ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไรก็ตาม ความฝันของผู้หญิงหลาย ๆ คน มักจะเป็นเรื่องของการมีครอบครัวที่สมบูรณ์และอบอุ่น มีสามีที่ดีและมีลูกที่น่ารัก แต่การที่จะทำตามความฝันนั้น อาจจะสวนทางกับความเป็นจริง คุณแม่ตั้งครรภ์ดีหรือไม่ หากอายุมากกว่า 45 ปี

คุณแม่ตั้งครรภ์ดีหรือไม่

 

เพราะบางคนกว่าจะได้เริ่มสร้างครอบครัว ก็อายุล่วงเลย 40 เข้าไปแล้ว และผู้หญิงบางคนก็อาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่ทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วัยสาว พออาการเริ่มจะดีขึ้นจนสามารถตั้งครรภ์ได้ก็มีอายุที่มากพอสมควร จึงทำให้มีคำถามตามมาว่าหากอายุ 45 ปีขึ้นไปแล้วตั้งครรภ์จะพบกับปัญหาอะไรบ้างหรือควรที่จะตั้งครรภ์ดีหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมคำตอบในเรื่องนี้ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณแม่ตั้งครรภ์ดีหรือไม่ หากอายุมากกว่า 45 ปี

คุณแม่ตั้งครรภ์ในวัยมากกว่า 45 ปี ไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่ได้ใช้วิธีการทางแพทย์ช่วยเหลือ

เพราะช่วงวัย 45 ปีขึ้นไปนั้น ใกล้จะเข้าสู่วัยทองเต็มทน ผู้หญิงบางคนอาจจะต้องพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมทั้งการที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ลูกด้วยวิธีการทางธรรมชาติได้ และถ้ายังฝืนตั้งครรภ์ ก็อาจจะต้องพบกับปัญหาเรื่องของความผิดปกติในการถ่ายทอดโครโมโซมและยีน จนสร้างปัญหาให้กับเด็กที่จะเกิดมาได้ ดังนั้น จึงต้องมีการนำวิทยาการทางการแพทย์มาช่วยเหลือด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การทำกิฟท์ การทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อลดปัญหาและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุด ถ้าหากคุณแม่มีความประสงค์ที่จะตั้งครรภ์ในช่วงวัยนี้จริง ๆ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์พร้อมกับสามี เพื่อทำการตรวจร่างกาย และความพร้อมต่าง ๆ เพื่อตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่เหมาะสมต่อไป

คุณแม่ตั้งครรภ์ ฝืนมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จะมีผลเสียหรือไม่ ?

ด้วยความที่การพึ่งพาวิทยาการทางการแพทย์ในการตั้งครรภ์นั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก จึงทำให้หลาย ๆ  คนหันกลับมาใช้วิธีการเดิม คือการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติ ด้วยการมีเพศสัมพันธ์บ่อย ๆ ซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้แม้จะมีเปอร์เซ็นต์ต่ำก็ตาม แต่ผลที่อาจจะตามมาถ้าไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดก็คือเรื่องของโรคร้าย อย่างเช่น ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ที่มีโอกาสเกิดได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า และยังอาจเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ในวัยที่มากกว่า 45 ปีขึ้นไป ยังส่งผลต่อเด็กทารกในครรภ์ ซึ่งอาจเป็นโรคดาวน์ซินโดรม เพราะความผิดปกติของยีนและโครโมโซมได้ตั้งแต่คลอด และอาจเจอความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแท้งบุตรสูงถึง 25% เนื่องจากการที่รกเกาะต่ำ หรือรกลอกก่อนกำหนด เพราะความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย และถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ดูแลตัวเอง ร่วมกับมีความเครียดบ่อย ๆ ก็จะเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะแท้งบุตรสูงมากขึ้นด้วย

ควรทำอย่างไร จึงจะปลอดภัย หรือลดความเสี่ยงได้มากที่สุดของคุณแม่ตั้งครรภ์ ในวัย 45 ปี

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า หากต้องการเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ในวัย 45 ปีขึ้นไป ควรทำการปรึกษาแพทย์ เพื่อให้มีการตรวจร่างกายและตรวจความพร้อมก่อน ทั้งตัวคุณแม่และตัวคุณพ่อ เพื่อที่จะได้มีการเลือกวิธีการตั้งครรภ์ให้เหมาะสม พร้อมกันนี้ก็ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ปฏิบัติตามพฤติกรรมเหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากับลูกได้มากขึ้นด้วย

Sponsored
  • ตรวจสุขภาพเป็นประจำ และไปพบแพทย์เพื่อทำการฝากท้องตามวัดนัดอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
  • พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  • ควรรับประทานโฟลิก สารอาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ อย่างน้อยวันละ 400 มิลลิกรัม
  • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดสารเสพติดทุกชนิด รวมทั้งงดคาเฟอีนด้วย
  • พยายามหากิจกรรมคลายเครียด หรืองานอดิเรกทำ เพื่อไม่ให้เกิดความฟุ้งซ่านหรือวิตกกังวล จนเป็นสาเหตุของความเครียดภายหลัง

ข้อดีของการเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ในวัย 45 ปีขึ้นไป

ถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงทั้งต่อตัวคุณแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ค่อนข้างสูง รวมทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพงหากประสงค์จะตั้งครรภ์ในวัยนี้ แต่ก็ยังมีข้อดีหลายประการที่ช่วยให้หลาย ๆ คนโล่งใจได้ว่า ตัดสินใจไม่ผิดที่จะเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ในวัยนี้

สามารถเลี้ยงลูกได้อย่างมีคุณภาพ – เพราะความเป็นผู้ใหญ่ และมีประสบการณ์ในการมองโลกมากพอ จะทำให้คุณเตรียมตัวทั้งเรื่องเวลา และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังสามารถสร้างความรักความอบอุ่นได้ไม่แพ้คู่รักในวัยกลางคนเลย เพราะมีพื้นฐานของความเข้าใจและเหตุผลมากขึ้น

เด็กในครรภ์จะมีความสมบูรณ์ – เพราะการตั้งครรภ์ในช่วงนี้เป็นเรื่องยากมาก ๆ แต่ถ้าผ่านไปได้โดยไม่มีปัญหาอะไรรับรองว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะเฟ้นหาแต่ของดี ๆ และทำกิจกรรมที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงทั้งตัวเอง และลูกรักอย่างแน่นอน

สรุปได้ว่าการตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากกว่า 45 ปีนั้นไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะอาจมีปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ตามมาอย่างมากมาย โดยเฉพาะภาวะเสี่ยงที่ลูกน้อยอาจผิดปกติได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการตั้งครรภ์จริงๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องปรึกษาแพทย์และเข้ารับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการตั้งครรภ์

ขอขอบคุณที่มา : momjunction  ,  th.answers.yahoo.com

ขอบคุณรูปภาพ : NY Daily News

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/