อย่างที่ทราบกันดีว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เมื่อ ตั้งครรภ์อายุ35ปีขึ้นไป ควรต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษตลอดระยะเวลาที่อุ้มท้องและช่วงหลังคลอด

ตั้งครรภ์อายุ35ปีขึ้นไป

ทั้งสภาวะร่างกายและอารมณ์จิตใจ การดูแลสุขภาพตัวเองในทุกๆ ด้าน จะส่งผลดีให้คุณแม่วัย 35 อัพ ลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และต่อลูกน้อย ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

สวยและฉลาดตอน ตั้งครรภ์อายุ35ปีขึ้นไป ควรทำดังนี้..

ฝากครรภ์ทันที

เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ต้องพบคุณหมอเป็นระยะตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระหว่างตั้งครรภ์เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น ปัญหารกเกาะต่ำ ครรภ์เป็นพิษฯ และปรึกษาคุณหมอเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคน

น้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์

เพราะน้ำหนักที่เกินเกณฑ์มากๆ นั้น แทนที่น้ำหนักจะไปอยู่กับลูกกลับมาอยู่กับแม่มากกว่า ความอ้วนจะนำโรคและอาการแทรกซ้อนอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและเสี่ยงที่จะคลอดยาก ที่สำคัญช่วยลดความกังวลเรื่องรูปร่างหลังคลอดและกลับมาเฟิร์มกระชับได้อย่างไม่อยากอีกด้วย

จิตใจอารมณ์ที่ดี

เพราะมีผลต่อร่างกายทั้งของแม่และลูกมาก จึงควรสร้างบรรยากาศให้เกิดความรู้สึกรื่นรมย์ เช่น หนังสือดีๆ เพลงเพราะๆ อาหารอร่อย ดอกไม้สีสดใสฯลฯ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย หรืออาจหาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อม แต่อย่าหมกมุ่นในข้อมูลมากเกินไป หรือกลัวสิ่งที่รู้ เราควรรับเพื่อรู้ นำความรู้ที่ได้มาดูแลตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

เรื่องอาหารการกินและพักผ่อน

Sponsored

อาหารครบ 5 หมู่ เป็นพื้นฐานการดูแลสุขภาพที่ง่ายที่สุด ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายจะได้ไม่ท้องอืด ท้องเฟ้อ ผักผลไม้ จะช่วยให้คุณแม่สดชื่น ช่วยเรื่องขับถ่าย และอุดมไปด้วยวิตามิน อาหารพวกแป้งสำคัญ อย่ากินเกินแต่ก็อย่างด ถ้ากลัวอ้วนเลือกแป้งที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง มัน ข้าวโพด หรือธัญพืชต่างๆ กินสลับสับเปลี่ยน เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารหลากหลาย และที่สำคัญต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยต้อง 8-10 ชั่วโมง

ผิวพรรณให้สวยใส

ในวัย 35 อัพคุณแม่สามารถดูดีได้ด้วยการดูแลผิวให้สะอาดและแข็งแรง โดยเลือกใช้เครื่องสำอางควรอ่านฉลากข้างขวดหรือกล่อง มองหาส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้นถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี และหมั่นทาครีมบำรุงที่เพิ่มความชุ่มชื้นตั้งแต่ระหว่างคลอด โดยเฉพาะบริเวณผิวหน้า สะโพก ก้น เพื่อป้องกันการแตกลาย

ตั้งรับภาวะหลังการคลอด หลังการคลอดเจ้าตัวน้อย ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายครั้งใหญ่อีกรอบหนึ่ง อาจมีผลทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมในช่วงนี้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม หรือผมหลุดติดหวีเยอะกว่าเดิมจนผิดสังเกต แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปมากนักเพราะอาการนี้จะค่อยๆ หายไปได้เอง เมื่อร่างกายปรับตัวให้คืนสู่สมดุลปกติในที่สุด

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/