แม่ท้องหลายคนกำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ใช่ไหมคะ เท้าบวมในคนท้อง บางคนบอกมีอาการชาอาการมึนๆ ตามมาด้วย ทีมคนท้องของเราก็เลยหาคำตอบสำหรับเรื่องนี้มาให้อ่านกันค่ะ โดยในขณะที่เราตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ อาการคนท้องเท้าบวม มีสาเหตุและมีวิธีแก้อย่างไร ติดตามอ่านค่ะ…

คนท้องเท้าบวม ทำอย่างไรดี

สำหรับอาการ เท้าบวมในคนท้อง เป็นปฏิกิริยาทางธรรมชาติ ที่ร่างกายกักเก็บน้ำในเนื้อเยื่อ ทำให้มีปริมาณของเหลวในร่างกายเพิ่มขึ้น อีกทั้งสารเคมีในกระแสเลือดที่เปลี่ยนไป ทำให้ร่างกายดูดซึมของเหลวในปริมาณที่มากขึ้น จึงทำให้แม่ท้องในบางคน มีอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น ท้องอืด เท้าบวม ขาบวม ปวดมือ ปวดเท้า หรือมือบวม โดยอาการคนท้องเท้าบวมมักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตอนกลางวันและบวมเพิ่มมากขึ้นในช่วงเย็น นั่นเพราะกิจกรรมที่ทำในระหว่างวันหรืออากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือในแม่ท้องบางคนอาจจะมีอาการชานิ้วมือตามมา และในบางคนจะมีอาการหน้าบวมหลังตื่นนอน เป็นต้น งั้นเรามาดูวิธีจัดการกับเรื่องนี้กันค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงการเดินการยืนเป็นเวลานาน หากเลี่ยงไม่ได้ให้พยายามนั่งพักให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งก็จะสามารถบรรเทาอาการ คนท้องเท้าบวมได้ค่ะ
  2. พยายามยกขาสูงทุกครั้งที่ทำได้ แม่ท้องลองหากล่องมาหนุนให้ขาสูงขึ้น จะได้รู้สึกสบายขึ้น และหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ
  3. เช็กอาการบวม โดยหมั่นตรวจความดันโลหิต เพื่อตรวจคัดกรองสาเหตุอื่น
  4. การนอนตะแคงซ้าย เพื่อลดน้ำหนักการกดทับกระดูกสันหลัง
  5. ใส่รองเท้าที่ใส่สบาย ๆ เหมาะกับแม่ท้องระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ใส่ส้นสูง หรือถุงเท้าที่รัดแน่นเท้าจนเกิดไป ก็สามารถลดอาการ เท้าบวมในคนท้อง ได้เช่นกัน
  6. คนท้องเท้าบวม ควรดื่มน้ำมากๆ ด้วยการดื่มน้ำน้อย ร่างกายแม่ท้องจะพยายามกักเก็บน้ำไว้ในร่างกายมากขึ้น อาการบวมก็จะเพิ่มขึ้นตามมาด้วย
  7. แม่ท้องไม่กินเค็ม  เพราะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการ คนท้องเท้าบวมได้
  8. บีบนวดเท้าเบา ๆ เมื่อมีอาการปวด หรือเมื่อมีเวลาพัก ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 15-20 นาที จะช่วยบรรเทาอาการปวดและบวมที่เท้าได้
  9. ควบคุมน้ำหนัก เพราะหากปล่อยให้น้ำหนักมากจนเกินไปของเหลวจะไปสะสมอยู่เท้า ทำให้เกิดอาการบวมตามมา การควบคุมน้ำหนัก จะทำให้การหมุนเวียนเลือดในขาดีขึ้น และช่วยลดอาการเท้าบวมในคนท้อง ได้เช่นกัน

คุณแม่ท่านไหนที่มีอาการเท้าบวม ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู แล้วจะช่วยบรรเทาอาการคนท้องเท้าบวมได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.อาการเท้าบวมในแม่ท้อง และวิธีการรับมืออาการเท้าบวม

2.ขาดธาตุเหล็กตอนท้อง เสี่ยงโรคโลหิตจางทั้งแม่และลูก