คุณแม่รู้ไหมว่า เด็กผ่าคลอดจะมีภูมิต้านทานตั้งต้นต่ำกว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติ ทำให้เด็กผ่าคลอดมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีที่จะช่วยเสริมภูมิต้านทานลูกน้อยได้ เพียงให้ลูกดื่มนมแม่และเลือกโภชนาการที่ช่วยเร่งคืนภูมิต้านทานตั้งต้นให้กับเขา ก็จะทำให้ลูกผ่าคลอดแข็งแรงไม่ป่วยง่ายแล้วล่ะ ทั้งนี้เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าเด็กผ่าคลอดมีภูมิต้านทานตั้งต้นที่แตกต่างจากเด็กคลอดธรรมชาติอย่างไรบ้าง

เด็กผ่าคลอดและคลอดธรรมชาติ มีภูมิต้านทานตั้งต้นต่างกันอย่างไร

โดยปกติแล้วเด็กที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพที่เรียกว่าจุลินทรีย์ “โพรไบโอติก” ผ่านช่องคลอดของแม่ แต่เด็กผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์ชนิดนี้หรืออาจมีจุลินทรีย์บิฟิโดแบคทีเรียที่น้อยกว่าเด็กคลอดธรรมชาติ ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาภูมิต้านทาน โดยเฉพาะในช่วง 2 ขวบแรก เพราะฉะนั้นการได้รับโพรไบโอติกสูง จึงเปรียบเสมือนการที่ลูกน้อยได้รับภูมิต้านทานตั้งต้นจากแม่นั่นเอง ดังนั้นหากไม่ได้รับก็จะทำให้เด็กมีโอกาสขาดภูมิต้านทานตั้งต้น ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและติดเชื้อได้ง่ายกว่า คุณแม่จึงต้องดูแลเด็กผ่าคลอดมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกน้อยแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยต่างๆ มากที่สุด

โพรไบโอติค

ความเสี่ยงจากการที่ลูก ไม่ได้รับจุลินทรีย์โพรไบโอติกในปริมาณที่เพียงพอ

หากลูกคลอดด้วยวิธีการผ่าคลอด และไม่ได้รับจุลินทรีย์โพรไบโอติกในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งทำให้มีภูมิต้านทานตั้งต้นน้อย จะทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้ดังนี้

  1. เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ เพิ่มขึ้นถึง 10% โดยเฉพาะการติดเชื้อไวรัส
  2. เสี่ยงต่อการเกิดภาวะลำไส้อักเสบเพิ่มขึ้น 20%
  3. เสี่ยงต่ออาการหอบหืดเพิ่มขึ้น 23%
  4. เสี่ยงต่อภูมิต้านทานอ่อนแอเพิ่มขึ้น 46%

ซึ่งจะเห็นได้ว่า การที่ลูกมีภูมิต้านทานตั้งต้นต่ำนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย หากมีเหตุจำเป็นต้องคลอดด้วยการผ่าคลอด ก็จะต้องดูแลโภชนาการของลูกน้อยเป็นพิเศษ พร้อมกับเสริมภูมิต้านทาน เพื่อให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

การผ่าคลอด มีผลต่อพัฒนาการสมองและการเรียนรู้หรือไม่

เป็นประเด็นที่คุณแม่ส่วนใหญ่อยากรู้เป็นอย่างมาก ว่าการผ่าคลอด มีผลต่อพัฒนาการสมองและการเรียนรู้ของลูกหรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้ยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจน โดยจะต้องศึกษาเพิ่มเติมจึงจะได้ข้อสรุปว่ามีผลกระทบด้วยหรือไม่ ทั้งนี้คุณแม่ควรเร่งคืนภูมิต้านทานตั้งต้นให้ลูกผ่าคลอดพร้อมเสียก่อนที่จะให้เขาออกไปเรียนรู้พัฒนาสมองต่อในอนาคต

แล้วจะเสริมภูมิต้านทาน เด็กผ่าคลอดได้อย่างไร?

Sponsored

สำหรับวิธีการเสริมภูมิต้านทานให้กับเด็กที่ผ่าคลอดนั้น ก็สามารถทำได้ด้วยการให้ลูกดื่มนมแม่ โดยเฉพาะน้ำนมเหลือง นมแรกของแม่ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อย่างสารเสริมภูมิต้านทานหลากชนิด และ โพรไบโอติกในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยเร่งคืนภูมิต้านทานตั้งต้นให้ลูกน้อย นอกจากนี้ยังมี “ซินไบโอติก” ที่จะช่วยส่งเสริมจุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหาร และยับยั้งพวกจุลินทรีย์ตัวร้ายได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ยิ่งนานเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะลูกจะได้รับสารอาหารจากนมแม่อย่างครบถ้วน โดยล้วนจำเป็นต่อการเสริมสร้างภูมิต้านทาน พัฒนาสมอง และช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน กรดไขมันโอเมก้า-3 / โอเมก้า-6 และวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามิน B6, B12, วิตามิน C, โฟเลต, ธาตุเหล็ก, โคลีน และไอโอดีน เป็นต้น

เด็กผ่าคลอดจะมีภูมิต้านทานตั้งต้นที่น้อยกว่าเด็กคลอดธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมแม่ที่มีโพรไบโอติกสูงและซินไบโอติกตั้งแต่แรกเกิด และดื่มต่อเนื่องไปอย่างน้อย 6 เดือน ก็จะช่วยเร่งภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยมีภูมิต้านทานที่สูงขึ้น และมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยง่ายได้อย่างแน่นอน ทั้งยังพร้อมที่จะเรียนรู้และมีพัฒนาการทางสมองที่ดีอีกด้วย

สนับสนุนโดย Hi-Family Club สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเตรียมให้ลูกผ่าคลอดพร้อมยิ่งกว่าได้ที่ https://www.hifamilyclub.com/pregnancy/c-section/c-question.html

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook