ภาวะตั้งครรภ์เสี่ยง เป็นอีกหนึ่งภาวะอันตรายที่คนท้องต้องระวัง เพราะอาจทำให้แท้งลูกหรือทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีความผิดปกติได้ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตว่ากำลังตั้งครรภ์เสี่ยงหรือไม่ ได้จาก 8 สัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ ซึ่งมีสัญญาณเตือนอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

ภาวะครรภ์เสี่ยง คืออะไร ?

ครรภ์เสี่ยงก็คือ การตั้งครรภ์ซึ่งทำให้คุณแม่และทารก มีโอกาสได้รับอันตรายในระดับต่างๆ ที่ร้ายแรงสุด คือ เสียชีวิตจากสภาวะต่างๆ ที่ผิดปกติไป ทั้งในระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างคลอด หรือแม้แต่หลังคลอดก็ตาม โดยคุณแม่จะต้องเป็นผู้สังเกตตัวเอง ว่ามีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเองบ้าง ถ้าพบความผิดปกติเหล่านี้ อย่านิ่งนอนใจ ให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งอาการให้ทราบโดยทันที

8 สัญญาณเตือน ภาวะตั้งครรภ์เสี่ยง ต้องหมั่นสังเกตตัวเอง

สำหรับ 8 สัญญาณตือนที่บ่งบอกได้ว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความเสี่ยงหรือไม่ ก็มีดังนี้

1.คุณแม่มีอายุน้อย หรือมากเกินไป

สำหรับคุณแม่ท้องที่มีอายุน้อยกว่า 16 ปี หรือมากกว่า 35 ปี จัดอยู่ในผู้มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง ซึ่งต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์

2.มีประวัติการแท้งมาก่อน

โดยเฉพาะคุณแม่ที่เคยแท้งมาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ทางการแพทย์ถือว่าเป็นผู้มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง ทำให้มีโอกาสเกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้มากกว่าคุณแม่ทั่วไป จึงต้องระวังให้มากเช่นกัน

3.ติดยาเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ

คุณแม่ที่ติดสารเสพติด , สูบบุหรี่ หรือดื่มเหล้า-เบียร์เป็นประจำ มีโอกาสมากที่ลูกในท้องจะออกมาพิการ , ไม่สมบูรณ์ ทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

4.มีภาวะเบาหวาน

ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องระวังภาวะเบาหวานเป็นพิเศษ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายกับคนท้อง โดยถ้าคุณแม่ไม่รักษาหรือควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีแล้วล่ะก็ สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลกระทบกับตัวแม่ และลูกในท้องได้ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนด , ตัวเหลือง หรือแม้แต่เสี่ยงกับครรภ์เป็นพิษได้

5.ไม่สบาย หรือมีความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์

กรณีที่คุณแม่ไม่สบายหรือมีความดันโลหิตสูง ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม คุณแม่อาจมีโอกาสชัก , เส้นเลือดในสมองแตก จนกระทั่งอาจทำให้เสียชีวิต รวมทั้งเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด , ทารกมีน้ำหนักตัวน้อย หรือประสบกับภาวะครรภ์เป็นพิษ

Sponsored

6 เข้าข่ายภาวะรกเกาะต่ำ

สำหรับภาวะนี้ คือ รกเกาะไปอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกติ เนื่องจากตามปกติแล้วรกจะเกาะอยู่ที่ส่วนบนของมดลูก หากแต่สำหรับคุณแม่บางคน อาจมีบางส่วนของรกมาปิดบริเวณปากมดลูก ส่งผลให้มีเลือดออกทางช่องคลอด

7.ทารกอยู่ในท่าผิดปกติ

ทารกอยู่ในท่าที่ไม่ปกติ เช่น ท่าก้น หรือ ท่าขวาง เป็นต้น และเกิดในช่วงใกล้คลอด โดยท่าผิดปกตินี้จะมีผลกับแม่ท้องที่คลอดธรรมชาติ ซึ่งอาจเปลี่ยนแผนทำให้ต้องผ่าคลอดแทน

8.ตั้งครรภ์ลูกแฝด

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกแฝด อาจเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อตัวแม่เองและลูกเอง ยิ่งจำนวนทารกในครรภ์มากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น เช่น แท้ง , คลอดก่อนกำหนด , สายสะดือพันกัน เป็นต้น

เมื่ออ่านจบแล้วคุณแม่ก็อย่าพึ่งกังวลใจมากไปนะคะ เพราะถึงแม้จะมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง แต่ถ้ามีการวางแผนการตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มแรก พร้อมหาหมอตรงตามนัด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ไปได้ นอกจากนี้คุณแม่ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง อย่าเครียดหรือวิตกกังวลมากเกินไป เนื่องจากจะยิ่งส่งผลเสี่ยงต่อทั้งตัวคุณเองและลูกในครรภ์ หันมาใส่ใจดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ พร้อมทำจิตใจให้สดชื่น แจ่มใสจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ