ที่ตรวจครรภ์ คืออุปกรณ์สำหรับตรวจการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ใช้ง่าย ใช้สะดวก และราคาไม่แพง โดยจะเป็นการตรวจหาฮอร์โมน HCG ในปัสสาวะ ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยการอ่านผลการตั้งครรภ์นั้น จะมีความแม่นยำกว่า 99% เลยทีเดียว เรามาเรียนรู้เรื่องนี้กันให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ?

ต้องบอกว่าทุกวันนี้มีความสะดวกสบายสำหรับการตรวจเช็กการตั้งครรภ์มากขึ้น เพราะการตรวจครรภ์เราสามารถเดินไปซื้อที่ตรวจครรภ์ตามร้านขายยาทั่วไปได้เลย โดยในปัจจุบันจะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

1.ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ราคาไม่แพง ใช้ง่าย ใช้สะดวก เป็นที่ตรวจครรภ์ลักษณะเป็นแผ่นยาว ปลายมีลูกศร ซึ่งในการตรวจครรภ์คือ ให้นำตรงปลายลูกศรจุ่มลงไปในถ้วยปัสสาวะที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นรออ่านผลประมาณ 5 วินาที ก็จะทราบคำตอบค่ะ

2.ที่ตรวจครรภ์แบบผ่าน ใช้ง่าย และสะดวกต่อการใช้มากที่สุด มีลักษณะเป็นแท่ง มีฝาปิด วิธีการใช้คือ ให้ปัสสาวะผ่านที่ตรวจครรภ์ แล้วปิดฝาวางในแนวราบ จากนั้นรอการอ่านผลค่ะ

3.ที่ตรวจครรภ์แบบหยอด ใช้ง่าย ราคาไม่แพงเช่นกัน โดยที่ตรวจครรภ์แบบหยอด จะประกอบด้วย ที่เก็บปัสสาวะ ที่ดูดปัสสาวะและแผ่นตรวจ เมื่อเราทำการเก็บและดูดปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว ให้นำปัสสาวะมาหยดลงที่แผ่นตรวจ จากนั้นรออ่านผลไม่เกิน 10 วินาที ก็จะทำให้ทราบผลค่ะ

วิธีการใช้ที่ตรวจครรภ์ ควรใช้เมื่อไหร่ดี?

1.การใช้ที่ตรวจครรภ์ ควรใช้เมื่อพบว่าประจำเดือนที่เคยมาเช่นทุกเดือนขาดไป และหลังจากนี้อีกใน 7 วัน ก็ยังไม่มา การซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็ก ถือว่าน่าจะคลายความกังวลใจ หรือ สร้างความดีใจให้กับคนที่อยากเป็นคุณแม่ได้ค่ะ

2.ในการตรวจปัสสาวะเพื่อให้เกิดความแม่นยำ แนะนำว่าควรมีการตรวจกับปัสสาวะครั้งแรกในช่วงเวลาเช้าจะดีที่สุด เพราะปัสสาวะจะมีความเข้มข้นมากกว่าช่วงเวลาอื่น

การอ่านผลที่ตรวจครรภ์ที่ถูกต้อง

1.หากพบว่ามีขีดอยู่บนที่ตรวจครรภ์ 2 ขีด แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว

2.หากพบว่าผลขึ้นเป็นตัว T แสดงว่าผลตรวจยังไม่แน่นอน ทางที่ดีควรมีการตรวจการตั้งครรภ์ในวันถัดไปอีกครั้ง เพื่อเช็กความมั่นใจ

Sponsored

3.หากพบว่าผลขึ้นเป็นตัว C แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์

4.หากพบว่าไม่มีขีดขึ้นเลยสักขีดเดียว หรือที่ตรวจอ่านค่าไม่ได้ แสดงว่าแผ่นตรวจครรภ์เสีย

5.ที่ตรวจครรภ์ทั้ง 3 แบบ เมื่อมีการใช้แล้ว ไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกครั้ง

ทั้งนี้เมื่อตรวจครรภ์ด้วยตัวเองแล้ว ยังไม่มั่นใจแบบเต็มร้อย ก็ขอแนะนำเพิ่มเติมว่า ควรมีการไปตรวจเช็กกับคุณหมอค่ะ เพราะจะทำให้ทราบผลการตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์แบบ 100%

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์