ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไรก็ตาม ความฝันของผู้หญิงหลาย ๆ คน มักจะเป็นเรื่องของการมีครอบครัวที่สมบูรณ์และอบอุ่น มีสามีที่ดีและมีลูกที่น่ารัก แต่การที่จะทำตามความฝันนั้น อาจจะสวนทางกับความเป็นจริง คุณแม่ตั้งครรภ์ดีหรือไม่ หากอายุมากกว่า 45 ปี เพราะบางคนกว่าจะได้เริ่มสร้างครอบครัว ก็อายุล่วงเลย 40 เข้าไปแล้ว และผู้หญิงบางคนก็อาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่ทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วัยสาว พออาการเริ่มจะดีขึ้นจนสามารถตั้งครรภ์ได้ก็มีอายุที่มากพอสมควร จึงทำให้มีคำถามตามมาว่าหากอายุ 45 ปีขึ้นไปแล้วตั้งครรภ์จะพบกับปัญหาอะไรบ้างหรือควรที่จะตั้งครรภ์ดีหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมคำตอบในเรื่องนี้ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณแม่ตั้งครรภ์ในวัยมากกว่า 45 ปี ไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่ได้ใช้วิธีการทางแพทย์ช่วยเหลือ

เพราะช่วงวัย 45 ปีขึ้นไปนั้น ใกล้จะเข้าสู่วัยทองเต็มทน ผู้หญิงบางคนอาจจะต้องพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมทั้งการที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ลูกด้วยวิธีการทางธรรมชาติได้ และถ้ายังฝืนตั้งครรภ์ ก็อาจจะต้องพบกับปัญหาเรื่องของความผิดปกติในการถ่ายทอดโครโมโซมและยีน จนสร้างปัญหาให้กับเด็กที่จะเกิดมาได้ ดังนั้น จึงต้องมีการนำวิทยาการทางการแพทย์มาช่วยเหลือด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การทำกิฟท์ การทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อลดปัญหาและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุด ถ้าหากคุณแม่มีความประสงค์ที่จะตั้งครรภ์ในช่วงวัยนี้จริง ๆ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์พร้อมกับสามี เพื่อทำการตรวจร่างกาย และความพร้อมต่าง ๆ เพื่อตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่เหมาะสมต่อไป

คุณแม่ตั้งครรภ์ ฝืนมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จะมีผลเสียหรือไม่ ?

ด้วยความที่การพึ่งพาวิทยาการทางการแพทย์ในการตั้งครรภ์นั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก จึงทำให้หลาย ๆ  คนหันกลับมาใช้วิธีการเดิม คือการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติ ด้วยการมีเพศสัมพันธ์บ่อย ๆ ซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้แม้จะมีเปอร์เซ็นต์ต่ำก็ตาม แต่ผลที่อาจจะตามมาถ้าไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดก็คือเรื่องของโรคร้าย อย่างเช่น ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ที่มีโอกาสเกิดได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า และยังอาจเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ในวัยที่มากกว่า 45 ปีขึ้นไป ยังส่งผลต่อเด็กทารกในครรภ์ ซึ่งอาจเป็นโรคดาวน์ซินโดรม เพราะความผิดปกติของยีนและโครโมโซมได้ตั้งแต่คลอด และอาจเจอความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแท้งบุตรสูงถึง 25% เนื่องจากการที่รกเกาะต่ำ หรือรกลอกก่อนกำหนด เพราะความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย และถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ดูแลตัวเอง ร่วมกับมีความเครียดบ่อย ๆ ก็จะเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะแท้งบุตรสูงมากขึ้นด้วย

ควรทำอย่างไร จึงจะปลอดภัย หรือลดความเสี่ยงได้มากที่สุดของคุณแม่ตั้งครรภ์ ในวัย 45 ปี

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า หากต้องการเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ในวัย 45 ปีขึ้นไป ควรทำการปรึกษาแพทย์ เพื่อให้มีการตรวจร่างกายและตรวจความพร้อมก่อน ทั้งตัวคุณแม่และตัวคุณพ่อ เพื่อที่จะได้มีการเลือกวิธีการตั้งครรภ์ให้เหมาะสม พร้อมกันนี้ก็ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ปฏิบัติตามพฤติกรรมเหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากับลูกได้มากขึ้นด้วย

  • ตรวจสุขภาพเป็นประจำ และไปพบแพทย์เพื่อทำการฝากท้องตามวัดนัดอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
  • พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  • ควรรับประทานโฟลิก สารอาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ อย่างน้อยวันละ 400 มิลลิกรัม
  • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดสารเสพติดทุกชนิด รวมทั้งงดคาเฟอีนด้วย
  • พยายามหากิจกรรมคลายเครียด หรืองานอดิเรกทำ เพื่อไม่ให้เกิดความฟุ้งซ่านหรือวิตกกังวล จนเป็นสาเหตุของความเครียดภายหลัง

ข้อดีของการเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ในวัย 45 ปีขึ้นไป

ถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงทั้งต่อตัวคุณแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ค่อนข้างสูง รวมทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพงหากประสงค์จะตั้งครรภ์ในวัยนี้ แต่ก็ยังมีข้อดีหลายประการที่ช่วยให้หลาย ๆ คนโล่งใจได้ว่า ตัดสินใจไม่ผิดที่จะเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ในวัยนี้

สามารถเลี้ยงลูกได้อย่างมีคุณภาพ – เพราะความเป็นผู้ใหญ่ และมีประสบการณ์ในการมองโลกมากพอ จะทำให้คุณเตรียมตัวทั้งเรื่องเวลา และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังสามารถสร้างความรักความอบอุ่นได้ไม่แพ้คู่รักในวัยกลางคนเลย เพราะมีพื้นฐานของความเข้าใจและเหตุผลมากขึ้น

เด็กในครรภ์จะมีความสมบูรณ์ – เพราะการตั้งครรภ์ในช่วงนี้เป็นเรื่องยากมาก ๆ แต่ถ้าผ่านไปได้โดยไม่มีปัญหาอะไรรับรองว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะเฟ้นหาแต่ของดี ๆ และทำกิจกรรมที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงทั้งตัวเอง และลูกรักอย่างแน่นอน

Sponsored

สรุปได้ว่าการตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากกว่า 45 ปีนั้นไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะอาจมีปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ตามมาอย่างมากมาย โดยเฉพาะภาวะเสี่ยงที่ลูกน้อยอาจผิดปกติได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการตั้งครรภ์จริงๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องปรึกษาแพทย์และเข้ารับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการตั้งครรภ์

ขอขอบคุณที่มา : momjunction  ,  th.answers.yahoo.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในเด็ก ร้ายแรงมากแค่ไหน

2.8 วิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด