ตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด ทารกเสี่ยงเสียชีวิต !!! แม้ว่าในช่วงที่ผากครรภ์ตั้งแต่แรกนั้น คุณหมอจะคาดคะเนกำหนดคลอดไว้อย่างคร่าวๆ แล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว

ทารกเสี่ยงเสียชีวิต

โอกาสของกำหนดคลอดที่จะคลาดเคลื่อนอาจเกิดจากคุณแม่แจ้งวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตามกำหนดคลอดมักจะเร็วช้า เรียกว่า +- 2 สัปดาห์ โดยประมาณ ตามปกติแล้วการตั้งครรภ์จะมีระยะเวลาจนถึงคลอดประมาณ 40 สัปดาห์  หากเกิน 42 สัปดาห์แล้ว ยังไม่มีทีท่าจะเจ็บครรภ์คลอด เรียกว่าเกินกำหนดคลอด ที่สำคัญเกินกำหนดคลอดเป็นอันตรายต่อทารกนะคะ อันตรายอย่างไร  ติดตามอ่าน

ทารกเสี่ยงเสียชีวิต !!! หากตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด

ครรภ์เกินกำหนดคลอด  หมายถึงการตั้งครรภ์เกิน 42 สัปดาห์ ซึ่งเป็นอันตรายดังนี้

1.รกจะทำหน้าที่ส่งอาหารและน้ำได้ไม่สมบูรณ์  ทำให้ทารกได้รับสารอาหารและออกซิเจนไม่เพียงพอ

2.ทารกจะเกิดสภาวะเครียดและขาดอาหาร  การเจริญเติบโตเริ่มช้า และอาจเสียชีวิตได้

ดังนั้นเมื่อคุณหมอพบว่าการตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด 42 สัปดาห์ไปแล้ว คุณหมอจะต้องตรวจความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ถ้าหากพบว่า ทารกมีความผิดปกติเกิดขึ้นในด้านการเจริญเติบโต อาจจำเป็นต้องพิจารณาสิ้นสุดการตั้งครรภ์

การเตรียมตัวเมื่อเข้าไปโรงพยาบาลเพื่อคลอด โดยปกติแล้วโรงพยาบาลจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ของหมอและพยาบาลที่จะเกี่ยวข้องในการคอลด ดังนี้

1.คุณหมอหรือพยาบาลจะทำการซักประวัติและตรวจครรภ์

2.ตรวจภายในเพื่อดูว่ามีอาการเจ็บครรภ์จริง  ปากมดลูกเปิดกว้างแค่ไหน  ถุงน้ำคร่ำแตกหรือยัง

3.คุณแม่ต้องเปลี่ยนชุดเสื้อผ้าเป็นของโรงพยาบาล

Sponsored

4.เก็บปัสสาวะเพื่อตรวจหาน้ำตาลและโปรตีน

5.คุณแม่จะได้รับการโกนขนบริเวณหัวหน่าว

6.สวนอุจจาระและอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย

7.ตอนนี้คุณแม่เตรียมพร้อมในห้องคลอดเพื่อรอการคลอดค่ะ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงใกล้คลอดคุณหมอจะนัดตรวจครรภ์บ่อยครั้งมากขึ้น หากเกิดความผิดปกติใด ๆ ในระหว่างนี้ คุณหมอจะได้ดูแลเพื่อให้คุณแม่และทารกปลอดภัย อย่ากังวลไปค่ะ!!!! ทำใจให้สบายดีกว่าเพื่อรอพบหน้าเจ้าตัวน้อยนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/