คนท้องหายใจติดขัด ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ และจะรับมืออย่างไร ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 แม่ท้องหลายคนมักเจอกับหลายอาการ หนึ่งในนั้นคือ อาการหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยออก หายใจไม่ทั่วท้อง คนท้องหายใจติดขัด

ซึ่งอาการนี้เกิดจากขนาดของครรภ์ใหญ่ขึ้น จนไปดันกระบังลมให้เคลื่อนขึ้นสูง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย กับความต้องการออกซิเจนมากขึ้น เพื่อส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ ส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าวนั่นเอง

 

คนท้องหายใจติดขัด ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ และจะรับมืออย่างไร

ซึ่งแม่ท้องหลายคนก็สงสัยอีกว่า ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วจะส่งผลทารกในครรภ์ในครรภ์หรือไม่อย่างไร  การหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจไม่ทั่วท้อง ก็คือ การที่ร่ายกายรับออกซิเจนลดลง เมื่อหายใจได้น้อยลง ปริมาณออกซิเจนในเลือดก็ต่ำลง ส่งผลต่อการส่งออกซิเจนไปให้ทารกในครรภ์ ต้องบอกว่าหากเรื่องนี้มักเกิดขึ้นบ่อย และเป็นแบบติดต่อกันนาน

ผลย่อมมีต่อการพัฒนาการของทารก ทั้งทางร่างกายและสมอง  นอกจากนี้ยังพบว่าหากแม่ท้องมีปัญหาเรื่องระบบหายใจ ก็อาจะเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ง่าย เช่น ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ มีภาวการณ์คลอดก่อนกำหนดสูง เป็นต้น

 

การรับมือเมื่อ คนท้องหายใจติดขัด ดังนี้

1.ควรฝึกการหายใจเข้าออกแบบลึก ๆ ช้า ๆ แบบสม่ำเสมอ ระหว่างที่หายใจ ให้สังเกตว่า หัวไหล่และต้นคอจะลู่ลง เมื่อเราผ่อนลมหายใจออก กล้ามเนื้อจะคลายตัวจนเรารู้สึกสบายตัวขึ้น ลองทำแบบนี้สักวันละ 5-10 นาที  หรือฝึกสมาธิก็ได้

 

2.ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ จะช่วยลดแรงกดดันที่ช่องอก ทำให้แม่ท้องหายใจสะดวกในเวลาสั้นๆ

Sponsored

 

3.นั่งท่าตรง หลังและไหล่ตรง จะทำให้ปอดมีช่องว่างมาก สูดลมหายใจเข้าออกลุก ๆ ช่วยให้แม่ท้องหายใจสะดวกขึ้น

 

4.หากนอนแล้วรู้สึกว่าหายใจติดขัด สิ่งที่ควรทำคือ ไม่นอนหงาย ให้นอนตะแคง และควรมีหมอนเสริมช่วยมารองส่วนท้องพยุงเอาไว้ แม่ท้องจะรู้สึกสบายขึ้น หลับสบายขึ้น  เพราะหากมีปัญหาเรื่องการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ซึ่งทารกในครรภ์ก็จะได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอตามไปด้วย

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/