ที่ผ่านมาจากรายงานวิจัยผลการตรวจสุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ พบว่ามีแม่ตั้งครรภ์จำนวนมากมีภาวะฟันผุ โดยยังพบอีกว่าใน 1 คน หากมีฟันผุหลายซี่ นั่นก็หมายความว่า        แม่ตั้งครรภ์จะมีปริมาณเชื้อแบคทีเรียในช่องปากมากขึ้นตามมาด้วย จนส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อลูกน้อยในครรภ์ตามมา นั่นคือ ภาวะคลอดก่อนกำหนด หรือเด็กมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยผิดปกติ
ภาวะฟันผุในแม่ตั้งครรภ์ กับวิธีการดูแลช่องปากอย่างถูกต้อง

ทำไมแม่ท้องถึงฟันผุ

ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมถึงการทานของแม่ท้องนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม รวมทานจุกจิก และหลังจากทานเสร็จหากไม่ทำความสะอาด เศษอาหารติดอยู่ที่ฟันกระทั่งสะสมกลายเป็นคราบและฟันผุได้ง่ายตามมา โดยเฉพาะแม่ท้องที่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ที่มีอาการแพ้ท้องต่าง ๆ นานา กระทั่งเมื่อถึงเวลาแปรงฟันทีไร ก็ชวนให้อาเจียน เวียนหัว ทุกครั้งไป จนทำให้เกิดภาวะกรดในช่องปาก ไปทำลายผิวฟัน ส่งผลให้ฟันผุ ฟันกร่อนและเหงือกอักเสบนั่นเอง

แม่ท้องทำฟันได้ไหม

การทำฟันในแม่ท้องนั้นสามารถทำได้ โดยช่วงเวลาที่เหมาะกับการทำฟันคือ ช่วงครรภ์ได้ประมาณ 4-6 เดือน นั่นเพราะแม่ท้องผ่านช่วงแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรกมาแล้ว ทำให้การทำฟันง่ายขึ้นสะดวกขึ้นกว่าเดิม ไม่มีอาการอาเจียน เวียนหัว อ่อนเพลีย และคลื่นไส้ ส่วนช่วงครรภ์ประมาณ 7-9 เดือน  การทำฟันนั้นจะไม่สะดวกเท่าที่ควร นั่นเพราะท้องที่เริ่มขยายใหญ่ใหญ่ การมาพบทันตแพทย์และนอนหงายอาจทำให้รู้สึกอึดอัด แต่ก็สามารถทำได้หากพบความผิดปกติของฟัน อีกทั้งการทำฟันที่มีความผิดปกติ ควรทำให้จบในช่วงที่ตั้งครรภ์ ไม่ควรเลื่อนไปจนถึงเวลาหลังคลอด เพราะทำให้เกิดปัญหาลุกลาม จนส่งผลทั้งต่อแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

แม่ท้องพบหมอฟัน

การตรวจรักษาฟันสำหรับแม่ท้องนั้น ควรอย่างยิ่งที่ต้องใส่ใจ และต้องแจ้งกับทันตแพทย์เสมอว่ากำลังตั้งครรภ์ ยิ่งในกรณีที่แม่ท้องมือใหม่ ที่ขนาดท้องอาจจะดูไม่ออกในบางครั้ง ว่ากำลังตั้งครรภ์  เพราะทันตแพทย์จะได้รักษาอย่างถูกต้อง ทั้งถอนฟัน ขูดหินปูน อุดฟัน ครอบฟัน หรืออื่น ๆ รวมถึงการรักษาที่มีตัวยาบางตัวที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับแม่ท้อง

แม่ท้องดูแลช่องปาก

  1. ควรหมั่นแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ วันละ 2 ครั้ง  ครั้งละ 2 นาที
  2. หลังแปรงฟัน ควรงดขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม 2 ชั่วโมง รวมถึงทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟัน เพื่อลดโอกาสการสูญเสียฟันเพิ่มขึ้นนั่นเอง
  3. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเพิ่มการทานอาหารที่มีแคลเซียม วิตามินและฟอสฟอรัส อาทิ ผัก ผลไม้ นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย
  4. หมั่นตรวจสภาพช่องปาก และขอคำแนะนำที่ถูกต้องจากทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก