อาการของการตั้งครรภ์นั้นสำหรับคุณแม่อาจจะยังสงสัยอยู่ว่าเอ๊ะ! ลักษณะอาการที่เป็นอยู่แบบนี้เรากำลังจะได้เป็นคุณแม่จริงๆ หรือไม่ วันนี้เราจึงรวบรวม 15 อาการที่บ่งบอกว่าท้อง มาให้สาว ๆ ได้ลองเช็คกันดูว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ โดยมีอาการแบบไหนบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่าท้อง มีอะไรบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์จะมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้จาก 15 อาการดังต่อไปนี้

 1. โดยปกติประจำเดือนผู้หญิงจะมีระยะเวลา 21-35 วัน และมาเป็นประจำในระยะเวลาใกล้เคียงกัน แต่ถ้าหากประจำเดือนขาดเกิน 10 วัน ให้สันนิษฐาน ว่าเป็นอาการที่บ่งบอกว่าท้อง
 2. ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้น เพราะเมื่อตั้งครรภ์ฮอร์โมนนี้จะช่วยเสริมสร้างร่างกายคุณแม่ให้พร้อมกับการตั้งครรภ์ และช่วยให้ทารกมีการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์แข็งแรง
 3. เริ่มมีอาการแพ้ท้อง โดยมักจะเกิดขึ้นในช่วง 6 สัปดาห์ และจะดีขึ้นหรือหายไปในช่วง 12 สัปดาห์ขึ้นไป
 4. สำหรับแม่ท้องส่วนใหญ่ อาจมีอาการหน้ามืด วิงเวียน และคลื่นไส้อาเจียนได้ เพราะความดันที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง
 5. คุณแม่ท้องอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอย เนื่องจากมีตัวอ่อนฝังตัวอยู่ในมดลูก หรือที่เรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก แต่หากมีเลือดออกเยอะร่วมกับอาการปวดท้องรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นอันตรายได้
 6. เต้านมเปลี่ยนแปลงจนสังเกตได้ ลานหัวนมจะกว้างออกและมีสีเข้ม เพราะมีเม็ดสี (Pigment) มากขึ้น และการโตขึ้นของต่อมไขมันที่กระจายอยู่รอบลานหัวนม (Montgomery glands) จนเกิดตุ่มนูน ๆ ขึ้นบริเวณลานหัวนม
 7. เยื่อบุช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป โดยสีค่อนข้างน้ำเงิน หรือม่วงแดง และบวมขึ้น ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกว่าท้อง
 8. ผิวหนังคล้ำขึ้น เป็นอาการคนท้องเดือนแรกที่เห็นได้ชัด โดยจะมีเส้นสีคล้ำชัดเจน ซึ่งในคนปกติที่ไม่ได้ตั้งครรภ์จะไม่มี เนื่องจากการเพิ่มเม็ดสีของผิวหนัง โดยเฉพาะเส้นกลางลำตัว ที่เรียกว่า Linea nigra ที่จะเห็นเป็นเส้นสีคล้ำผ่ากลางลำตัวชัดเจน
 9. รู้สึกว่ามีเด็กดิ้น เป็นความรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ในท้อง โดยครรภ์แรกมักจะรู้สึกช้ากว่าครรภ์หลัง ซึ่งครรภ์แรกจะเริ่มรู้สึกประมาณ 20 สัปดาห์ หรือ 5 เดือน ขณะที่ครรภ์หลังประมาณ 16 สัปดาห์ หรือ 4 เดือน ก็สามารถรับรู้ได้แล้ว
 10. ช่วงนี้คุณแม่จะปัสสาวะบ่อยมากกว่าเดิม นั่นก็เพราะมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ประกอบกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป กระตุ้นให้เกิดอาการปวดปัสสาวะมากขึ้นนั่นเอง
 11. อาจรู้สึกเมื่อยล้า อ่อนเพลียได้ง่าย และมักจะงีบหลับตอนกลางวันเป็นประจำ เพราะร่างกายของคุณแม่ต้องการการพักผ่อนมากขึ้น
 12. อยากกินโน่นกินนี่บ่อยๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเปรี้ยว หรือบางคนก็อยากกินของแปลกๆ ที่ไม่เคยกินมาก่อน ซึ่งนี่ก็เป็นอาการที่บ่งบอกว่าท้องนั่นเอง
 13. อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หรือบางทีก็ร้องไห้ออกมาดื้อๆ ซะงั้น
 14. มีตกขาวมากกว่าปกติ ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงแรกของการตั้งครรภ์เลย ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นมูกเหลวสีขาวขุ่น หรือสีครีมก็ได้
 15. อาการที่บ่งบอกว่าท้องอีกหนึ่งอย่างคือ จมูกจะมีความไวต่อกลิ่นมากเป็นพิเศษ คุณแม่อาจรู้สึกเหม็นกลิ่นอาหาร หรือแม้แต่กลิ่นตัวสามีก็อาจเหม็นได้เช่นกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการที่บ่งบอกว่าท้องที่กล่าวมา บางคนอาจจะพบอาการเพียงบางข้อที่เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อความมั่นใจแบบชัวร์ ๆ ขอแนะนำว่าให้ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจอีกครั้ง หรือไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก vibhavadi.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.10 เบียร์ดเบียร์ระหว่างตั้งที่คุณแม่ควรพึงระวัง

2. อาหารแก้แพ้ข้าวผัดเมนูเด็ดที่แม่ท้องควรกิน