อาการของการตั้งครรภ์นั้น สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะยังสงสัยอยู่ว่า เอ๊ะ! ลักษณะอาการที่เป็นอยู่แบบนี้ เรากำลังจะได้เป็นคุณแม่มือใหม่จริงหรือไม่ เราก็เลยรวบรวม 15 สัญญาณ มาให้สาว ๆ ได้ลองเช็กกันดูซิว่า คุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่

อาการคนท้อง เป็นอย่างไร

เมื่อตั้งครรภ์จะมีอาการต่างๆ เกิดขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้จาก 15 อาการดังต่อไปนี้

 1. ประจำเดือนขาด โดยเฉพาะคนที่มีประวัติประจำเดือนค่อนข้างสม่ำเสมอ และไม่มาเมื่อครบกำหนดที่ควรจะมา นั่นเพราะร่างกายเกิดการปฏิสนธิแล้วนั่นเอง
 2. ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการเปลี่ยนแปลงตกขาวเกินปกติทำให้มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น และหลุดออกมาเป็นตกขาว
 3. คลื่นไส้ เราเรียกกันว่า แพ้ท้อง (Morning sickness) ซึ่งอาจเป็นตอนไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะตอนเช้า โดยอาการแพ้ท้องมักเริ่มเป็นตอนอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ และมักดีขึ้นหรือหายไปหลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์
 4. หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ เนื่องจากฮอร์โมนและความดันในร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง
 5. อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายแบบไม่มีสาเหตุ นั่นเพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีการเปลี่ยนแปลง
 6. มีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย คล้ายกับเวลาใกล้หมดประจำเดือน ซึ่งอาจจะเกิดจากตัวอ่อนที่ไปฝังตัวอยู่บนผนังมดลูก โดยเรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก
 7. ปัสสาวะบ่อย โดยในไตรมาสแรกมดลูกขยายตัวมีขนาดใหญ่ขึ้นไว จนกดเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อย เมื่อมดลูกโตเขาสู่ช่วงท้องหลัง 12 สัปดาห์ หรือ  3 เดือน การกดเบียดน้อยลงอาการทางปัสสาวะจะดีขึ้น
 8. ปวดเมื่อยตามร่างกาย เนื่องจากร่างกายจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมรับมือสำหรับการตั้งครรภ์
 9. การกินเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม บางคนอยากกินของเปรี้ยว ๆ บางคนอยากกินของแปลก ๆ เป็นต้น ทั้งที่ไม่เป็นแบบนี้มาก่อน
 10. เหนื่อยมากขึ้น ง่วงนอนบ่อย  เนื่องจากหัวใจแม่ต้องทำงาน เพื่อปั๊มเลือดส่งไปให้ลูกในท้องมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นและง่วงนอนบ่อยขึ้นนั่นเอ
 11. ระบบขับถ่ายทำงานช้าลง เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง จึงเป็นสาเหตุของการท้องผูก
 12. เต้านมเปลี่ยนแปลงจนสังเกตได้ ลานหัวนมจะกว้างออกและมีสีเข้ม เพราะมีเม็ดสี (Pigment) มากขึ้น และการโตขึ้นของต่อมไขมันที่กระจายอยู่รอบลานหัวนม (Montgomery glands) จนเกิดตุ่มนูน ๆ ขึ้นบริเวณลานหัวนม
 13. เยื่อบุช่องคลอดเปลี่ยนเป็นแปลงไป โดยสีค่อนข้างน้ำเงิน หรือม่วงแดง และบวมขึ้น
 14. ผิวหนังคล้ำขึ้น จะมีเส้นสีคล้ำชัดเจน ซึ่งในคนปกติที่ไม่ได้ตั้งครรภ์จะไม่มี เนื่องจากการเพิ่มเม็ดสีของผิวหนัง โดยเฉพาะเส้นกลางลำตัว ที่เรียกว่า Linea nigra ที่จะเห็นเป็นเส้นสีคล้ำผ่ากลางลำตัวชัดเจน
 15. รู้สึกว่ามีเด็กดิ้น เป็นความรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ในท้อง ครรภ์แรกมักรู้สึกช้ากว่าครรภ์หลัง โดยครรภ์แรกเริ่มรู้สึกประมาณ 20 สัปดาห์ หรือ 5 เดือน ขณะที่ครรภ์หลังประมาณ 16 สัปดาห์ หรือ 4 เดือน จะสามารถรับรู้ได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการที่กล่าวมา บางคนอาจจะพบอาการเพียงบางข้อที่เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อความมั่นใจแบบชัวร์ ๆ ขอแนะนำว่าให้ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจอีกครั้ง หรือไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.10 อาการแพ้ท้อง ระหว่างตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ควรทราบ

2.อาหารแก้แพ้ท้อง ข้าวผัดธัญพืช เมนูเด็ดที่แม่ท้องควรกิน