แม่ท้องยุคใหม่หลายคนยังคงเป็นทั้งแม่และผู้หญิงทำงานในคราวเดียวกัน บางคนช่วงที่เพิ่งตั้งท้องในช่วงแรก ๆ อาจจะยังสนุกกับการเดินทางไปนั่นมานี่ บางคนเคยขับรถเอง วันนี้ก็ยังขับรถยนต์ส่วนตัวไปไหนมาไหนเองคนเดียวเช่นเดิม ถามว่าแม่ท้องสามารถขับรถเองได้ไหม “การขับรถสำหรับคนท้อง” สามารถทำได้ ไม่ได้มีข้อห้ามไว้ค่ะ เพียงแต่หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง และต้องเพิ่มความระมัดระวังขึ้นในหลายเรื่องด้วยกัน นั่นเพราะพวงมาลัยและเข็มขัดนิรภัยรถยนต์ ไม่ได้ออกแบบสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ยิ่งหากในเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการขับรถเอง

แม่ท้องขับรถเองได้ไหม? วิธีขับรถให้ปลอดภัยสำหรับแม่ท้อง

ข้อแนะนำสำหรับแม่ท้อง อย่างแรกคือ ไม่ควรขับรถไปไหนไกล ๆ หรือขับรถนานเกิน 2-6 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเมื่อเริ่มต้นนั่งบนรถแล้ว ให้ปรับเบาะเอนเล็กน้อย โดยนั่งห่างจากพวงมาลัยประมาณ 10 เซนติเมตร คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง แต่ไม่รัดเข็มขัดนิรภัยแน่นจนเกินไป โดยวิธีคาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับแม่ท้องที่ถูกต้อง คือ ต้องพาดเข็มขัดนิรภัยทแยงผ่านระหว่างอกพอดีและพาดเลยต่อไปที่ด้านของของลำตัว ห้ามพาดผ่านส่วนหน้าท้อง ส่วนเข็มขัดนิรภัยส่วนล่างต้องพาดผ่านบริเวณใต้ท้องให้ต่ำสุดเท่าที่จะทำได้ โดยต้องพาดยาวจากสะโพกข้างหนึ่งไปยังสะโพกอีกข้างหนึ่ง เพราะจะสามารถช่วยรองรับและปกป้องแรงกระแทกจากการชนได้มากที่สุด จากนั้นดึงสายให้ตึง  รวมถึงไม่ออกรถหรือหยุดรถกะทันหัน ไม่ขับรถเร็วเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะคาดไม่ถึง และไม่ขับรถเร็ว ทั้งนี้หากมีอาการชาบริเวณขา เคลื่อนไหวลำบาก เป็นตะคริวบ่อย ๆ ก็ควรหยุดขับรถ หรือหากเกิดความเมื่อยล้า ควรเปลี่ยนอิริยาบถหรือขยับตัวเพื่อยืดกล้ามเนื้อบ้าง
ทั้งนี้แม้แม่ท้องจะสามารถขับรถเองได้ แต่หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะการตั้งครรภ์สำหรับแม่ท้องบางคน อาจจะมีอาการแพ้ท้อง เวียนหัว อาเจียน วิงเวียน อ่อนเพลียและอาจจะเป็นลมได้ง่าย การขับรถเองจึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นทางที่ดีที่สุด จะไปไหนมาไหนควรให้คุณพ่อหรือคนในครอบครัวขับให้จะดีกว่านะคะ

========================

Sponsored
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/