แม่ท้องยุคใหม่หลายคนอาจจะเป็นเหมือนกันในตอนนี้ นั่นคือ ทำงานเพลิน ๆ ผ่านเดือนผ่านปี แต่เอ๊ะ! ไหงอยู่ดี ๆ พบว่าเราอายุ 35 แล้ว ประกอบกับมีแฟนและตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตครอบครัวและมีลูกน้อยด้วยกัน หรือด้วยสภาพสังคมรอบด้านที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่แต่งงานช้า การตั้งครรภ์ในช่วงอายุที่มากขึ้นจึงพบในผู้หญิงยุคปัจจุบัน
แม่ท้อง 35+ เสี่ยงแค่ไหน และต้องดูแลสุขภาพครรภ์ยังไงบ้าง

แม่ท้อง 35+ เสี่ยงแค่ไหน

แม่ท้อง 35+ ความพร้อมเมื่ออายุมากขึ้น จึงมาพร้อมกับความกังวล เพราะรู้ว่าความเสี่ยงย่อมเพิ่มมากขึ้น แม้จะยังไม่มีกฎเกณฑ์แน่ชัดว่าผู้หญิงควรตั้งครรภ์ในช่วงอายุเท่าไหร่ แต่พบว่าหากตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20-30 ปี ร่างกายจะมีความสมบูรณ์เต็มที่และพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ โดยในผู้หญิงมีอายุมากขึ้นตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป การทำงานของรังไขจะลดลง ส่งผลต่อความแข็งแรงของทารกในครรภ์

แม่ท้อง 35+ ส่วนใหญ่กับปัญหาที่เกิดขึ้น

เราจะพบว่าแม่ท้องบางคนอยู่ในภาวะมีบุตรยาก เพราะการตกไข่ลดลงหรือไข่ไม่สมบูรณ์  บางคนอยู่ในภาวะแท้งโดยไม่รู้ตัว เพราะไข่ไม่สมบูรณ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่เพียงพอต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งในระยะแรกพบว่าแม่ท้องอายุ 25 ปี มีความเสี่ยงแท้งบุตรร้อยละ 12-15 และหากแม่ท้องอายุ 40 ปี ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 บางคนอยู่ในภาวะทารกในครรภ์มีความผิดปกติ  อาทิ ความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือภาวะดาวน์ซินโดรม เป็นต้น บางคนอยู่ในภาวะเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูงหรือหากเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

แม่ท้อง 35+ ควรทำอย่างไร

ความสำคัญอย่างแรกเมื่อตัดสินใจแล้วว่าต้องการตั้งครรภ์ นั่นคือ การตรวจสุขภาพ เพราะหากพบความเสี่ยงจะได้วางแผนการรักษาได้ทันท่วงที โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติหรือคนในครอบครัวเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ ที่จะส่งผลกับสุขภาพครรภ์ เช่น ดาวน์ซินโดรม ครรภ์เป็นพิษ  เป็นต้น  โดยแพทย์จะการทำอัลตร้าซาวด์ มุ่งเน้นไปที่การตรวจวิเคราะห์ หาสัญญาณการเกิดภาวะแทรกซ้อนและความผิดปกติของทารก การตรวจเลือดแม่ท้อง เพื่อคัดกรองดาวน์ซินโดรม หรือความผิดปกติทางโครโมโซมอื่นๆ ของทารกในครรภ์ การเจาะน้ำคร่ำ เพื่อวินิจฉัยทารกในครรภ์ว่าเป็นดาวน์ซินโดรมหรือมีความผิดปกติทางโครโมโซมอื่นๆ หรือไม่

แม่ท้อง 35+ สร้างครรภ์ให้มีคุณภาพ  

แม่ท้องวัย 35+ ต้องใส่ใจบำรุงดูแลสุขภาพของตนเองเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มการทานโฟลิก ที่มีในจำพวกผักใบเขียว ข้าวซ้อมมือ กล้อย นม ไข่ เป็นต้น ต้องทานให้เพียงพอด้วยนะคะ เพื่อช่วยให้สมองและกระดูกสันหลังของลูกน้อยเติบโตดี และย้ำว่าการทานในแต่ละวันต้องครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอประมาณวันละ  8-10 ชั่วโมง/วัน งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และงดสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสำหรับแม่ท้องอาจจะโยคะเบา  ๆ  หรือเดินวนไปวนมารอบสวนในบ้าน

เมื่อเจ็บป่วยไม่ซื้อยามาทานเอง แต่หากจะทานต้องปรึกษาแพทย์ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มจนเกินไป เพราะแม่ท้องที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นเกินไปอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ง่าย ๆ ทำจิตใจให้แจ่มใสในทุกวัน โดยพยายามหามุมผ่อนคลาย หรือทำกิจกรรมที่ชื่นชอบเพื่อให้อารมณ์ดีในทุกวัน และที่สำคัญต้องไปพบแพทย์ตรวจครรภ์ตามนัดทุกครั้ง

Sponsored

สรุปคือแม่ท้องวัย 35+ สามารถตั้งครรภ์ได้ เพียงแต่ต้องตรวจเช็กสุขภาพให้ดีก่อนตั้งครรภ์เพื่อจะได้มีครรภ์คุณภาพนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ