สวยแบบปลอดภัย ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงแน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความสนใจเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อพบว่าเราตั้งท้องก็ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง

สวยแบบปลอดภัย

สวยแบบปลอดภัย

แม่ท้องก็สวยได้ไม่จำเป็นต้องโทรมค่ะ ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น!!!

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงแน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความสนใจเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อพบว่าเราตั้งท้องก็ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง และคำถามที่พบบ่อยครั้งโดยเฉพาะในแม่ท้องมือใหม่นั่นคือ แล้วจะเสริมสวยยังไงให้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายกับลูกในครรภ์ ยิ่งหากเป็นเรื่องของศัลยกรรมด้วยแล้ว จะฉีดนั่นนี่เพิ่ม หรือจะผ่าเสริมบางส่วนได้ไหม งั้นมาเช็กคำตอบชัวร์ ๆ กันค่ะ

ทำสีผม งดไว้ปลอดภัยกว่าเยอะ

ถึงแม้จะยังไม่มีรายงานใด ๆ ถึงผลเสียตรงนี้ แต่ขอเน้นว่าควรเลี่ยงจะดีที่สุดค่ะ นั่นเพราะการทำสีผม จะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารเคมีกับร่างกาย ซึ่งหากมีการทำสีผมบ่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนแรก ๆ ของการตั้งท้อง ก็จะทำให้ร่างกายได้รับการสะสมสารเคมี ที่ซึมผ่านหนังศีรษะไปเรื่อย ๆ  และอาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ทางที่ดีควรเลี่ยงการทำสีผมระหว่างตั้งท้องจะดีที่สุด

แหวน เครื่องประดับควรถอด

แม่ท้องหลายคนอาจจะชื่นชอบเครื่องประดับ โดยเฉพาะแหวน แต่ขอแนะนำว่าในช่วงที่เราตั้งท้อง ควรงดสวมแหวนจะดีกว่าค่ะ  เพราะในช่วงระหว่างตั้งท้องนั้น เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีการเปลี่ยนหลายอย่าง ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป แต่อย่างหนึ่งที่จะพบคล้าย ๆ กัน นั่นคือ อาการบวม ตัวบวม มือเท้าบวม ทำให้การสวมแหวนควรมีการระมัดระวังเช่นกัน เพราะหากแหวนขนาดเท่าเดิม แต่นิ้วบวมขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะเป็นสาเหตุให้เลือดหมุนเวียนไม่ดีนั่นเอง

ทาเล็บ ความสวยควรเลี่ยง

นั่นเพราะเล็บ สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพครรภ์ได้ โดยคุณหมอจะมีการตรวจสุขภาพร่างกาย ดูอาการซีดจาก  มือ เท้า ใบหน้า ลิ้น ริมฝีปาก รวมถึงเล็บ และอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งหากเล็บมีสีซีดไม่มีเลือดฝาดเลย ก็แสดงว่ามีอาการบางอย่างเกิดขึ้นนั่นเอง ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการทาเล็บเมื่อตั้งท้องค่ะ

โบท็อกซ์ยอดฮิต ปรึกษาหมอก่อนทำ

แม้ยังไม่มีข้อมูลที่ระบุอย่างชัดเจนว่ามีอันตรายกับสุขภาพครรภ์ แต่ต้องบอกว่าหากแม่ท้องคนไหนที่ต้องการฉีดโบท็อกซ์ ควรมีการปรึกษาหมออย่างใกล้ชิด และย้ำชัดเจนนะคะว่าอย่าฉีดโบท็อกซ์กับหมอกระเป๋า หรือสถานพยาบาลที่เน้นราคาไม่แพง ที่สำคัญไม่มีใบรับรองใด ๆ อีกด้วย แม่ท้องต้องระมัดระวังให้มาก ๆ สำหรับเรื่องนี้ อย่าอยากสวยเพียงชั่ววูบ เพราะนี่ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพครรภ์เท่านั้น แต่หมายถึงอันตรายกับชีวิตด้วย

Sponsored

เลเซอร์ผิวพรรณ ทำหลังคลอดดีกว่า

แม้ว่าจะเป็นเรื่องของการดูแลผิวพรรณภายนอก แต่อย่างไรก็มีคำแนะนำว่าควรมีการงดเว้นเลเซอร์ผิวพรรณระหว่างตั้งท้องจะดีกว่า หรือทำหลังคลอดดีกว่า แม้แม่ท้องบางคนอาจจะไม่สบายใจกับสภาพผิวพรรณเปลี่ยนไป ดำขึ้น คล้ำขึ้น  แต่ขอให้ใจเย็น ๆ นะคะ เพราะทุกอย่างจะดีขึ้นหลังคลอดค่ะ

สัก ศิลปะบนร่างกายควรงด

มีแม่ท้องมือใหม่หลายคน สงสัยและสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอตอบแบบฟันธงเลยว่า ควรมีการงดการสักในช่วงตั้งท้องค่ะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพครรภ์ นั่นเพราะการสักจะมีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ย่อมไม่คุ้มกับการเสี่ยงอย่างแน่นอน

เสริมหน้าอก มีผลกับน้ำนม

การเสริมหน้าอกเพิ่มขนาดหน้าอกนั้น พบว่ามีผลต่อเรื่องน้ำนม และพบปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอ ดังนั้นแม่ท้องควรงดการเสริมหน้าอก ที่สำคัญในการผ่าตัดอาจจะมีความเสี่ยงต่อลูกในครรภ์ได้

นวดร่างกาย เรื่องนี้ที่ทำได้

การนวดเป็นเรื่องที่แม่ท้องสามารถทำได้ และช่วยให้แม่ท้องรู้สึกดีรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่ขอย้ำว่าควรมีการนวดผ่อนคลายร่างกายหลังอายุครรภ์ได้ 3 เดือนขึ้นไปแล้วค่ะ ที่สำคัญต้องมีการตรวจสอบด้วยว่าสถานที่ที่เรานวดนั้น มีใบรับรองสำหรับการนวดก่อนคลอดอย่างถูกต้องหรือไม่ เพราะหากไม่มีความเสี่ยงในการนวด จะทำให้เกิดการแท้งได้นั่นเอง

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/