สัญญาณการตั้งครรภ์ ว่าที่แม่มือใหม่ กับ โรคที่อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตั้งครรภ์   แม่ ๆ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวเป็นแม่ หรืออาจจะไม่แน่ใจว่าเอ๊ะ! เราตั้งครรภ์จริงหรือไม่นะ!! แต่ก็นั่นล่ะ บางอาการที่คล้ายคลึงกับอาการแพ้ท้อง แต่แท้จริงแล้วก็อาจจะไม่ใช่ เพราะมีบางโรคที่ทำให้เราเข้าใจผิดว่าเรากำลังตั้งครรภ์นั่นเอง

 

สัญญาณการตั้งครรภ์

 

สัญญาณการตั้งครรภ์ ว่าที่แม่มือใหม่ กับ โรคที่อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตั้งครรภ์

 

อาการตั้งครรภ์
 
คลื่นไส้  อาเจียน หรือที่เราเรียกกันว่า แพ้ท้อง ซึ่งมักเกิดในตอนเช้า กับแม่ตั้งครรภ์อายุ  6 สัปดาห์ และอาการแพ้ท้องจะค่อย ๆ หายไป หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ทั้งนี้ในแม่ตั้งครรภ์บางคน อาการแพ้ท้องอาจจะไม่ได้เกิดในช่วงเช้าอย่างเดียว แต่สามารถเกิดได้ในทุกเวลาก็ได้เช่นกัน
อ่อนเพลีย เมื่อตั้งครรภ์จะพบว่ารู้สึกเหนื่อย เพลีย มากกว่าก่อนหน้านี้ เนื่องจากหัวใจมีการทำงานเพื่อปั๊มเลือดส่งไปให้ลูกในครรภ์มากขึ้น
ปัสสาวะบ่อย เมื่อมดลูกขยายใหญ่ขึ้น จะส่งผลต่อการกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้แม่ตั้งครรภ์ปัสสาวะบ่อย ในช่วงตั้งครรภ์แรกๆ  แต่เมื่อเขาสู่หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ เป็นต้นไป การกดเบียดกระเพาะปัสสาวะจะน้อยลง
รู้สึกว่ามีลูกดิ้น แม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ในท้อง หากเป็นแม่มือใหม่ครรภ์แรก จะเริ่มรู้สึกประมาณ 20 สัปดาห์ ส่วนแม่ตั้งครรภ์หลัง จะรู้สึกประมาณประมาณ 16 สัปดาห์
ประจำเดือนขาด หรือประจำเดือนไม่มาเมื่อครบกำหนดที่ควรจะมา ทั้งนี้อาจจะมีสาเหตุอื่นด้วย เช่น มีการทานยาเลื่อนหรือปรับประจำเดือน จึงควรสังเกตให้ดี
เต้านมเปลี่ยนแปลง  ลานหัวนมจะกว้างออก  มีสีเข้ม และมีต่อมไขมันกระจายอยู่รอบลานหัวนม เป็นลักษณะตุ่มนูนขึ้นบริเวณลานหัวนม
เยื่อบุช่องคลอดเปลี่ยนสี  ค่อนข้างน้ำเงิน หรือม่วงแดง และมีอาการบวมขึ้น
 
ผิวหนังคล้ำขึ้น เกิดจากการเพิ่มเม็ดสีของผิวหนัง โดยเฉพาะเส้นสีดำผ่ากลางลำตัว ที่เรียกว่า Linea nigra
ท้องโตขึ้น เมื่อการตั้งครรภ์ผ่านมาจากช่วงระยะแรก จน 12 สัปดาห์ เป็นต้นไป จะสามารถเริ่มคลำได้จากหน้าท้อง ว่ามดลูกมีขนาด รูปร่าง และความแข็งเปลี่ยนไป
ตรวจพบเสียงการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ เมื่อมีการไปตรวจเช็กกับหมอ โดยการฟังจากหูฟังแพทย์ หรือ เครื่องมือตรวจฟังเสียงหัวใจโดยตรง ซึ่งเราจะได้ยินเสียงหัวใจทารกประมาณสัปดาห์ที่ 17-19
 
ตั้งครรภ์ กับ โรคที่อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตั้งครรภ์  เนื้องอกมดลูก  เนื้องอก มดลูกที่โตขึ้นจากการมีเลือดคั่ง การตั้งครรภ์เทียม เพราะมีลักษณะคล้ายกันกับแพ้ท้อง คือ มีอาการประจำเดือนขาดคลื่นไส้ อาเจียน  ท้องโตขึ้น มีความรู้สึกว่าลูกดิ้น แต่ตรวจปัสสาวะ จะไม่พบการตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อไปฝากครรภ์หรือไปตรวจเช็กกับหมอก็จะสามารถทราบได้

 

========================

Sponsored

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/