ทุกวันนี้พบว่ามีผู้หญิงที่ ท้องในวัยเรียน เยอะมาก ซึ่งก็เป็นปัญหาใหญ่ที่ยังแก้ไม่ตกกันเลยทีเดียว แถมยังส่งผลกระทบในหลายๆ ด้านอีกด้วย วันนี้เราจึงรวบรวมผลกระทบจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยมาให้หลายคนได้ทำความเข้าใจกัน เพื่อตระหนักถึงความไม่เหมาะสมนี้ได้มากขึ้น และมาช่วยกันลดปัญหาการท้องในวัยเรียนให้น้อยลงไปได้นั่นเอง

ผลกระทบจากการ ท้องในวัยเรียน

สำหรับผลกระทบที่มักจะเกิดขึ้น จากการท้องในวัยเรียน ก็มีดังต่อไปนี้

1.เกิดการตั้งครรภ์เสี่ยง

เนื่องจากร่างกายของเด็กในวัยเรียนจะยังเติบโตไม่เต็มที่ ทำให้ไม่พร้อมสำหรับการมีลูกมากนัก ดังนั้นจึงเกิดการตั้งครรภ์เสี่ยงได้สูงมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตในครรภ์ ตกเลือดหลังคลอด ครรภ์เป็นพิษ หรือเด็กคลอดออกมาพิการ เป็นต้น ซึ่งภาวะเหล่านี้ก็ล้วนเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว นอกจากนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะเจอกับปัญหาคลอดยากจนต้องผ่าคลอดฉุกเฉินอีกด้วย เนื่องมาจากไม่มีแรงเบ่ง อุ้งเชิงกรานยังไม่ขยาย หรืออีกสารพัดปัญหานั่นเอง

2.มีการทำแท้งสูง

เพราะด้วยวัยที่ยังไม่พร้อมสำหรับการมีลูก ทำให้หลายคนเลือกที่จะทำแท้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง โดยการทำแท้งไม่เพียงแต่จะเป็นการฆ่าชีวิตของเด็กที่บริสุทธิ์เท่านั้น แต่ตัวคุณแม่เองก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย โดยทั้งนี้ในปัจจุบันก็ได้มีการรณรงค์ลดการทำแท้งให้น้อยลง ด้วยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือการหลีกเลี่ยงการท้องก่อนวัยและการท้องไม่พร้อมให้ได้มากที่สุด

3.ได้รับการเลี้ยงดูที่ไม่มีประสิทธิภาพ

จากความไม่พร้อมของตัวพ่อแม่เอง จึงทำให้ลูกมักจะไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการที่วุฒิภาวะยังมีน้อย ไม่เข้าใจการเลี้ยงลูก และยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ จากสถิติจึงพบว่า เด็กที่เกิดจากแม่ที่ท้องในช่วงวัยเรียนหรือท้องไม่พร้อม มักจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เป็นเด็กมีปัญหา หรืออาจเป็นเด็กที่มีอาการซึมเศร้า เพราะขาดความรักความเข้าใจจากพ่อแม่อีกด้วย

4.มีปัญหาการเงิน

จากวัยเด็กที่สดใส ใช้ชีวิตวันๆไปกับการเรียน ไม่ต้องแบกรับภาระอะไรมากนัก กลับกลายเป็นต้องรับภาระทุกอย่าง ทั้งการเลี้ยงลูก การทำงานหาเงิน ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการเงินได้ง่าย และตามมาด้วยปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งกันจนเลิกรากันไปในที่สุด นอกจากนี้เมื่อเกิดความเครียดมากๆ หลายคนก็มักจะเอามาลงที่ลูกอีกด้วย

Sponsored

5.เรียนไม่จบ

เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะเมื่อตั้งครรภ์ในวัยเรียน ก็จะต้องลาออกจากโรงเรียนมาแต่งงานเลี้ยงลูก ทำให้การศึกษาต้องหยุดกลางครัน และมีวุฒิการศึกษาต่ำ สิ่งที่ตามมาก็คือการหางานทำที่หาได้ยากมากนั่นเอง เนื่องจากแหล่งการทำงานส่วนใหญ่จะต้องการคนที่มีระดับการศึกษาสูงมาเข้าทำงาน ทำให้คนที่มีการศึกษาต่ำต้องตกงานไปตามๆ กัน หรือต้องทำงานที่หนักประเภทการใช้แรงงานแทน

6.เกิดความเครียดสูง

จากปัญหาที่รุมเร้าเข้ามาหลายด้านมักจะทำให้คุณแม่ที่ท้องในช่วงวัยเรียน หรือท้องไม่พร้อม เกิดความเครียดได้สูง ซึ่งก็จะส่งผลกระทบตามมาอีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ ปัญหาครอบครัว หรือสภาพจิตใจของคนในครอบครัวด้วย และเมื่อนานไปก็จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเสร้าได้ในที่สุด

จะเห็นได้ว่าการท้องในช่วงวัยเรียน ไม่ใช่เรื่องสนุก ซึ่งก็มักจะมีปัญหาจากความไม่พร้อมตามมามากมาย โดยเฉพาะความเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ ดังนั้นมาดูแลตนเองให้ดีและตั้งใจเรียนอย่างสมวัย ให้ห่างไกลจากการท้องไม่พร้อมกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด