ที่ตรวจครรภ์ คืออุปกรณ์สำหรับตรวจการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ใช้ง่าย ใช้สะดวก และราคาไม่แพง โดยจะเป็นการตรวจหาฮอร์โมน HCG ในปัสสาวะ ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยการอ่านผลการตั้งครรภ์นั้น จะมีความแม่นยำกว่า 99% เลยทีเดียว เรามาเรียนรู้เรื่องนี้กันให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ที่ตรวจครรภ์

ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ?

ต้องบอกว่าทุกวันนี้มีความสะดวกสบายสำหรับการตรวจเช็กการตั้งครรภ์มากขึ้น เพราะการตรวจครรภ์เราสามารถเดินไปซื้อที่ตรวจครรภ์ตามร้านขายยาทั่วไปได้เลย โดยในปัจจุบันจะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

1.ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ราคาไม่แพง ใช้ง่าย ใช้สะดวก เป็นที่ตรวจครรภ์ลักษณะเป็นแผ่นยาว ปลายมีลูกศร ซึ่งในการตรวจครรภ์คือ ให้นำตรงปลายลูกศรจุ่มลงไปในถ้วยปัสสาวะที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นรออ่านผลประมาณ 5 วินาที ก็จะทราบคำตอบค่ะ

2.ที่ตรวจครรภ์แบบผ่าน ใช้ง่าย และสะดวกต่อการใช้มากที่สุด มีลักษณะเป็นแท่ง มีฝาปิด วิธีการใช้คือ ให้ปัสสาวะผ่านที่ตรวจครรภ์ แล้วปิดฝาวางในแนวราบ จากนั้นรอการอ่านผลค่ะ

3.ที่ตรวจครรภ์แบบหยอด ใช้ง่าย ราคาไม่แพงเช่นกัน โดยที่ตรวจครรภ์แบบหยอด จะประกอบด้วย ที่เก็บปัสสาวะ ที่ดูดปัสสาวะและแผ่นตรวจ เมื่อเราทำการเก็บและดูดปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว ให้นำปัสสาวะมาหยดลงที่แผ่นตรวจ จากนั้นรออ่านผลไม่เกิน 10 วินาที ก็จะทำให้ทราบผลค่ะ

วิธีการใช้ที่ตรวจครรภ์ ควรใช้เมื่อไหร่ดี?

1.การใช้ที่ตรวจครรภ์ ควรใช้เมื่อพบว่าประจำเดือนที่เคยมาเช่นทุกเดือนขาดไป และหลังจากนี้อีกใน 7 วัน ก็ยังไม่มา การซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็ก ถือว่าน่าจะคลายความกังวลใจ หรือ สร้างความดีใจให้กับคนที่อยากเป็นคุณแม่ได้ค่ะ

2.ในการตรวจปัสสาวะเพื่อให้เกิดความแม่นยำ แนะนำว่าควรมีการตรวจกับปัสสาวะครั้งแรกในช่วงเวลาเช้าจะดีที่สุด เพราะปัสสาวะจะมีความเข้มข้นมากกว่าช่วงเวลาอื่น

การอ่านผลที่ตรวจครรภ์ที่ถูกต้อง

Sponsored

1.หากพบว่ามีขีดอยู่บนที่ตรวจครรภ์ 2 ขีด แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว

2.หากพบว่าผลขึ้นเป็นตัว T แสดงว่าผลตรวจยังไม่แน่นอน ทางที่ดีควรมีการตรวจการตั้งครรภ์ในวันถัดไปอีกครั้ง เพื่อเช็กความมั่นใจ

3.หากพบว่าผลขึ้นเป็นตัว C แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์

4.หากพบว่าไม่มีขีดขึ้นเลยสักขีดเดียว หรือที่ตรวจอ่านค่าไม่ได้ แสดงว่าแผ่นตรวจครรภ์เสีย

5.ที่ตรวจครรภ์ทั้ง 3 แบบ เมื่อมีการใช้แล้ว ไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกครั้ง

ทั้งนี้เมื่อตรวจครรภ์ด้วยตัวเองแล้ว ยังไม่มั่นใจแบบเต็มร้อย ก็ขอแนะนำเพิ่มเติมว่า ควรมีการไปตรวจเช็กกับคุณหมอค่ะ เพราะจะทำให้ทราบผลการตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์แบบ 100%

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/