มีคุณแม่ท้องหลายท่านสงสัยและสอบถามกันมาอยู่เสมอว่า การดื่มกาแฟสำหรับคนท้องนั้นสามารถทำได้หรือไม่ เพราะก่อนตั้งครรภ์คุณแม่มักชื่นชอบดื่มกาแฟทุกวัน และเมื่อตั้งครรภ์จริง ก็อดไม่ได้ที่จะคิดว่ากาแฟมีสารคาเฟอีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากดื่มอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

กาแฟเป็นอันตรายกับสุขภาพครรภ์จริงหรือ?

เรามาไขข้อสงสัยนี้กัน มีการพิสูจน์จากการวิจัยทางการแพทย์พบว่า สตรีตั้งครรภ์ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ถ้าดื่มในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เช่น น้อยกว่า 5 ถ้วยต่อวัน จะไม่มีผลต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือต่อความพิการของทารก หรือคลอดแล้วลูกน้อยตัวเล็ก มีเพียงบางการศึกษาระบุว่าหากคุณแม่ดื่มกาแฟในปริมาณที่มากในแต่ละวัน เช่น มากกว่า 5 ถ้วย และดื่มต่อเนื่องกันตลอดการตั้งครรภ์ อาจจะเสี่ยงทำให้แท้งบุตรได้บ้าง

ทั้งนี้สมาคมโภชนาการแห่งสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการดื่มกาแฟ ยังได้มีการออกมาให้ข้อมูลว่า ในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรจะดื่มในปริมาณที่น้อยกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 3 ถ้วย ต่อวันนั้นถือว่าทำได้

จากข้อมูลข้างต้นจึงสรุปได้ว่า คุณแม่ท้องสามารถดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ได้ และไม่มีอันตราย เพียงแต่ต้องดื่มในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ