ในช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์นั้น แน่นนอนว่าร่างกาย ย่อมเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แต่โดยหลักใหญ่ ใจความสำคัญไม่ได้อยู่ที่รูปร่างของแม่ท้อง หากแต่อยู่ที่การบำรุงครรภ์ต่างหาก การทานอาหารดี ทานอย่างถูกต้อง และมีประโยชน์ทั้งต่อแม่และลูกน้อยในครรภ์นี่สิสำคัญกว่า และขอย้ำว่า แม่ท้องห้ามลดน้ำหนัก หรืออดอาหาร เป็นอันเด็ดขาด

แม่ท้องห้ามลดน้ำหนัก หรืออดอาหาร

ในงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า หากแม่ท้องขาดสารอาหาร หรือ แม่ท้องอดอาหาร จะมีผลกระทบต่อระบบพัฒนาการทางสมองในทารก ดังนั้น ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ แม่ท้องห้ามลดน้ำหนัก หรืออดอาหาร เด็ดขาด เพราะหากทานอาหารไม่ครบโภชนาการ จะส่งผลให้ทารกมีสติปัญญาที่ต่ำลง หรือมีอัตราคลอดก่อนกำหนดสูง หรือลูกอาจสมองพิการได้ กระทั่งส่งผลให้เกิดปัญหาด้านพฤติกรรมอื่น ๆ ตามมา

อาหารสำหรับแม่ท้อง 3 เดือนแรก : อาหารเสริมสร้างเซลล์ โปรตีน : เนื้อสัตว์ต่างๆ แคลเซียม : นม ชีส เต้าหู้ ผักใบเขียว ก้างปลา กรดโฟลิก: ส้ม ผักใบเขียว เหล็ก : ตับ เลือด เนื้อแดง ไข่แดง ผักใบเขียว สังกะสี : อาหารทะเล หอยแมลงภู่ ถั่วต่าง ๆ ธัญพืช ไอโอดีน : อาหารทะเล สาหร่ายทะเล เกลือเสริมไอโอดีน เป็นต้น

ทั้งนี้ คุณแม่ควรทานอาหาร ให้หลากหลายด้วย เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และเพียงพอมากที่สุด รวมถึงต้องระมัดระวัง หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น อาหารหมักดอง เครื่องดื่มคาเฟอีน แอลกอฮอล์ อาหารรสจัด อาหารแปรรูป รวมถึงเครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลาย หรือแม้แต่น้ำอัดลม ก็ไม่ควรดื่มเช่นกัน

ดังนั้น จึงอยากเน้นย้ำว่า แม่ท้องห้ามลดน้ำหนัก หรือ อดอาหาร พยายามทานให้ครบอาหาร 5 หมู่ทุกวัน ทานผัก ผลไม้ ทานวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยในการสร้างอวัยวะสำคัญ ๆ ทั้งนี้ ในกรณีที่แม่ท้องบางคน อาจจะเกรงว่า ทานแบบนี้จะอ้วนไหม ? เอาเป็นว่าช่วงที่ตั้งครรภ์ สิ่งที่เราต้องคำนึงมากที่สุดคือ ลูกน้อยในครรภ์ การอดอาหาร หรือลด    น้ำหนักในช่วงตั้งครรภ์ ไม่ใช่สิ่งที่ดี การลดหุ่นควรทำหลังคลอด และแนะนำว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียว ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลง อย่างรวดเร็วมากค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ