ

  • ในทางการแพทย์ ยังไม่มีงานวิจัยใด ๆ ออกมายืนยันว่าดื่มน้ำมะพร้าวแล้วทารกคลอดออกมาจะผิวพรรณดี  อีกประการหนึ่งไขที่ติดตัวเด็กมานั้นสร้างขึ้นมาจากเซลล์ผิวหนังของเด็กและไต่อมไขมันใต้ผิวหนัง
  • การดื่มน้ำมะพร้าวอาจทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวของมดลูกมากขึ้น ทำให้เกิดอาการคล้าย ๆ การชะล้าง เพราะมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์บีบตัว
  • สิ่งสำคัญประการหนึ่ง การที่เด็กจะผิวขาว ไม่ขาว ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์เป็นสำคัญนะคะ
  • การมีไขเยอะๆ จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่าย เพราะเป็นเสมือนน้ำมันหล่อลื่น ประโยชน์ของไขอีกอย่างหนึ่งคือ ไขที่คลุมตัวทารกจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของลูกไม่ต่ำเกินไป ดังนั้น เมื่อคลอดออกมาแล้วจึงปล่อยให้ไขติดอยู่ที่ตัวทารกสักพัก ก่อนที่จะล้างทิ้งเมื่อแน่ใจว่าร่างกายของเด็กสามารถควบคุมอุณหภูมิได้แล้ว เพราะการรีบล้างไขเร็วเกินไปนั้นอาจทำให้ทารกตัวเย็นผิดปกติ อาจเกิดอันตรายได้
  • ข้อแนะนำของคุณหมอสูติ ฯ เกี่ยวกับแม่ท้องดื่มน้ำมะพร้าว คือ ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวสูงและมีน้ำตาล หากทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้คุณแม่มีไขมันในเลือดสูง ทำให้ทารกจะตัวโตแต่มีสุขภาพไม่แข็งแรง แต่ถ้าดื่มเป็นครั้งคราวก็ไม่มีปัญหาค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

Sponsored

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ