สวยแบบปลอดภัย ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงแน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความสนใจเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อพบว่าเราตั้งท้องก็ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง

แม่ท้องก็สวยได้ไม่จำเป็นต้องโทรม

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงแน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความสนใจเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อพบว่าเราตั้งท้องก็ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง และคำถามที่พบบ่อยครั้งโดยเฉพาะในแม่ท้องมือใหม่นั่นคือ แล้วจะเสริมสวยยังไงให้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายกับลูกในครรภ์ ยิ่งหากเป็นเรื่องของศัลยกรรมด้วยแล้ว จะฉีดนั่นนี่เพิ่ม หรือจะผ่าเสริมบางส่วนได้ไหม งั้นมาเช็กคำตอบชัวร์ ๆ กันค่ะ

ทำสีผม งดไว้ปลอดภัยกว่าเยอะ

ถึงแม้จะยังไม่มีรายงานใด ๆ ถึงผลเสียตรงนี้ แต่ขอเน้นว่าควรเลี่ยงจะดีที่สุดค่ะ นั่นเพราะการทำสีผม จะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารเคมีกับร่างกาย ซึ่งหากมีการทำสีผมบ่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนแรก ๆ ของการตั้งท้อง ก็จะทำให้ร่างกายได้รับการสะสมสารเคมี ที่ซึมผ่านหนังศีรษะไปเรื่อย ๆ  และอาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ทางที่ดีควรเลี่ยงการทำสีผมระหว่างตั้งท้องจะดีที่สุด

แหวน เครื่องประดับควรถอด

แม่ท้องหลายคนอาจจะชื่นชอบเครื่องประดับ โดยเฉพาะแหวน แต่ขอแนะนำว่าในช่วงที่เราตั้งท้อง ควรงดสวมแหวนจะดีกว่าค่ะ  เพราะในช่วงระหว่างตั้งท้องนั้น เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีการเปลี่ยนหลายอย่าง ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป แต่อย่างหนึ่งที่จะพบคล้าย ๆ กัน นั่นคือ อาการบวม ตัวบวม มือเท้าบวม ทำให้การสวมแหวนควรมีการระมัดระวังเช่นกัน เพราะหากแหวนขนาดเท่าเดิม แต่นิ้วบวมขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะเป็นสาเหตุให้เลือดหมุนเวียนไม่ดีนั่นเอง

ทาเล็บ ความสวยควรเลี่ยง

นั่นเพราะเล็บ สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพครรภ์ได้ โดยคุณหมอจะมีการตรวจสุขภาพร่างกาย ดูอาการซีดจาก  มือ เท้า ใบหน้า ลิ้น ริมฝีปาก รวมถึงเล็บ และอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งหากเล็บมีสีซีดไม่มีเลือดฝาดเลย ก็แสดงว่ามีอาการบางอย่างเกิดขึ้นนั่นเอง ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการทาเล็บเมื่อตั้งท้องค่ะ

โบท็อกซ์ยอดฮิต ปรึกษาหมอก่อนทำ

แม้ยังไม่มีข้อมูลที่ระบุอย่างชัดเจนว่ามีอันตรายกับสุขภาพครรภ์ แต่ต้องบอกว่าหากแม่ท้องคนไหนที่ต้องการฉีดโบท็อกซ์ ควรมีการปรึกษาหมออย่างใกล้ชิด และย้ำชัดเจนนะคะว่าอย่าฉีดโบท็อกซ์กับหมอกระเป๋า หรือสถานพยาบาลที่เน้นราคาไม่แพง ที่สำคัญไม่มีใบรับรองใด ๆ อีกด้วย แม่ท้องต้องระมัดระวังให้มาก ๆ สำหรับเรื่องนี้ อย่าอยากสวยเพียงชั่ววูบ เพราะนี่ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพครรภ์เท่านั้น แต่หมายถึงอันตรายกับชีวิตด้วย

เลเซอร์ผิวพรรณ ทำหลังคลอดดีกว่า

แม้ว่าจะเป็นเรื่องของการดูแลผิวพรรณภายนอก แต่อย่างไรก็มีคำแนะนำว่าควรมีการงดเว้นเลเซอร์ผิวพรรณระหว่างตั้งท้องจะดีกว่า หรือทำหลังคลอดดีกว่า แม้แม่ท้องบางคนอาจจะไม่สบายใจกับสภาพผิวพรรณเปลี่ยนไป ดำขึ้น คล้ำขึ้น  แต่ขอให้ใจเย็น ๆ นะคะ เพราะทุกอย่างจะดีขึ้นหลังคลอดค่ะ

สัก ศิลปะบนร่างกายควรงด

มีแม่ท้องมือใหม่หลายคน สงสัยและสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอตอบแบบฟันธงเลยว่า ควรมีการงดการสักในช่วงตั้งท้องค่ะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพครรภ์ นั่นเพราะการสักจะมีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ย่อมไม่คุ้มกับการเสี่ยงอย่างแน่นอน

Sponsored

เสริมหน้าอก มีผลกับน้ำนม

การเสริมหน้าอกเพิ่มขนาดหน้าอกนั้น พบว่ามีผลต่อเรื่องน้ำนม และพบปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอ ดังนั้นแม่ท้องควรงดการเสริมหน้าอก ที่สำคัญในการผ่าตัดอาจจะมีความเสี่ยงต่อลูกในครรภ์ได้

นวดร่างกาย เรื่องนี้ที่ทำได้

การนวดเป็นเรื่องที่แม่ท้องสามารถทำได้ และช่วยให้แม่ท้องรู้สึกดีรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่ขอย้ำว่าควรมีการนวดผ่อนคลายร่างกายหลังอายุครรภ์ได้ 3 เดือนขึ้นไปแล้วค่ะ ที่สำคัญต้องมีการตรวจสอบด้วยว่าสถานที่ที่เรานวดนั้น มีใบรับรองสำหรับการนวดก่อนคลอดอย่างถูกต้องหรือไม่ เพราะหากไม่มีความเสี่ยงในการนวด จะทำให้เกิดการแท้งได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง