คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการ ตั้งครรภ์เสี่ยง กันมาบ้างแล้วใช่ไหม ซึ่งก็ทำให้เกิดความสงสัยข้องใจว่า การตั้งครรภ์เสี่ยงเกิดจากอะไร และจะสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ไหมหรือต้องยุติการตั้งครรภ์ทันที ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงมาฝากกัน โดยจะมีรายละเอียดอย่างไร และเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่มากแค่ไหน ลองไปดูกันเลย

การ ตั้งครรภ์เสี่ยง เกิดจากอะไร?

การตั้งครรภ์ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งก็มีทั้งสาเหตุที่ตรวจพบและป้องกันได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ รวมถึงสาเหตุที่พบในขณะตั้งครรภ์และยากเกินกว่าจะป้องกันเลยทีเดียว โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเสี่ยงก็มีดังนี้

1.คุณแม่มีอายุมากหรือน้อยเกินไป คือมากกว่า 35 ปี และต่ำกว่า 20 ปี แพทย์จึงมักจะไม่ค่อยแนะนำให้ผู้หญิงวัยนี้ตั้งครรภ์มากนัก หรือหากตั้งครรภ์ก็ต้องอยู่ในการดูแลและควบคุมจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

2.คนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว โดยภาวะเหล่านี้จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีความเสี่ยงมากขึ้น ซึ่งหากต้องการตั้งครรภ์จริงๆ ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนดีกว่า

3.คนที่เคยแท้งลูก เคยตกเลือด มีภาวะครรภ์เป็นพิษและเคยผ่าตัดเนื้องอกมาก่อน โดยจะมีโอกาสแท้งได้ง่ายและสูงกว่าคนทั่วไป

4.ทารกในครรภ์มีขนาดตัวเล็กหรือใหญ่จนเกินไป การตั้งครรภ์แฝด และการตรวจพบความพิการของทารกในครรภ์ เป็นต้น

5.เกิดภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งจะทำให้มีโอกาสแท้งได้สูง รวมถึงในหญิงตั้งครรภ์ที่มีปริมาณน้ำคร่ำมากหรือน้อยเกินไปด้วย

รู้ได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์อยู่ในภาวะเสี่ยง

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้อยู่ในภาวะเสี่ยงหรือเปล่า โดยปกติแล้วคุณสามารถตรวจเช็คความเสี่ยงได้ด้วยการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร แต่ก็จะทราบเพียงแค่ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากสุขภาพของคุณแม่เท่านั้น ซึ่งก็ยังคงมีโอกาสตั้งครรภ์เสี่ยงได้อยู่ดี ดังนั้นจึงควรสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ด้วย โดยมีอาการผิดปกติที่ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีดังนี้

Sponsored
  • มีอาการแพ้ท้องมากผิดปกติ จนถึงขั้นกินอะไรไม่ได้เลย
  • มีเลือดออกทางช่องคลอด ร่วมกับอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง
  • มีน้ำเดินก่อนกำหนด ต้องรีบไปพบแพทย์ในทันที อาจเป็นอันตรายได้
  • เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด อาจเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้สูง
  • มีอาการปวดศีรษะ จุกลิ้นปี่และตาพร่ามัว อาจเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ
  • ลูกดิ้นน้อยลง โดยดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งใน 4 ชั่วโมง

ตั้งครรภ์ต่อได้ไหมหรือต้องยุติการตั้งครรภ์

ในภาวะที่ตั้งครรภ์เสี่ยงนั้น แพทย์จะพิจารณาว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เสี่ยงต่ออะไรบ้าง และจะสามารถตั้งครรภ์ได้ต่อไปหรือต้องยุติการตั้งครรภ์ในทันที ซึ่งภาวะที่หมอไม่แนะนำให้ตั้งครรภ์เลย ก็คือคนที่เป็นโรคหัวใจชนิดที่มีความรุนแรง คนที่เป็นโรค SLE รวมถึงโรคอื่นๆ ที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ เป็นต้น ส่วนกรณีที่ตั้งครรภ์ไปแล้วต้องยุติการตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคนที่ทารกพิการในครรภ์จนไม่สามารถเลี้ยงดูต่อไปได้ มีโอกาสที่จะคลอดออกมาแล้วต้องเสียชีวิตแน่ หรือเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น ส่วนในคนที่สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ ก็จะต้องสังเกตความผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ พร้อมกับทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากตั้งครรภ์ก็ควรรีบไปฝากครรภ์ทันที และหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็ให้รีบไปพบแพทย์พร้อมแจ้งถึงความผิดปกติให้แพทย์ทราบโดยด่วน เพื่อจะได้ทำการตรวจและรักษาได้ทันนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากเป็นภาวะตั้งครรภ์เสี่ยงแบบรุนแรงก็จำเป็นจะต้องยุติการตั้งครรภ์ เพื่อรักษาชีวิตของคุณแม่เอาไว้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่