เมื่อประจำเดือนขาดหรือพึ่งมีเพศสัมพันธ์มา หลายคนก็อยากจะรู้ทันทีว่าท้องหรือไม่ แต่ก็ไม่รู้ว่าควรจะ ตรวจครรภ์เมื่อไหร่ดี จึงจะรู้ผลที่แม่นยำมากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน ซึ่งก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณได้ทราบกันแล้วดังนี้

ตรวจครรภ์เมื่อไหร่ดี ที่สุด

ธรรมดาของผู้หญิง ในรอบหนึ่งเดือนจะมีการตกไข่หนึ่งครั้ง และไข่ที่ตกไปแล้วก็จะมีอายุเพียง 1 วันเท่านั้น ถ้าบังเอิญช่วงที่ไข่ตก แล้วมีน้ำเชื้ออสุจิเข้ามาปฏิสนธิพอดี ไข่ก็จะมีตัวอ่อนเกิดขึ้น แล้วจึงค่อยๆ เคลื่อนไปฝังตัวในผนังโพรงมดลูก ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นตั้งครรภ์แล้ว หลังจากนั้นร่างกายของแม่ จะเริ่มผลิตฮอร์โมนเบต้าเอซซีจี ที่จะเข้ามาอยู่ในกระแสเลือดของแม่ จนมีความเข้มข้นมากพอที่จะขับออกมาทางปัสสาวะ ในเวลานี้ก็สามารถตรวจพบได้แล้วไม่ว่าจะเป็นการไปตรวจที่คลินิก หรือ โดยชุดตรวจปัสสาวะด้วยตนเอง ซึ่งจะนับเวลาตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 15-20 วัน ส่วนกรณีที่เจาะเลือดเพื่อตรวจ จะพบได้ตั้งแต่วันที่ 10-15 หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย

ประจำเดือนขาดกี่วัน ถึงรู้ว่าตั้งครรภ์

สำหรับใครที่เตรียมตัวเป็นคุณแม่ ก็คงตื่นเต้นกับการมีเจ้าตัวน้อยมาอยู่ในท้อง บางคนรอนานมาก และต้องคอยลุ้นกันทุกเดือนว่าประจำเดือนจะขาดไหม บางครั้งการที่ใจจดจ่ออยู่กับเรื่องลูกมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสม จนทำให้ขาดสมดุลในการผลิตฮอร์โมน จึงเป็นเหตุให้ประจำเดือนมาช้าผิดปกติได้เช่นกัน เพราะความเครียดนี้ จะส่งผลให้ไข่ไม่ตกในเดือนนั้นก็เป็นได้ ซึ่งในบางรายไข่อาจไม่ตกถึง 3-4 เดือนติดกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามเมื่อประจำเดือนขาด ถ้าสงสัยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ทันที แม้ว่าประจำเดือนจะขาดเพียงแค่วันเดียวก็ตาม ซึ่งหากตรวจแล้วไม่พบ อาจเป็นเพราะไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือเพราะฮอร์โมนต่ำเกินไปจึงยังตรวจไม่พบก็ได้ โดยแนะนำให้รออีกประมาณ 7-10 วันแล้วจึงตรวจใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้นอกจากการตรวจครรภ์แล้ว ก็มีอาการบางอย่างที่บ่งบอกได้ว่าคุณ อาจกำลังตั้งครรภ์อีกด้วย เช่น อาการคัดตึงเต้านม ปัสสาวะบ่อยวันละหลายๆ ครั้ง มีอาการเหม็นเบื่ออาหาร ร่วมกับการคลื่นไส้อาเจียน รวมถึงเวียนศีรษะ คล้ายจะเป็นลม เหนื่อยง่าย นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการง่วงนอนเป็นพิเศษ หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะมีอาการอยากกินอาหารแปลกๆ ที่ไม่เคยกิน ซึ่งอาการเหล่านี้ จะเป็นสิ่งที่มาสนับสนุนว่าคุณ มีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์สูงมาก โดยคุณควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด จะได้วางแผนในการฝากครรภ์ พร้อมรับคำแนะนำที่ดีจากแพทย์นั่นเอง

ตรวจครรภ์ด้วยวิธีไหนดี

การตรวจครรภ์สามารถซื้อที่ตรวจมาตรวจเองได้เลย หรือจะไปตรวจที่โรงพยาบาลเลยก็ได้ ซึ่งหากตรวจเอง แนะนำให้ตรวจตอนเช้า เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมน HCG สูงที่สุด ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ และให้ยึดผลที่ตรวจได้ตอน 5 นาทีแรกเป็นหลักเท่านั้น เพราะหากตั้งที่ตรวจครรภ์เอาไว้นาน ด้วยสภาพอากาศ ความชื้นและหลาย ๆ อย่าง อาจทำให้ผลการตรวจผิดเพี้ยนไปจากเดิมนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากตรวจแล้วก็ยังไม่สบายใจ ไม่มั่นใจว่าท้องจริงหรือไม่ ให้ไปตรวจอีกครั้งที่โรงพยาบาลเลย จะได้ผลการตรวจที่แน่นอนที่สุด

หลังจากได้ทราบข้อมูลกันแล้ว หวังว่าหลายคนคงจะคลายความเครียด ในการจดจ่อกับการตรวจการตั้งครรภ์ลงไปบ้าง โดยควรรอให้ประจำเดือนขาดก่อนดีกว่า เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกที่ชัดเจนที่สุด ว่าคุณอาจกำลังตั้งครรภ์ และการตรวจหลังประจำเดือนขาด จะได้ผลที่ชัดเจนมากกว่าการตรวจก่อนอีกด้วย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง