สวยแบบปลอดภัย ผู้หญิงกับเรื่องความสวยความงามเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก ว่าที่คุณแม่หลายคนจึงรู้สึกกังวล เพราะก็อยากแต่งหน้าให้สวย แต่ก็กลัวจะเป็นอันตรายกับลูกน้อย ความจริงแล้วแม้จะท้องก็ยังสวยได้ แค่รู้วิธีดูแลตัวเองที่ถูกต้องและเลือกใช้เครื่องสำอางให้เหมาะกับการเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์

สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ท้องแล้วดูแลความสวยยังไงดี?

ขณะตั้งครรภ์ ผู้หญิงจะดูสวย มีน้ำมีนวลตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่การตั้งครรภ์ก็มาพร้อมกับฮอร์โมนในร่างกายที่เพิ่มขึ้น ทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันมากตามไปด้วย

ในช่วงนี้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เน้นที่ไร้น้ำหอมและสารเคมี ทางที่ดีเลือกสูตรสำหรับผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่ายเลยก็ได้ ที่สำคัญ ควรใช้น้ำเปล่าสะอาด ๆ ล้างหน้า รวมทั้งดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้น

คุณแม่ที่ใช้รองพื้นหรือแป้งตลับเป็นประจำ ควรใส่ใจกับการล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพราะรองพื้นและแป้งนั้นมีส่วนประกอบของไขมันค่อนข้างมาก ถ้าล้างไม่สะอาดจริงๆ ก็จะทำให้เป็นสิวได้

อีกหนึ่งเคล็ดลับความสวยแบบปลอดภัยที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรมองข้าม คือหมั่นทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวเป็นประจำ ดยเฉพาะครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องการทำลายผิวหน้าและผิวกายจากรังสีดวงอาทิตย์ ลดการเกิดฝ้าและรักษาระดับคอลลาเจนในผิวหนัง ครีมกันแดดที่เลือกใช้ควรมี SPF ไม่สูงจนเกินไป เพราะยิ่งมี SPF สูง ยิ่งเกิดการตกค้าง ล้างออกยาก และทำให้เกิดสิวอุดตันตามมา

เลือกเครื่องสำอาง สร้างสวย สไตล์คุณแม่ตั้งครรภ์

Sponsored

ถึงจะท้อง แต่การแต่งแต้มสีสันให้ใบหน้าก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนอดทำไม่ได้ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ยังสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเลือกใช้เครื่องสำอางมากขึ้นอีกนิด เครื่องสำอางที่ผสมเองหรือนำเข้าแต่ไม่แจ้งแหล่งผลิตที่ชัดเจนเป็นของต้องห้าม เพราะอาจไม่ได้มาตรฐานและมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในท้อง นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบต่างๆ เช่น

  1. สารเคมีกลุ่มกรดซาลิไซและโลหะหนัก เช่น ปรอท พบมากในเครื่องสำอางลดรอยคล้ำดำต่างๆ ถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ นอกจากรอยดำจะไม่หายตามที่หวังแล้ว ยังทำให้เป็นฝ้าถาวร และส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้ลูกในท้องมีโอกาสพิการได้
  2. สารที่ทำให้ขาว (Whitening) เช่น กรดผลไม้ AHA และBHA หากมีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ ควรเลือกแบบที่มีความเข้มข้นน้อย และล้างออกให้เร็วที่สุด
  3. ยารักษาสิวทั้งประเภททาและกิน เช่น ยากลุ่มกรดวิตามินเอ, เรตินอยด์, เบนซอยล์ เพอร์ออกไซด์

ถ้าไม่แน่ใจว่าควรดูแลตัวเองอย่างไร คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถปรึกษาเภสัชกรหรือคุณหมอที่ดูแลอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าเลือกใช้เครื่องสำอาง ที่ทั้งเสริมสร้างความสวยและปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยที่คุณรัก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน