สัญญาณการตั้งครรภ์ ว่าที่แม่มือใหม่ กับ โรคที่อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตั้งครรภ์   แม่ ๆ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวเป็นแม่ หรืออาจจะไม่แน่ใจว่าเอ๊ะ! เราตั้งครรภ์จริงหรือไม่นะ!! แต่ก็นั่นล่ะ บางอาการที่คล้ายคลึงกับอาการแพ้ท้อง แต่แท้จริงแล้วก็อาจจะไม่ใช่ เพราะมีบางโรคที่ทำให้เราเข้าใจผิดว่าเรากำลังตั้งครรภ์นั่นเอง

สัญญาณการตั้งครรภ์ กับ โรคที่อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตั้งครรภ์

 • คลื่นไส้  อาเจียน หรือที่เราเรียกกันว่า แพ้ท้อง ซึ่งมักเกิดในตอนเช้า กับแม่ตั้งครรภ์อายุ  6 สัปดาห์ และอาการแพ้ท้องจะค่อย ๆ หายไป หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ทั้งนี้ในแม่ตั้งครรภ์บางคน อาการแพ้ท้องอาจจะไม่ได้เกิดในช่วงเช้าอย่างเดียว แต่สามารถเกิดได้ในทุกเวลาก็ได้เช่นกัน
 • อ่อนเพลีย เมื่อตั้งครรภ์จะพบว่ารู้สึกเหนื่อย เพลีย มากกว่าก่อนหน้านี้ เนื่องจากหัวใจมีการทำงานเพื่อปั๊มเลือดส่งไปให้ลูกในครรภ์มากขึ้น
 • ปัสสาวะบ่อย เมื่อมดลูกขยายใหญ่ขึ้น จะส่งผลต่อการกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้แม่ตั้งครรภ์ปัสสาวะบ่อย ในช่วงตั้งครรภ์แรกๆ  แต่เมื่อเขาสู่หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ เป็นต้นไป การกดเบียดกระเพาะปัสสาวะจะน้อยลง
 • รู้สึกว่ามีลูกดิ้น แม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ในท้อง หากเป็นแม่มือใหม่ครรภ์แรก จะเริ่มรู้สึกประมาณ 20 สัปดาห์ ส่วนแม่ตั้งครรภ์หลัง จะรู้สึกประมาณประมาณ 16 สัปดาห์
 • ประจำเดือนขาด หรือประจำเดือนไม่มาเมื่อครบกำหนดที่ควรจะมา ทั้งนี้อาจจะมีสาเหตุอื่นด้วย เช่น มีการทานยาเลื่อนหรือปรับประจำเดือน จึงควรสังเกตให้ดี
 • เต้านมเปลี่ยนแปลง  ลานหัวนมจะกว้างออก  มีสีเข้ม และมีต่อมไขมันกระจายอยู่รอบลานหัวนม เป็นลักษณะตุ่มนูนขึ้นบริเวณลานหัวนม
 • เยื่อบุช่องคลอดเปลี่ยนสี  ค่อนข้างน้ำเงิน หรือม่วงแดง และมีอาการบวมขึ้น
 • ผิวหนังคล้ำขึ้น เกิดจากการเพิ่มเม็ดสีของผิวหนัง โดยเฉพาะเส้นสีดำผ่ากลางลำตัว ที่เรียกว่า Linea nigra
 • ท้องโตขึ้น เมื่อการตั้งครรภ์ผ่านมาจากช่วงระยะแรก จน 12 สัปดาห์ เป็นต้นไป จะสามารถเริ่มคลำได้จากหน้าท้อง ว่ามดลูกมีขนาด รูปร่าง และความแข็งเปลี่ยนไป
 • ตรวจพบเสียงการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ เมื่อมีการไปตรวจเช็กกับหมอ โดยการฟังจากหูฟังแพทย์ หรือ เครื่องมือตรวจฟังเสียงหัวใจโดยตรง ซึ่งเราจะได้ยินเสียงหัวใจทารกประมาณสัปดาห์ที่ 17-19
 • ตั้งครรภ์ กับ โรคที่อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตั้งครรภ์  เนื้องอกมดลูก  เนื้องอก มดลูกที่โตขึ้นจากการมีเลือดคั่ง การตั้งครรภ์เทียม เพราะมีลักษณะคล้ายกันกับแพ้ท้อง คือ มีอาการประจำเดือนขาดคลื่นไส้ อาเจียน  ท้องโตขึ้น มีความรู้สึกว่าลูกดิ้น แต่ตรวจปัสสาวะ จะไม่พบการตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อไปฝากครรภ์หรือไปตรวจเช็กกับหมอก็จะสามารถทราบได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

Sponsored

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี