แม่ท้องยุคใหม่หลายคนอาจจะเป็นเหมือนกันในตอนนี้ นั่นคือ ทำงานเพลิน ๆ ผ่านเดือนผ่านปี แต่เอ๊ะ! ไหงอยู่ดี ๆ พบว่าเราอายุ 35 แล้ว ประกอบกับมีแฟนและตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตครอบครัวและมีลูกน้อยด้วยกัน หรือด้วยสภาพสังคมรอบด้านที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่แต่งงานช้า การตั้งครรภ์ในช่วงอายุที่มากขึ้นจึงพบในผู้หญิงยุคปัจจุบัน

แม่ท้อง 35+ เสี่ยงแค่ไหน และต้องดูแลสุขภาพครรภ์ยังไงบ้าง

แม่ท้อง 35+ เสี่ยงแค่ไหน และต้องดูแลสุขภาพครรภ์ยังไงบ้าง

แม่ท้อง 35+ ความพร้อมเมื่ออายุมากขึ้น จึงมาพร้อมกับความกังวล เพราะรู้ว่าความเสี่ยงย่อมเพิ่มมากขึ้น แม้จะยังไม่มีกฎเกณฑ์แน่ชัดว่าผู้หญิงควรตั้งครรภ์ในช่วงอายุเท่าไหร่ แต่พบว่าหากตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20-30 ปี ร่างกายจะมีความสมบูรณ์เต็มที่และพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ โดยในผู้หญิงมีอายุมากขึ้นตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป การทำงานของรังไขจะลดลง ส่งผลต่อความแข็งแรงของทารกในครรภ์
แม่ท้อง 35+ ส่วนใหญ่กับปัญหาที่เกิดขึ้น เราจะพบว่าแม่ท้องบางคนอยู่ในภาวะมีบุตรยาก เพราะการตกไข่ลดลงหรือไข่ไม่สมบูรณ์  บางคนอยู่ในภาวะแท้งโดยไม่รู้ตัว เพราะไข่ไม่สมบูรณ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่เพียงพอต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งในระยะแรกพบว่าแม่ท้องอายุ 25 ปี มีความเสี่ยงแท้งบุตรร้อยละ 12-15 และหากแม่ท้องอายุ 40 ปี ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 บางคนอยู่ในภาวะทารกในครรภ์มีความผิดปกติ  อาทิ ความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือภาวะดาวน์ซินโดรม เป็นต้น บางคนอยู่ในภาวะเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูงหรือหากเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์
แม่ท้อง 35+ ควรทำอย่างไร ความสำคัญอย่างแรกเมื่อตัดสินใจแล้วว่าต้องการตั้งครรภ์ นั่นคือ การตรวจสุขภาพ เพราะหากพบความเสี่ยงจะได้วางแผนการรักษาได้ทันท่วงที โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติหรือคนในครอบครัวเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ ที่จะส่งผลกับสุขภาพครรภ์
เช่น ดาวน์ซินโดรม ครรภ์เป็นพิษ  เป็นต้น  โดยแพทย์จะการทำอัลตร้าซาวด์ มุ่งเน้นไปที่การตรวจวิเคราะห์ หาสัญญาณการเกิดภาวะแทรกซ้อนและความผิดปกติของทารก การตรวจเลือดแม่ท้อง เพื่อคัดกรองดาวน์ซินโดรม หรือความผิดปกติทางโครโมโซมอื่นๆ ของทารกในครรภ์ การเจาะน้ำคร่ำ เพื่อวินิจฉัยทารกในครรภ์ว่าเป็นดาวน์ซินโดรมหรือมีความผิดปกติทางโครโมโซมอื่นๆ หรือไม่
 แม่ท้อง 35+ สร้างครรภ์ให้มีคุณภาพ  แม่ท้องวัย 35+ ต้องใส่ใจบำรุงดูแลสุขภาพของตนเองเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มการทานโฟลิก ที่มีในจำพวกผักใบเขียว ข้าวซ้อมมือ กล้อย นม ไข่ เป็นต้น ต้องทานให้เพียงพอด้วยนะคะ เพื่อช่วยให้สมองและกระดูกสันหลังของลูกน้อยเติบโตดี และย้ำว่าการทานในแต่ละวันต้องครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอประมาณวันละ  8-10 ชั่วโมง/วัน งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และงดสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสำหรับแม่ท้องอาจจะโยคะเบา  ๆ  หรือเดินวนไปวนมารอบสวนในบ้าน
เมื่อเจ็บป่วยไม่ซื้อยามาทานเอง แต่หากจะทานต้องปรึกษาแพทย์ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มจนเกินไป เพราะแม่ท้องที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นเกินไปอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ง่าย ๆ ทำจิตใจให้แจ่มใสในทุกวัน โดยพยายามหามุมผ่อนคลาย หรือทำกิจกรรมที่ชื่นชอบเพื่อให้อารมณ์ดีในทุกวัน และที่สำคัญต้องไปพบแพทย์ตรวจครรภ์ตามนัดทุกครั้ง
สรุปคือแม่ท้องวัย 35+ สามารถตั้งครรภ์ได้ เพียงแต่ต้องตรวจเช็กสุขภาพให้ดีก่อนตั้งครรภ์เพื่อจะได้มีครรภ์คุณภาพนั่นเอง
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored