เมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ แล้วก็คงอยากจะทราบกันแล้วใช่ไหมว่าลูกน้อยในครรภ์จะมีขนาดแค่ไหนและมีน้ำหนักเท่าไหร่ ซึ่งวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากคุณแม่กันแล้ว พร้อมด้วยข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการของลูก และการดูแลตัวเองที่รับรองเลยว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่แน่นอน

ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดประมาณ 41 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวประมาณ 1.6 กิโลกรัม ซึ่งช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มอึดอัดท้องบ้างแล้ว เนื่องจากลูกน้อยมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น และมดลูกมีการขยายใหญ่มากกว่าเดิม ส่วนพัฒนาการของลูกน้อยเป็นอย่างไร เราไปดูในหัวข้อต่อไปกันเลย

พัฒนาการของทารกในครรภ์ สัปดาห์ที่ 31

สำหรับพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ เมื่อ ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ ก็จะมีดังนี้

1.ทารกเริ่มมีการสะสมไขมันบริเวณใต้ผิวหนังมากขึ้นจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย โดยช่วงนี้ลูกจะมีน้ำหนักเพิ่มเร็วกว่าช่วงแรก

2.สำหรับอวัยวะของลูกน้อยก็มีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสมบูรณ์ในช่วงใกล้คลอด

3.ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ก็ได้พัฒนาขึ้นมาอย่างเต็มที่แล้ว

4.ช่วงนี้ลูกน้อยจะมีอาการดิ้นมากขึ้น มีการยืดแขน และขาออกไปตามผนังมดลูกของแม่จนรู้สึกได้ถึงความนูน ของแขน ขา หรือข้อศอก หัวเข่าลูกได้ รวมถึงช่วงนี้ลูกน้อยจะมีการดูดนิ้วมือได้ด้วย

5.การได้ยินของลูกน้อยจะดีขึ้นมากกว่าเก่า สามารถได้ยินเสียงต่างๆ ทั้งเสียงที่คุ้นเคย และเสียงเพลงที่คุณแม่เปิดให้ลูกฟัง อย่างชัดเจนขึ้น ดังนั้นลองคุยกับลูกในท้องบ่อยๆ กันดู

6.การเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์สามารถทำได้มากขึ้น ในช่วงนี้ทารกน้อยจะขยับศีรษะหมุนไปด้านข้างได้แล้วรวมทั้งมีการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายได้คล่องแคล่ว มีการเตะ ถีบ และกลับตัวไปมาขึ้นลงมากกว่าเดิม

7.ช่วงนี้ปอดของลูกจะแข็งแรงมากขึ้นจนเกือบจะสมบูรณ์

8.ระบบย่อยอาหารของลูกก็พัฒนามาเกือบจะสมบูรณ์เต็มที่แล้ว

9.ช่วงนี้ทารกน้อย มีการตื่นขึ้นมาเคลื่อนไหวร่างกาย หรือหลับได้เป็นเวลา ซึ่งคุณแม่สามารถรู้สึกได้ว่าช่วงไหนลูกหลับ หรือช่วงไหนลูกกำลังตื่นมาเล่น

อาการที่คุณแม่ต้องเจอในช่วง 31 สัปดาห์

นอกจากช่วงตั้งครรภ์ 31 วีค ลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแล้ว คุณแม่ก็จะเจอกับอาการต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย ไปดูสิว่ามีอาการอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องเจอและเตรียมรับมือ

1.คุณแม่จะมีอาการปวดท้องปัสสาวะบ่อยขึ้นเนื่องจาก มดลูกโตขึ้นจนไปดันกระเพาะปัสสาวะทำให้พื้นที่ในการจัดเก็บปัสสาวะเหลือน้อยลง

2.ในคุณแม่ท้องบางรายจะมีอาการปวดศีรษะได้ง่ายและบ่อยขึ้น  ทั้งนี้หากมีอาการปวดมาก ให้คุณแม่หาเวลาเพื่อนอนหลับสักครู่ แล้วอาการจะดีขึ้นเอง

3.เนื่องจากท้องที่โตขึ้นมาก จะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดสันหลังตรงช่วงเอวแล้วลงมาสะโพกได้ โดยคุณแม่สามารถเล่นโยคะเพื่อลดอาการปวดได้เหมือนกัน

4.คุณแม่จะรู้สึกได้ว่ามดลูกหดเกร็งบ่อยขึ้น แต่หากหดเกร็งแบบถี่ๆ ร่วมกับอาการท้องแข็ง ปวดท้อง หรือมีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดปริมาณมาก ควรไปพบแพทย์ทันที

Sponsored

5.บางคนอาจจะมี อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือขณะไอหรือจามก็อาจจะทำให้ปัสสาวะไหลออกมาได้ เนื่องจากมดลูกโตจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ วิธีป้องกันคือเวลาจะไอหรือจามให้ ขมิบก้นไว้ก่อนทุกครั้งเพื่อป้องกันปัสสาวะเล็ด

6.สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจมีน้ำนมไหลออกมาแล้วในช่วงนี้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดหัวนมก่อนจะใส่ชุดชั้นในทุกครั้ง และถ้ามีน้ำนมไหลออกมามากก็ให้ซื้อแผ่นซับน้ำนมมาใส่ไว้ในเสื้อชั้นใน  ป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลออกมาเลอะเทอะเปื้อนเสื้อผ้านั่นเอง

7.ช่วงนี้คุณแม่อาจจะมีอาการหลงลืมได้ง่าย แต่จะหายเป็นปกติได้เองหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว

การดูแลตัวเองของแม่ท้องอายุครรภ์ 31 สัปดาห์

การดูแลตัวเองในช่วงนี้ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะละเลยไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

1.ให้คุณแม่พยายามเดินเล่น ออกกำลังกายเบาๆ บ้าง ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นและสบายตัวขึ้น แถมยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

2.คุณแม่ไม่ควรอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวนานเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ง่าย

3.ขณะนอนควรยกขาให้สูงกว่าระดับศีรษะ เพื่อช่วยป้องกันอาการปวดขาและ อาการเท้าบวม ซึ่งการยกขาสูงแบบนี้จะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

สิ่งที่คุณแม่ควรทำเมื่ออายุครรภ์ 31 สัปดาห์

มาดูกันสิว่ามีอะไรบ้างที่คุณแม่ควรทำในช่วงนี้ ซึ่งเราได้รวบรวมมาบอกกันแล้ว

1.สังเกตอาการเจ็บท้องของตัวเองว่าเจ็บท้องจริงหรือเจ็บท้องหลอก เพราะคุณแม่บางคนอาจคลอดก่อนกำหนดได้

2.เตรียมตรวจสอบของที่จะนำไปใช้ตอนคลอดลูกที่โรงพยาบาลว่ามีพร้อมครบทุกอย่างหรือไม่ ถ้าไม่มีก็หามาเตรียมไว้ให้พร้อม เมื่อถึงเวลาปวดท้องจริงจะได้หยิบฉวยไปได้ทันเวลา

3.หากคุณแม่มีอาการบวมบนใบหน้าและปวดศีรษะมาก ควรไปพบคุณหมอทันทีเพื่อจะได้รับการรักษา อาการอย่างทันท่วงที เนื่องจากอาการดังกล่าวนี้อาจเป็น สัญญาณของภาวะครรภ์เป็นพิษ

สรุป

เมื่อ ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ลูกน้อยในครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร โดยเฉพาะขนาดตัวของลูกที่โตขึ้น ซึ่งคุณแม่เองก็จะต้องเจอกับอาการต่างๆ มากมาย ดังนั้นควรดูแลตัวเองให้ดี และอย่านิ่งนอนใจเมื่อมีอาการผิดปกติใดๆ เด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ