ครีมทาผิว คุณแม่ยังสาวทุกคนย่อมต้องการที่จะดูดี แม้ว่าจะตั้งครรภ์ การดูแลเรื่องของผิวพรรณ เป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนเกิดความกังวลเล็ก ๆ เกี่ยวกับเลือกครีมทาผิว เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกครีมทาผิวที่ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์และผิวของคุณแม่ ซึ่งคุณแม่ต้องเลือกครีมทาผิว โดยสังเกตเลือกของส่วนผสมเป็นหลัก ส่วนผสมอะไรบ้างที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง มาดูกันเลยค่ะ

ครีมทาผิว

ครีมกันแดดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ครีมกันแดดได้ค่ะ แต่ต้องใช้ครีมกันแดดที่อยู่ในกลุ่ม “ฟิสิคัล (Physical sunscreen)” ที่มีสารเคมีน้อยกว่า แต่ค่า SPF ควรมีค่า 30 ขึ้นไปนะคะ แนะนำผลิตภัณฑ์กันแดดของฟาร์มาบิวตี้แคร์สำหรับคนท้อง เป็นครีมกันแดดไยไหม เป็นกันแดดชนิด Physical sunscreen 100% SPF50 PA+++ ที่สำคัญใช้สารกันแดดชนิดกายภาพ 100%

ส่วนเจลอาบน้ำไม่มีข้อห้ามอะไร แต่ไม่ควรใช้ครีมที่ใช้ประกอบการกำจัดขน เพราะมีสารเคมีในผลิตภัณฑ์กำจัดขน จะเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน และมีโอกาสสูงที่จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ครีมกำจัดขนทุกชนิดค่ะ เพราะมันอันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างมาก

เครื่องสำอางค์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เครื่องสำอางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะมีข้อจำกัดเพียง ส่วนผสมบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ซึ่งคุณแม่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้ว่า “non-comedogenic” เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปณ

ขั้นตอนการดูแลผิวพรรณสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 1. รักษาความสะอาดโดยการล้างหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยน ใช้เพียงวันละ 2 ครั้งเท่านั้นนะคะ ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เพราะอาจทำให้ผิวสร้างน้ำมันขึ้นมากกว่าเดิม จนเกิดสิวอุดตันได้
 2. ทาครีมที่ใช้สำหรับคนท้องเท่านั้น ทุกวัน เพื่อป้องกันการเกิดฝ้า และลดอาการผิวหมองคล้ำขณะตั้งครรภ์ได้ เพราะร่างกายจะสร้างเม็ดสีมากกว่าปกติทำให้เกิดฝ้าได้ง่าย
 3. ใช้เครื่องสำอางที่ระบุไว้ว่า “Oil-free, Non-comedonegenic” เพื่อลดปัญหาของการเกิดสิวขึ้น
 4. เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้เครื่องสำอาง หรือครีมทาผิวต่าง ๆ
 5. สวมเสื้อผ้าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพื่อลดความอับชื้นของผิวหนัง และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์รวมถึงอาหารเสริมตามคำแนะนำของแพทย์ด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

Sponsored
 • เจลลดเชื้อสิว Metronidazole ซึ่งมีความปลอดภัยต่อทารกในครรภ์อย่างแน่นอน หากคุณแม่ไม่แน่ใจ สามารถสอบถามได้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำให้เรื่องนี้ก็ได้ค่ะ
 • เจลอาบน้ำ สบู่อาบน้ำ สามารถใช้ได้ทุกชนิด ซึ่งไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงครีมกำจัดขนนะคะ เพราะมีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างมาก
 • ยาสระผมก็สามารถใช้ได้ตามปกติค่ะ แต่ยกเว้นการทำสีผม การดัดผม เพราะสารเคมีในผสมอยู่ในน้ำยาย้อมผมจะเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทารกในครรภ์อย่างมาก

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมดังนี้

 1. สารในกลุ่ม “เรตินอยด์ (Retinoids)” ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นส่วนผสมหลักในครีมทาสิว หากคุณแม่พบว่ามีสารกลุ่มนี้ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ให้เลิกใช้ทันทีค่ะ เพราะอันตรายต่อลูกน้อยอย่างมาก อาจถึงขั้นพิการได้เลย การสังเกตว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่เลือกนั้นมีสารกลุ่มเรตินอยด์หรือไม่ คุณแม่ต้องสังเกตคำว่า Retinol (วิตามินเอ), Retinoic acid (กรดวิตามินเอ), Retinaldehyde, Retinyl esters และ Adapalene (กลุ่มอนุพันธุ์กึ่งสังเคราะห์) หากพบว่าผลิตภัณฑ์ได้ระบุไว้อย่างนี้ ก็ไม่ควรนำมาใช้ค่ะ โยนทิ้งไปได้เลย
 2. กรดผลไม้ (AHA) และ Azelaid acid ที่ไม่มีการทดสอบความปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าการดูดซึมเข้ากระแสเลือดจะน้อยมาก จนไม่น่าจะเป็นอันตรายได้ แต่ในความเข้มข้นสูง อาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวได้ เพราะผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ผิวจะมีความอ่อนแอกว่าปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ AHA ในความเข้มข้นสูงเพื่อผลัดเซลล์ผิวค่ะ
 3. ยาอนุพันธ์กรดวิตามเอ Isotretinoin (Roaccutane, Acnotin) เพราะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ส่งผลให้เกิดความพิการทางสมองและระบบหัวใจชนิดรุนแรงได้
 4. ยาปฏิชีวนะ Tetracycline ก็เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์เช่นกัน เพราะยาตัวนี้จะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์
 5. ยาทาสิว หรือเครื่องสำอางค์ ที่มีส่วนประกอบของ BHA (Salicylie acid) ในปริมาณที่เข้มข้นสูง ก็ไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกมาก ทำให้พิการได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการที่จะแต่งหน้า ทาครีมบำรุงผิว ก็ควรดูกันสักนิดเกี่ยวกับส่วนผสมของเครื่องสำอางค์เหล่านั้นอย่างรอบคอบค่ะ หากดูแล้วพบว่า ไม่มีสารอันตรายที่เป็นข้อห้ามสำหรับคนท้องก็ใช้ได้ แต่ทั้งนี้ สภาพผิวของคุณแม่แต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน และมีอาการแพ้ที่ต่างกัน แนะนำให้คุณแม่ลองทดสอบกับผิวดูก่อนว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ทำให้เกิดความระคายเคืองผิวหรือไม่ หากไม่มีก็สามารถใช้ได้ตามปกติค่ะ สำหรับคุณแม่ที่เป็นกังวลในเรื่องนี้มาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์