เคยสังเกตตัวเองไหมมีอาการหายใจไม่อิ่มหรือเปล่า ซึ่งถ้าใครมีอาการหายใจได้ไม่เต็มที่แบบนี้ และรู้สึกกังวลว่าจะเป็นอันตราย วันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับอาการ คนท้องหายใจไม่อิ่ม มาให้คุณแม่ได้ทราบกันแล้ว ว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรและอัตรายหรือไม่

ลักษณะอาการ คนท้องหายใจไม่อิ่ม

อาการหายใจไม่อิ่มนั้น มีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจและระบบไหลเวียนโลหิต เช่น โรคหืด และโรคโลหิตจางที่มักเกิดขึ้นในคนท้อง โดยมักแสดงอาการ เช่น หายใจได้ไม่ลึก รู้สึกคล้ายมีก้อนมาขวางลมหายใจที่ลำคอจนอาจรู้สึกเหนื่อยหอบได้ เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้คนท้องหายใจไม่อิ่ม

อาการหายใจไม่อิ่มในคนท้องนั้น อาจเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายขณะตั้งครรภ์ดังนี้

1.ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์

ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น ได้ไปกระตุ้นสมองให้ต้องการออกซิเจนมากขึ้น เพื่อทารกในครรภ์จะได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ จึงส่งผลให้คุณแม่หายใจไม่เต็มอิ่ม

2.ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์

ด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกแฝด ย่อมส่งผลต่อระบบการหายใจที่ทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มได้เช่นกัน

3.ไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์

ช่วงไตรมาสที่ 3 เมื่อมดลูกได้ขยายใหญ่ขึ้นตามขนาดของทารกในครรภ์ที่เติบโตขึ้น และมดลูกได้ไปเบียดบังอวัยวะอื่นๆ โดยเฉพาะปอด จึงทำให้คุณแม่รู้สึกหายใจได้ไม่เต็มอิ่มนัก

อันตรายแค่ไหน หากหายใจไม่อิ่มขณะตั้งครรภ์

อาการหายใจไม่อิ่มในคนท้องนั้น จริงๆ ไม่ได้ส่งผลต่อลูกในครรภ์แต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้คุณแม่นั้นรู้สึกไม่สบายตัวและอ่อนเพลียได้ง่าย แต่ถ้ารู้สึกไม่มั่นใจว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้เป็นอาการปกติหรือไม่ ก็ให้ไปแพทย์เพื่อตรวจดู ซึ่งอาจเกิดจากโรคเหล่านี้ก็ได้

1.โรคหืด

คนท้องที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหืด จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ ซึ่งโรคหืดมักจะแสดงอาการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอาการหายใจไม่เต็มอิ่มที่รุนแรงจนอาจส่งผลต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้

2.โรคโลหิตจาง

คนท้องที่มีอาการหายใจไม่อิ่มจากโรคโลหิตจางนั้น มักมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และบริเวณริมฝีปากหรือนิ้วมือนิ้วเท้าอาจมีสีม่วงคล้ำได้

3.ปอดบวม

คนท้องที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจมาก่อน เช่น ไข้หวัดใหญ่ อาจทำให้หายใจไม่อิ่มได้ เพราะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น ปอดบวม ซึ่งโรคนี้ก็อันตรายมากทีเดียว

4.โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด

เนื่องจากมีลิ่มเลือดเข้าไปอุดกั้นในปอด จนทำให้คนท้องหายใจไม่เต็มอิ่ม และรู้สึกเจ็บขณะสูดลมหายใจเข้าลึกๆ รวมทั้งหัวใจเต้นเร็วขึ้น ดังนั้นจึงควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีรักษาเบื้องต้น เมื่อหายใจไม่อิ่ม

เพื่อลดอาการหายใจไม่อิ่ม ก็มีวิธีการรักษาในเบื้องต้นดังนี้

1.ทานอาหารในปริมาณที่เพียงพอ

คนท้องจำเป็นต้องดูแลเรื่องการทานอาหารให้มีประโยชน์ โดยควรเลือกทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ รวมทั้งผักผลไม้ และน้ำเปล่า โดยอาจแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ ไม่ทานทีเดียวครั้งละมากๆ และต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นเยอะเกิน เพราะถ้าน้ำหนักมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการหายใจไม่อิ่มได้เช่นกัน

2.หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรง

Sponsored

ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก เพราะทำให้ต้องออกแรงมาก ซึ่งจะทำให้คุณแม่เหนื่อยง่าย และเกิดอาการหายใจไม่อิ่มนั่นเอง

3.ฝึกหายใจ

เมื่อรู้สึกหายใจไม่อิ่มควรหยุดกิจกรรมนั้นๆ แล้วฝึกหายใจเข้าออกช้าๆ ยาวๆ ทำซ้ำแบบนี้สัก 5 ครั้ง จนรู้สึกหายใจสะดวกขึ้น ซึ่งการฝึกหายใจแบบนี้สามารถช่วยลดอาการเหนื่อยหอบลงได้

4.ปรับเปลี่ยนท่านอนและท่านั่ง

ท่านั่งที่ดี คือนั่งหลังตรง ผ่อนไหล่ลง และหายใจเข้าลึกๆ ซึ่งท่านี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ปอด ทำให้ปอดมีช่องว่างมากขึ้น จึงช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น ส่วนการนอน ควรหาหมอนมาหนุนให้ร่างกายส่วนบนอยู่สูงกว่า ก็จะทำให้หายใจดีขึ้นด้วย

5.ออกกำลังกาย

คุณแม่ควรออกกำลังเบาๆ เพื่อช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น โดยการยกมือขึ้นเหนือศีรษะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแรงกดที่ช่องอก จึงทำให้หายใจได้สะดวก รวมทั้งการออกกำลังด้วยการแกว่งแขนขึ้นลง โดยให้แกว่งแขนขึ้นเหนือศีรษะพร้อมหายใจเข้า และแกว่งแขนไปด้านหลังพร้อมหายใจออก ให้ทำซ้ำกัน 5-10 ครั้ง ก็จะทำให้อาการหายใจไม่อิ่มดีขึ้นได้

อาการรุนแรงที่ควรรีบไปพบแพทย์

เมื่อพบว่าอาการหายใจไม่อิ่มรุนแรงขึ้น ซึ่งมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยดังนี้ ให้รีบไปโรงพยาบาลในทันที

1. หายใจไม่อิ่มอย่างรุนแรง หรือเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน

2. หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

3. ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย

4. รู้สึกหายใจแล้วเจ็บหน้าอก

5. ไอร่วมกับมีไข้หนาวสั่น หรือ ไอเป็นเลือด และ ไอเรื้อรัง

6. เป็นลม

7. ริมฝีปาก นิ้วมือ นิ้วเท้า ซีด หรือมีสีม่วงคล้ำ

อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายขณะตั้งครรภ์นั้นอาจดูไม่รุนแรง และคนท้องสามารถบรรเทาเบื้องต้นได้ แต่สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้หายใจไม่อิ่มนั้น จำเป็นต้องได้รับการตรวจและวินิจฉัยจากแพทย์อย่างละเอียด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่และทารกในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์