คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ มักจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ว่าจะเจริญเติบโตได้ตามเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ ควรกินอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ยังไง ให้ลูกได้รับสารอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย อีกทั้งจะต้องเลือก อาหารสำหรับคนท้อง แบบไหนมากินเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายให้ลูกน้อยในครรภ์มีน้ำหนักขึ้นดีตามเกณฑ์ จะเลือกกินแบบไหนสามารถอ่านด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ ที่ควรกิน

คุณแม่ตั้งครรภ์จะเลือกกินอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์แบบไหน จึงจะช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพดี แก้ปัญหาลูกมีน้ำหนักน้อย และไม่ขึ้นตามเกณฑ์ได้บ้าง มาดูกันเลย

1.เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ส่วนใหญ่จะมีโปรตีนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเนื้อวัว แต่ไม่แนะนำให้คนท้องกิน เนื่องจากเนื้อวัวย่อยยาก หากคุณแม่ตั้งครรภ์กินแล้วอาจจะทำให้มีปัญหาท้องอืด หรือท้องผูกได้ และมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้ คุณแม่ควรเลือกกินเนื้อสัตว์ชนิดที่ไม่ติดมัน หรือติดหนัง โดยเฉพาะเนื้ออกไก่ ควรลอกหนังออกให้หมดก่อนนำมาปรุงอาหาร ส่วนเนื้อหมูให้เลือกเฉพาะส่วนสันใน เพราะมีมันน้อย  แต่มีโปรตีนสูง เหมาะในการนำมากินเพื่อเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้ได้รับไขมันเพิ่มขึ้นเหมือนเนื้อในส่วนอื่น ที่มักจะมีไขมันแทรกอยู่ด้วย

ส่วนข้อดีอีกอย่าง คือไม่ทำให้คุณแม่น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว และยังทำให้ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารสำคัญประเภทโปรตีน ธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินบีต่างๆ ที่จะช่วยทำให้ลูกน้อยในครรภ์ มีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ที่ จึงเหมาะสมที่จะเป็น อาหารสําหรับคนท้องที่สุด

2.อาหารทะเล

นอกจากเนื้อสัตว์แล้วอาหารทะเลจัดว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ที่จะนำมาเป็นอาหารคนท้องได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนชนิดดี ย่อยง่าย อีกทั้งยังมีกรดโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงร่างกาย และสมองของลูกน้อยให้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งอาหารทะเลที่มีโปรตีนสูงจะอยู่ในประเภทเนื้อปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาทู ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลากะพงขาว ปลาน้ำดอกไม้ ปลาสำลี และปลาจาระเม็ด  จึงเหมาะสมที่จะนำมากินเพื่อเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ได้ หากคุณแม่ไม่มีอาการแพ้อาหารทะเล ก็สามารถกินกุ้ง กั้ง หอย และเนื้อปูที่ปรุงสุกได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามจะต้องระวังพวกปลาทะเลน้ำลึก เพราะอาจมีสารปรอทปนเปื้อนมาได้

3.ไข่

ส่วนคุณแม่ที่ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ หรือมีอาการแพ้เนื้อสัตว์ ก็สามารถกินไข่เพื่อเป็นโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ เป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ได้ดีมาก ไข่ที่คุณแม่ควรกินเพื่อเป็นอาหารสําหรับคนท้องในช่วงที่กินอาหารชนิดอื่นไม่ได้ สามารถเลือกกินได้ตั้งแต่ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่ห่าน หรือจะกินเป็นไข่นกกระทาก็ได้ ซึ่งล้วนแต่ให้โปรตีนสูงเหมือนกัน อีกทั้งยังมีสารอาหารสำคัญ เช่น กรดโฟลิก กรดอะมิโน โคลีน นอกจากนี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ให้อยู่ในน้ำหนักตัวที่ได้มาตรฐาน คุณแม่จึงควรกินไข่ที่ปรุงสุกแล้ววันละ 1 ฟอง ร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ อย่างหลากหลาย ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

4.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีความสำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมาเป็นอาหารสําหรับคนท้อง เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ให้มีความสมดุลเจริญเติบโตตามสัดส่วนของอายุครรภ์อย่างเหมาะสม ทำให้ได้รับเกลือแร่และวิตามินสำคัญที่จะนำพาสารอาหารไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแม่มีระบบขับถ่ายที่ดี ผิวพรรณสดใส ผักที่คุณแม่กินควรเป็นผักใบเขียว และมีกากใยสูง เช่น ผักคะน้า บล็อกโคลี่ แครอท ฟักทอง ดอกกะหล่ำ ผักบุ้ง ยอดแค ยอดฟักทองและใบตำลึง ในผักเหล่านี้มีวิตามินเอสูงมาก อีกทั้งยังมีแร่ธาตุ โปรตีนและแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนากระดูก และกล้ามเนื้อของลูกน้อยให้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

5.ถั่วและธัญพืช

ถั่วและธัญพืช จัดเป็นอาหารที่คุณแม่ควรกินเพื่อ เป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ เพราะมีทั้งโปรตีนคาร์โบไฮเดรต รวมถึงไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายคุณแม่และลูกน้อย ธัญพืชที่คุณแม่ควรนำมากินเพิ่มน้ำหนักลูกน้อยในครรภ์ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ถั่วเลนทิล และถั่วลูกไก่ คุณแม่ควรกินถั่ว และธัญพืชในปริมาณที่เหมาะสม และหมุนเวียนสลับเปลี่ยนกินไปให้หลายชนิด ซึ่งจะทำให้ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

Sponsored

6.นมหรือโยเกิร์ต

นมและโยเกิร์ตมีความจำเป็นสำหรับคุณแม่ที่ต้องการกินเพื่อเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์เพราะเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นดี ที่จะช่วยบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้มีกระดูกที่แข็งแรง รวมทั้งตัวคุณแม่เองก็มีแคลเซียมที่เพียงพอ จึงช่วยแก้ปัญหาภาวะกระดูกพรุนได้ดีอีกด้วย การกินนมหรือโยเกิร์ตคุณแม่ควรเลือกชนิดที่มีไขมัน 0% จะได้ลดปัญหาการมีไขมันส่วนเกินซึ่งจะทำให้คุณแม่อ้วนได้ง่าย ซึ่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนมีความสำคัญในการช่วยเพิ่มน้ำหนักของทารกในครรภ์ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น

อาหารที่คุณแม่ควรนำมากินเพื่อเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ ช่วยเพิ่มน้ำหนักลูกได้ตามที่ได้แนะนำมาข้างบนนี้ ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ทั้งสิ้น หากจะให้ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ก็ควรจะเลือกวิธีการปรุงอย่างถูกวิธี โดยปรุงให้สุกใหม่ก่อนกินทุกครั้ง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค เพียงเท่านี้ก็ทำให้อาหารสำหรับคนท้อง เป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ได้ดีที่สุดแล้ว

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาการท้องแรก ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง และวิธีการรับมือ

2.คุณแม่รู้ไหม! การตรวจการตั้งครรภ์ ทำได้ถึง 4 วิธี