ไม่ว่าใครต่างก็รู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าอาหารเช้า ถือเป็นมื้ออาหารที่มีความสำคัญมากที่สุด สำหรับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากในแต่ละวันนั้นร่างกายของมนุษย์ต้องการพลังงานไว้สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่กำลังอุ้มท้องลูกน้อย ซึ่งในช่วงเวลานี้คุณไม่ได้ตัวคนเดียว แต่ยังมีเจ้าตัวเล็กที่กำลังค่อยๆ เติบโตในท้องของคุณ ดังนั้นจึงต้องเลือกอาหารให้ดีที่สุด ซึ่งเราก็มี 8 เมนูเด็ดมาแนะนำคุณแม่ดังนี้

8 เมนูอาหารเช้า เหมาะกับคนท้องที่สุด

สำหรับ 8 เมนูอาหารเช้าที่คนท้องควรทาน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.สลัดผักใส่อกไก่

สลัดผักเมนูนี้ไม่เพียงแต่คุณแม่ตั้งท้องเท่านั้น ยังเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มสาวๆ ที่ต้องการลดความอ้วนอีกด้วย ซึ่งสำหรับคุณแม่บางครั้งการทานแค่ผักเพียงอย่างเดียวอาจมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นควรเสริมโปรตีนด้วยการเพิ่มอกไก่นึ่งสุกลงไปด้วย แล้วราดด้วยน้ำสลัดใส สลัดงา หรือน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับมื้อเช้าที่แสนอร่อย เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่คุณแม่สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัว

2.ข้าวต้มกุ้ง

เมนูแก้เบื่อ สำหรับแม่ๆ ที่เบื่อเนื้อหมู เนื้อไก่ ลองเปลี่ยนมาเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆ บ้าง อย่างเช่น อาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้ง แต่ไม่ควรทานบ่อย หรือทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เนื่องจากในกุ้งประกอบไปด้วยคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งเมนูข้าวต้มกุ้งก็อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ เพราะทานง่าย ได้ประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี ดังนั้นมื้อเช้ามาลองกินข้าวต้มกุ้งกันดู

3.ไข่น้ำ

กินไข่น้ำในช่วงตั้งครรภ์อีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้คุณแม่ที่กำลังเบื่ออาหารทานได้ง่ายขึ้น และยังอิ่มท้องมากกว่าเดิม เพราะเป็นเมนูน้ำซุปร้อนๆ กลิ่นไม่แรงมาก เวลาทานหายห่วงเรื่องการพะอืดพะอมไปได้เลย ทั้งนี้คุณแม่รู้หรือไม่ว่าในหนึ่งถ้วยนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน อาทิเช่น วิตามิน เกลือแร่ โปรตีน พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรตจากข้าวสวยร้อนๆ เรียกได้ว่าได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ครบครันเลยทีเดียว

4.แกงจืดเต้าหู้

อาหารประเภทแกงที่กินง่ายที่สุด โดยแกงจืดร้อนๆ เป็นอาหารที่ทำให้มื้อเช้าของคุณแม่ไม่จำเจ ทานได้ง่ายขึ้น หากได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จะช่วยเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยเมนูนี้จะได้สารอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตจากข้าวสวย โปรตีนจากเต้าหู้และเนื้อหมู รวมไปถึงวิตามินและเบต้าแคโรทีนจากผักต่างๆ โดยเฉพาะแครอทอีกด้วย

5.ต้มเลือดหมู

ต้มเลือดหมูคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จัดเป็นมื้อเช้าที่แสนวิเศษของคุณแม่ตั้งครรภ์เลยทีเดียว เพราะทานง่าย คล่องคอ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัว ไม่เพียงแต่มื้อเช้าเท่านั้นคุณแม่ยังสามารถทานได้ทุกมื้ออีกด้วย สำหรับสารอาหารที่จะได้รับไม่ต้องพูดถึง เพราะในต้มเลือดหมูมักจะใส่ตำลึงที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด แถมยังมากมายไปด้วยสารอาหารอื่นๆ จากข้าวและเนื้อหมูสับ รวมไปถึงวิตามินจากผักใบเขียว จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนจริงๆ

Sponsored

6.น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋

เมนูยอดฮิตของคนไทยเนื่องจากหาซื้อง่าย ทานง่ายและสะดวก สำหรับคุณแม่บ้านไหนที่ไม่อยากทำอาหารเช้าทานเอง อีกหนึ่งตัวเลือกไม่ว่ามองไปทางไหนก็มีขาย แนะนำให้เลือกทานน้ำเต้าหู้แบบหวานน้อย ที่คุณแม่สามารถใส่เครื่องต่างๆ ตามใจชอบได้เลย โดยเครื่องเหล่านั้นทำมาจากธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อตัวแม่และลูกน้อยอยู่แล้ว ที่สำคัญร่างกายยังได้รับคาร์โบไฮเดรตจากปาท่องโก๋อีกด้วย เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับมื้อเช้าแล้วล่ะ แต่ถ้ากังวลเรื่องความอ้วนให้คุณแม่ควรซับน้ำมันออกจาปาท่องโก๋สักหน่อยก็โอเคแล้วล่ะ

7.ขนมปังไข่ดาว

ในเวลาที่เร่งรีบขนมปังไข่ดาวเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่สามารถทำทานได้เอง โดยนำขนมปังโฮลวีทมาปิ้งพอกรอบ จากนั้นทาเนยเล็กๆ เพื่อจะได้หอมๆ วางหน้าด้วยไข่ดาว เพียงเท่านี้ก็ได้มื้ออาหารเช้าแบบง่ายๆ ที่เปี่ยมล้นไปด้วยพลังงาน ทั้งคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ดังนั้นวันไหนที่เร่งรีบจนเตรียมอาหารมื้อเช้าไม่ทัน ก็ลองทำเมนูนี้กันดู

8.แพนเค้กราดน้ำผึ้ง

ช่วงเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่นั้น คุณอาจมีความรู้สึกไม่อยากทานอะไรที่หนักๆ ในช่วงมื้อเช้า ดังนั้นให้ลองทานแพนเค้กราดน้ำผึ้งหอมๆ ดู ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากอร่อยแล้วยังได้รับสารอาหารครบถ้วน ร่างกายจะได้รับคาร์โบไฮเดรตจากแป้ง โปรตีนจากไข่ และกลูโคสจากน้ำผึ้งอีกด้วย ทั้งนี้หากคุณแม่ต้องการเสริมวิตามิน ก็สามารถเพิ่มผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เข้าไปได้เช่นกัน

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีพลังงานในมื้อเช้าเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องตระหนักเป็นอย่างมาก ที่สำคัญต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้นลองทำเมนูเหล่านี้ทานกันดู รับรองว่าอร่อยและได้ประโยชน์แน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ