มีคุณแม่ท้องหลายท่านสงสัยและสอบถามกันมาอยู่เสมอว่า การดื่มกาแฟสำหรับคนท้องนั้นสามารถทำได้หรือไม่ เพราะก่อนตั้งครรภ์คุณแม่มักชื่นชอบดื่มกาแฟทุกวัน และเมื่อตั้งครรภ์จริง ก็อดไม่ได้ที่จะคิดว่ากาแฟมีสารคาเฟอีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากดื่มอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

แม่ท้องดื่มกาแฟได้ไหม? กาแฟเป็นอันตรายกับสุขภาพครรภ์จริงหรือ?

กาแฟเป็นอันตรายกับสุขภาพครรภ์จริงหรือ?

เรามาไขข้อสงสัยนี้กัน มีการพิสูจน์จากการวิจัยทางการแพทย์พบว่า สตรีตั้งครรภ์ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ถ้าดื่มในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เช่น น้อยกว่า 5 ถ้วยต่อวัน จะไม่มีผลต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือต่อความพิการของทารก หรือคลอดแล้วลูกน้อยตัวเล็ก มีเพียงบางการศึกษาระบุว่าหากคุณแม่ดื่มกาแฟในปริมาณที่มากในแต่ละวัน เช่น มากกว่า 5 ถ้วย และดื่มต่อเนื่องกันตลอดการตั้งครรภ์ อาจจะเสี่ยงทำให้แท้งบุตรได้บ้าง
ทั้งนี้สมาคมโภชนาการแห่งสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการดื่มกาแฟ ยังได้มีการออกมาให้ข้อมูลว่า ในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรจะดื่มในปริมาณที่น้อยกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 3 ถ้วย ต่อวันนั้นถือว่าทำได้
จากข้อมูลข้างต้นจึงสรุปได้ว่า คุณแม่ท้องสามารถดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ได้ และไม่มีอันตราย เพียงแต่ต้องดื่มในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored