ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องสิว เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายหลายๆ อย่างทั้งภายในและภายนอก และนอกจากปัญหาสิวแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านยังต้องเผชิญกับปัญหาของฝ้าและกระอีกด้วย จึงสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่อยู่ไม่น้อย ซึ่ง ท้องแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร และจะมีวิธีรักษาป้องกันด้วยวิธีไหน วันนี้เราจะมาหาคำตอบให้กับคุณแม่กัน

ท้องแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร

ถึงแม้ว่าก่อนที่จะตั้งครรภ์คุณแม่จะมีใบหน้าที่สวยใสไร้สิวขนาดไหนก็ตาม ระหว่างที่ตั้งครรภ์ก็อาจจะมีปัญหา ท้องแล้วสิวขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากว่าช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ 3 เดือนแรกนั้น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนของคุณแม่ตั้งครรภ์จะพุ่งสูงมาก จนส่งผลทำให้ต่อมผลิตน้ำมันมากขึ้น และน้ำมันเหล่านี้ก็จะไปอุดตันบริเวณรูขุมขนกลายเป็นอาหารของแบคทีเรียส่งผลทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าของคุณแม่ตั้งครรภ์ และเนื่องจากพอท้องแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะต้องหยุดทานยารักษาสิวจึงทำให้สิวกลับมาเห่อที่ใบหน้าอีก นอกจากนี้ในระหว่างตั้งครรภ์ภูมิคุ้มกันในร่างกายบางส่วนจะลดลง ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันสิวลดลงตามด้วย และยิ่งคุณแม่มีความเครียดก็จะยิ่งเพิ่มฮอร์โมนความเครียดอันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ง่ายนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาสิวตอนท้อง

สิวเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์แทบจะทุกคน ซึ่งการที่ ท้องแล้วสิวขึ้น เป็นเพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อมี สิวขึ้น จะต้องดูและตัวเองให้มากกว่าเดิม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน และสามารถแก้ปัญหาสิวด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป

เพราะการล้างหน้าบ่อยอาจทำให้ต่อมน้ำมันยิ่งทำงานหนักเพื่อพยายามรักษาความชุ่มชื้นของผิว เนื่องจากความชุ่มชื้นของผิวถูกซะล้างออกไปจากการล้างหน้า และเมื่อผิวผลิตน้ำมันมากเพิ่มขึ้น ก็จะยิ่งทำให้เกิดสิวมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2.ไม่บีบสิว

ไม่ว่าสิวจะเกิดขึ้นบริเวณใดก็ตามไม่ควรบีบสิวเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบบนผิวหนัง และนอกจากนี้เมื่อเกิดการอักเสบจนเกิดแผลเป็นแล้ว จะต้องใช้เวลานานมากกว่าที่จะรักษาให้รอยสิวหาย สิวขึ้น บนใบหน้าจึงไม่ควรบีบหรือใช้มือไปสัมผัสเพราะมือของคนเรานั้นเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก อาจจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบของสิวมากยิ่งขึ้น

3.หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์รุนแรง

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ผิวหน้าของคุณแม่จะมีความบอบบางมาก ควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ออกฤทธิ์อย่างรุนแรง เพราะผลิตภัณฑ์รักษาสิวส่วนใหญ่จะทำให้สิวแห้งโดยการดึงเอามอยส์เจอไรเซอร์และความมันออกจากผิว ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้นจึงไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ระหว่างที่ตั้งครรภ์เพราะเสี่ยงต่อการระคายเคือง

4.ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวทั่วไป

เนื่องจากผลิตภัณฑ์รักษาสิวทั่วไปจะมีกรดซาลิไซลิก เรตินอยด์ ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มยาปฏิชีวนะ อาจจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว และควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษาสิว

5.สครับผิวเบาๆ

Sponsored

ท้องแล้วสิวขึ้นเนื่องมาจากการอุดตันของน้ำมัน เพราะฉะนั้นการสครับผิวเบาๆ ก็จะช่วยขัดเอาน้ำมันส่วนเกินบนผิวออกได้ด้วยเม็ดบีดส์อ่อนๆ ก็จะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นสิวเพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น

6.ปรับอาหาร

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มี สิวขึ้น ลองปรับอาหารการกินใหม่หันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์และไขมันต่ำอย่างเช่น พวกผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และซี  พวกถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและแป้งขัดขาวจะช่วยลดปัญหา ท้องแล้วสิวขึ้น ลงได้อย่างแน่นอน

7.ปรึกษาแพทย์

หากลองหลากหลายวิธีมาแล้วสิวยังเห่อและไม่ดีขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่รักษาสิวโดยเฉพาะดู เพื่อหาแนวทางในการรักษาที่ถูกต้องเพิ่มเติม

เตือนคนท้อง ห้ามซื้อยารักษาสิวใช้เอง

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาสิวบนใบหน้าและร่างกายไม่ควรไปซื้อยารักษาสิวใช้เอง เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์รักษาสิวไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใช้ทาหรือใช้ทานส่วนใหญ่จะมีกรดซาลิไซลิก เรตินอยด์ และมีสารที่อยู่ในกลุ่มยาปฏิชีวนะ จะส่งผลต่อลูกในท้องได้ นอกจากนี้ยาทานรักษาสิวจะมีผลต่อเด็กทารกในครรภ์มากที่สุดอาจเป็นเหตุทำให้เด็กพิการได้เลย เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องจำให้ขึ้นใจว่าไม่ควรซื้อยารักษาสิวมาใช้เองในระหว่างที่ตั้งครรภ์ หากต้องการรักษาสิวควรใช้วิธีทางธรรมชาติ หรือไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิวจะปลอดภัยมากกว่า การซื้อยารักษาสิวเอง

ท้องแล้วสิวขึ้น ถือเป็นเรื่องปกติของคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ การดูแลรักษาสิวในขณะที่ตั้งครรภ์โดยการใช้ยารักษาสิวหรือยากินรักษาสิวแพทย์ไม่แนะนำเพราะจะมีผลต่อทารกในครรภ์ซึ่งมีความอันตรายมากถึงขั้นทำให้เด็กในครรภ์พิการตั้งแต่กำเนิดได้ เพราะฉะนั้นหากเป็นสิวระหว่างตั้งครรภ์ควรดูแลรักษาด้วยวิธีที่เรานำมาแนะนำในวันนี้หรือจะปรึกษาแพทย์ก็ได้เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่