เรื่องความสวยความงามเป็นของคู่กันสำหรับผู้หญิงเลยทีเดียว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จึงมักจะมีคำถามว่า คนท้องทาเล็บได้ไหม ยืดผม ทำสีผมได้หรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะมาตอบคำถามให้หายสงสัยกัน กับประเด็นที่ว่าคนท้องสามารถทาสีเล็บได้หรือไม่

คนท้องทาเล็บได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

สำหรับคนท้องแล้ว อะไรก็ตามที่มีสารเคมีเป็นส่วนผสมล้วนเป็นสิ่งที่อันตรายทั้งสิ้น ซึ่งการสัมผัสหรือสูดดมกลิ่นสารเคมีบ่อยๆ อาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยน้ำยาทาเล็บก็เช่นเดียวกัน เพราะน้ำยาทาเล็บมีสารเคมีหลายชนิดประกอบอยู่ ได้แก่

  • โทลูอีน ซึ่งจะทำลายระบบประสาทของทารกในครรภ์ และรบกวรการแบ่งเซลล์ จึงทำให้ทารกพิการได้
  • ฟอร์มาลดีไฮด์ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อตัวคุณแม่เอง และอาจสะสมเป็นมะเร็งร้ายได้เช่นกัน
  • ไดบูทิลพาธาเลต ส่งผลให้อวัยวะในร่างกายของทารกมีความผิดปกติ โดยเฉพาะระบบต่อมไร้ท่อในทารกเพศชาย

ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรทาเล็บ เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าคนท้องจะไม่สามารถทาเล็บได้ ซึ่งหากคุณแม่อยากสวยก็ทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องทำตามคำแนะนำต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด

คำแนะนำ การทาเล็บในคนท้องให้ปลอดภัย

การทาเล็บสำหรับคนท้องให้ปลอดภัยก็สามารถทำได้ ด้วยคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.เลือกยาทาเล็บที่ไม่มีส่วนผสม 3 อย่างนี้

โดยปกติในน้ำยาทาเล็บจะมีส่วนผสมของโทลูอีน ฟอร์มาลดีไฮด์ และไดบูทิลพาธาเลต ที่เป็นอันตรายต่อคนท้องได้ แต่ก็มีน้ำยาทาเล็บบางประเภทที่ไม่มีส่วนผสมเหล่านี้เช่นกัน ซึ่งคนท้องสามารถใช้ได้โดยไม่เป็นอันตรายมากนัก ดังนั้นถ้าอยากทาเล็บจริงๆ ก็ให้เลือกน้ำยาทาเล็บที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้ และควรทาแค่ไม่เกินสัปดาห์ละครั้งก็พอ

2.อย่าใช้ปากเป่ายาทาเล็บ

หลังจากทาเล็บเสร็จ หลายคนชอบใช้ปากเป่าน้ำยาทาเล็บให้แห้งเร็ว ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจมีการสูดเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นควรรอให้แห้งเองตามธรรมชาติหรือใช้วิธีสะบัดข้อมือออกจากตัวเบาๆ จะดีกว่า

3.ทาเล็บในที่ที่อากาศถ่ายเทดี

ถึงแม้ว่าจะเลือกน้ำยาทาเล็บที่เป็นอันตรายต่อคนท้องน้อยที่สุดแล้ว แต่ก็ต้องระมัดระวังให้มากอยู่ดี โดยขณะใช้น้ำยาทาเล็บ แนะนำให้ทาในที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี โดยอาจมานั่งทาบริเวณนอกบ้าน หรือเปิดประตูหน้าต่างให้โล่งก่อนทาก็ได้

Sponsored

4.หลังล้างยาทาเล็บต้องล้างมือให้สะอาดด้วย

เมื่อล้างน้ำยาทาเล็บออก คุณแม่จะต้องล้างมือให้สะอาดอย่างหมดจดด้วย โดยล้างด้วยสบู่จนมั่นใจว่าสารเคมีได้ถูกชะล้างออกไปจนหมดแล้ว เพราะหากมีสารเคมีตกค้างอยู่ก็อาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน

5.หลีกเลี่ยงยาทาเล็บที่มีอะซิโตน

อะซิโตนก็เป็นส่วนผสมอีกชนิดหนึ่งในน้ำยาทาเล็บที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะจะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการผิดปกติ ซึ่งอาจมีพัฒนาการช้า พิการ หรือมีปัญหาทางสมองและการเจริญเติบโตได้ ดังนั้นก่อนใช้น้ำยาทาเล็บยี่ห้อไหน ก็ควรดูสักนิดว่ามีส่วนผสมของอะซิโตนหรือไม่

สรุปก็คือคนท้องสามารถใช้น้ำยาทาเล็บได้ แต่ต้องเลือกน้ำยาทาเล็บที่ปลอดภัยและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามถ้าหลีกเลี่ยงการทาเล็บได้ก็จะดีที่สุด เพราะการไม่สัมผัสกับสารเคมีเลยย่อมดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากกว่าแน่นอน นอกจากนี้คนท้องก็ไม่ควรทำผมด้วยการยืด ดัด หรือย้อมสีผมเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง