คนท้องหายใจติดขัด ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ และจะรับมืออย่างไร ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 แม่ท้องหลายคนมักเจอกับหลายอาการ หนึ่งในนั้นคือ อาการหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยออก หายใจไม่ทั่วท้อง ซึ่งอาการนี้เกิดจากขนาดของครรภ์ใหญ่ขึ้น จนไปดันกระบังลมให้เคลื่อนขึ้นสูง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย กับความต้องการออกซิเจนมากขึ้น เพื่อส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ ส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าวนั่นเอง

คนท้องหายใจติดขัด ส่งผลกระทบต่อทารกหรือไม่

ซึ่งแม่ท้องหลายคนก็สงสัยอีกว่า ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วจะส่งผลทารกในครรภ์ในครรภ์หรือไม่อย่างไร  การหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจไม่ทั่วท้อง ก็คือ การที่ร่ายกายรับออกซิเจนลดลง เมื่อหายใจได้น้อยลง ปริมาณออกซิเจนในเลือดก็ต่ำลง ส่งผลต่อการส่งออกซิเจนไปให้ทารกในครรภ์ ต้องบอกว่าหากเรื่องนี้มักเกิดขึ้นบ่อย และเป็นแบบติดต่อกันนาน

ผลย่อมมีต่อการพัฒนาการของทารก ทั้งทางร่างกายและสมอง  นอกจากนี้ยังพบว่าหากแม่ท้องมีปัญหาเรื่องระบบหายใจ ก็อาจะเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ง่าย เช่น ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ มีภาวการณ์คลอดก่อนกำหนดสูง เป็นต้น

การรับมือเมื่อ คนท้องหายใจติดขัด ดังนี้

1.ควรฝึกการหายใจเข้าออกแบบลึก ๆ ช้า ๆ แบบสม่ำเสมอ ระหว่างที่หายใจ ให้สังเกตว่า หัวไหล่และต้นคอจะลู่ลง เมื่อเราผ่อนลมหายใจออก กล้ามเนื้อจะคลายตัวจนเรารู้สึกสบายตัวขึ้น ลองทำแบบนี้สักวันละ 5-10 นาที  หรือฝึกสมาธิก็ได้

2.ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ จะช่วยลดแรงกดดันที่ช่องอก ทำให้แม่ท้องหายใจสะดวกในเวลาสั้นๆ

3.นั่งท่าตรง หลังและไหล่ตรง จะทำให้ปอดมีช่องว่างมาก สูดลมหายใจเข้าออกลุก ๆ ช่วยให้แม่ท้องหายใจสะดวกขึ้น

Sponsored

4.หากนอนแล้วรู้สึกว่าหายใจติดขัด สิ่งที่ควรทำคือ ไม่นอนหงาย ให้นอนตะแคง และควรมีหมอนเสริมช่วยมารองส่วนท้องพยุงเอาไว้ แม่ท้องจะรู้สึกสบายขึ้น หลับสบายขึ้น  เพราะหากมีปัญหาเรื่องการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ซึ่งทารกในครรภ์ก็จะได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอตามไปด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ