อย่างที่ทราบกันดีว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เมื่อ ตั้งครรภ์อายุ35ปีขึ้นไป ควรต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษตลอดระยะเวลาที่อุ้มท้องและช่วงหลังคลอด ทั้งสภาวะร่างกายและอารมณ์จิตใจ การดูแลสุขภาพตัวเองในทุกๆ ด้าน จะส่งผลดีให้คุณแม่วัย 35 อัพ ลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และต่อลูกน้อย ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

สวยและฉลาดตอน ตั้งครรภ์อายุ35ปีขึ้นไป ควรทำดังนี้..

ฝากครรภ์ทันที

เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ต้องพบคุณหมอเป็นระยะตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระหว่างตั้งครรภ์เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น ปัญหารกเกาะต่ำ ครรภ์เป็นพิษฯ และปรึกษาคุณหมอเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคน

น้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์

เพราะน้ำหนักที่เกินเกณฑ์มากๆ นั้น แทนที่น้ำหนักจะไปอยู่กับลูกกลับมาอยู่กับแม่มากกว่า ความอ้วนจะนำโรคและอาการแทรกซ้อนอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและเสี่ยงที่จะคลอดยาก ที่สำคัญช่วยลดความกังวลเรื่องรูปร่างหลังคลอดและกลับมาเฟิร์มกระชับได้อย่างไม่อยากอีกด้วย

จิตใจอารมณ์ที่ดี

เพราะมีผลต่อร่างกายทั้งของแม่และลูกมาก จึงควรสร้างบรรยากาศให้เกิดความรู้สึกรื่นรมย์ เช่น หนังสือดีๆ เพลงเพราะๆ อาหารอร่อย ดอกไม้สีสดใสฯลฯ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย หรืออาจหาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อม แต่อย่าหมกมุ่นในข้อมูลมากเกินไป หรือกลัวสิ่งที่รู้ เราควรรับเพื่อรู้ นำความรู้ที่ได้มาดูแลตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

เรื่องอาหารการกินและพักผ่อน

อาหารครบ 5 หมู่ เป็นพื้นฐานการดูแลสุขภาพที่ง่ายที่สุด ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายจะได้ไม่ท้องอืด ท้องเฟ้อ ผักผลไม้ จะช่วยให้คุณแม่สดชื่น ช่วยเรื่องขับถ่าย และอุดมไปด้วยวิตามิน อาหารพวกแป้งสำคัญ อย่ากินเกินแต่ก็อย่างด ถ้ากลัวอ้วนเลือกแป้งที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง มัน ข้าวโพด หรือธัญพืชต่างๆ กินสลับสับเปลี่ยน เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารหลากหลาย และที่สำคัญต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยต้อง 8-10 ชั่วโมง

Sponsored

ผิวพรรณให้สวยใส

ในวัย 35 อัพคุณแม่สามารถดูดีได้ด้วยการดูแลผิวให้สะอาดและแข็งแรง โดยเลือกใช้เครื่องสำอางควรอ่านฉลากข้างขวดหรือกล่อง มองหาส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้นถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี และหมั่นทาครีมบำรุงที่เพิ่มความชุ่มชื้นตั้งแต่ระหว่างคลอด โดยเฉพาะบริเวณผิวหน้า สะโพก ก้น เพื่อป้องกันการแตกลาย

ตั้งรับภาวะหลังการคลอด

หลังการคลอดเจ้าตัวน้อย ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายครั้งใหญ่อีกรอบหนึ่ง อาจมีผลทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมในช่วงนี้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม หรือผมหลุดติดหวีเยอะกว่าเดิมจนผิดสังเกต แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปมากนักเพราะอาการนี้จะค่อยๆ หายไปได้เอง เมื่อร่างกายปรับตัวให้คืนสู่สมดุลปกติในที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ