ตั้งครรภ์ปลอดภัย ผู้หญิงเรา หลังจากแต่งงานไปแล้ว แต่ก็มองว่าชีวิตครอบครัวยังไม่สมบูรณ์แบบ ยังต้องการมีลูกน้อยไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจของคนทั้งคู่ไว้ด้วยกัน แต่ปัจจุบันผู้หญิงที่แต่งงานแล้วพร้อมจะมีลูก ก็เมื่อเวลาเลยผ่านไปจนถึงอายุ 30 ปี

ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้คุณแม่ยุคใหม่ยังไม่พร้อมและไม่สามารถตั้งครรภ์ลูกน้อยได้ในช่วงเวลาก่อนอายุ 30 ปี ซึ่งความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ก็ย่อมมีมากกว่า ทำให้คุณแม่วัย 30 ปี มีความกังวลและสับสนจนบางคนอาจถึงกับไม่ยอมตั้งครรภ์เลยก็มี เนื่องจากเมื่อผู้หญิงอายุเข้า 30 ปี ความสมบูรณ์ทางร่างกายจะลดลง สุขภาพร่างกายก็มีความพร้อมไม่เหมือนกับคุณแม่อายุน้อย ทำให้โอกาสที่ลูกจะเกิดมามีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจึงมีความเสี่ยงสูง และมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์มากขึ้นได้

ตั้งครรภ์ปลอดภัย แม้วัยเกิน 30 ปี

โอกาสตั้งครรภ์ลดลง เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

ถึงแม้ว่าคุณแม่วัย 30 ปีขึ้นไป จะมีความได้เปรียบมากว่าคุณแม่วัย 20 ปี ในเรื่องของความมั่นคงทางการเงิน และความมีวุฒิภาวะมากกว่า แต่ในด้านความพร้อมของสภาพร่างกายแล้ว คุณแม่วัย 20 ปี มีสภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมากกว่าคุณแม่วัย 30 ปีทั้งก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงเราเมื่อมีอายุ 30 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสตั้งครรภ์ลดลงกว่าผู้หญิงอายุ 20 ปี เนื่องจากภาวะการตกไข่ที่ลดน้อยลงโดยเฉพาะเมื่อผู้หญิงที่มีอายุเข้าสู่วัย 35 ปีขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับผู้หญิงที่ต้องการมีลูกเลยก็ว่าได้ค่ะ

โรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ที่คุณแม่วัย 30 ควรรู้

 • โรคเบาหวานและภาวะความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวเกินกว่ามาตรฐาน จะมีความเสี่ยงอย่างมากต่อการเกิดโรคเบาหวานและภาวะความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์
 • ภาวะครรภ์เป็นพิษ หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่มีการเสียชีวิตอันเนื่องจากการตั้งครรภ์ของคุณแม่วัย 30 นี้มักเกิดขึ้นในกรณีที่คุณแม่ตรวจพบโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงก่อน
 • การแท้งบุตร ปกติแล้วผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในช่วงสามเดือนแรก ในทุกช่วงอายุจะมีความเสี่ยงต่อการแท้งอยู่บ้าง แต่เมื่ออายุมากขึ้นความเสี่ยงก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ซึ่งความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นอีก 20% เมื่ออายุเข้าสู่วัย 35 ปี และความเสี่ยงจะสูงขึ้นเมื่ออายุเข้าสู่วัย 40 ปี
 • ภาวะรกเกาะต่ำ หรือภาวะที่เกิดจากการฝังตัวของรก บริเวณปากมดลูก ทำให้เลือดออกโดยไม่มีอาการเจ็บครรภ์ ในกรณีจะทำให้ร่างกายของคุณแม่เสียเลือดมากขณะคลอดได้
 • ความผิดปกติทางพันธุกรรมของทารก ลูกที่เกิดมาอาจเป็นดาวน์ซินโดรม ซึ่งมีความเสี่ยงสูงตามอายุของคุณแม่ โดยอัตราความเสี่ยงผู้หญิงจะมีอายุ 35 ปีขึ้นไป
 • การคลอดก่อนกำหนด และทารกมีน้ำหนักตัวแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน
 • เสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ เพราะร่างกายของคุณแม่ไม่วัย 30 ปีขึ้น มีร่างกายไม่แข็งแรง และพร้อมต่อการตั้งครรภ์เหมือนดั่งผู้หญิงอายุ 20 ปีต้น ๆ นั่นเอง

ตั้งครรภ์อย่างเหมาะสม สำหรับคุณแม่วัย 30 ปี

เพื่อการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยคุณแม่วัย 30 ปีขึ้นไป จะต้องดูแลครรภ์เป็นพิเศษ อันดับแรกจะต้องไปตรวจวินิจฉัยระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อตรวจสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์เป็นพิเศษ เนื่องจากคุณแม่วัย 30 ปี มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน ซึ่งควรตรวจสุขภาพดังนี้

 • ทำอัลตร้าซาวด์ คือการนำคลื่นเสียงความถี่สูงมาแปลให้เป็นภาพวีดีโอ โดยมีวัตถุประสงค์ก็เพื่อ ตรวจดูอายุครรภ์ ติดตามดูพัฒนาการของทารกในครรภ์และเพศของทารก สำหรับคุณแม่วัย 35 ปีขึ้นไป การตรวจจะมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์หาสัญญาณของการเกิดภาวะแทรกซ้อนและความผิดปกติของทารกในครรภ์
 • การเจาะน้ำคร่ำ คือ การตรวจเพื่อหาความผิดปกติของโครโมโซม หรือโรคทางพันธุกรรมของทารก โดยการใช้เข็มขนาดยาวสอดผ่านหน้าท้อง เพื่อเจาะเข้าไปในถุงน้ำคร่ำและดูดเอาของเหลวมาตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ
 • การตรวจชื้นเนื้อรก คือ การนำเซลล์ตัวอย่างจากรกมาตรวจวิเคราะห์เพื่อตรวจหาแนวโน้มว่าทารกในครรภ์มีความเสี่ยงต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือไม่ เช่นเดียวกันกับการเจาะน้ำคร่ำ

ถึงแม้คุณแม่วัย 30 ปี จะมีความเสี่ยงมากมาย แต่ไม่ใช่จะไม่สามารถครรภ์คุณภาพได้นะคะ คุณแม่ก็สามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย แค่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้ค่ะ

Sponsored
 1. ไปพบแพทย์เพื่อตรวจความพร้อมของคร่างกายก่อนที่จะมีบุตรและควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ และไปตรวจตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
 2. ใส่ใจในโภชนการที่ดี เลือกรับประทานอาหารหรือวิตามินเสริม ที่มีกรดโฟลิกให้ได้ในปริมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินกว่ามาตรฐาน ลดการรับประทานอาหารที่มีไขมัน และอาหารที่มีรสหวานจัด
 3. งดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และหยุดสูบบุหรี่ทันที่ที่ทราบว่าตั้งครรภ์
 4. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ภายใต้การแนะนำของแพทย์ และทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าใกล้เดือนที่ต้องพักเพื่อรอคลอด

จะเห็นได้ว่า ถึงแม้การตั้งครรภ์ในช่วยอายุที่มากขึ้นจะค่อยข้างมีข้อจำกัดในด้านความสมบูรณ์ของร่างกาย แต่ถ้าคุณแม่มีการเตรียมความพร้อม โดยการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม และไม่ละเลยการดูแลสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์ อายุก็ไม่ใช่ปัญหาหรืออุปสรรคในการตั้งครรภ์อย่างแน่นอนค่ะ เพียงแต่คุณแม่รู้จักดูแลตัวเองอย่างถูกต้องเท่านั้น ก็จะทำให้คุณแม่วัย 30 ปีขึ้นไป สามารถตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย ทารกในครรภ์ก็จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ มีพัฒนาการที่ดีสมวัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี