ในช่วงตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพของแม่ท้องเป็นสิ่งสำคัญมากๆแล้ว ตั้งครรภ์แบบใดต้องดูแลเป็นพิเศษ ? เพราะอาจเกิดความผิดปกติใดๆ ที่อาจส่งผลต่อทารกน้อยในครรภ์ได้  มาดูกันว่าการตั้งครรภ์แบบใดที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษบ้างนะ  ติดตามอ่าน

ตั้งครรภ์แบบใดต้องดูแลเป็นพิเศษ

แล้ว ตั้งครรภ์แบบใดต้องดูแลเป็นพิเศษ กันนะ?

1.โลหิตจาง

แม่ตั้งครรภ์ส่วนมากมักจะมีภาวะโลหิตจางเล็กน้อยก่อนตั้งครรภ์  เนื่องจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขเพื่อพร้อมรับมือกับความต้องการธาตุเหล็กที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างตั้งครรภ์  รวมถึงการเสียเลือดระหว่างคลอด  การป้องกันโลหิตจางทำได้โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กมากๆ หากพบว่ามีธาตุเหล็กจางคุณหมอจะจัดยาเสริมธาตุเหล็กให้

2.เบาหวาน

หากคุณแม่เป็นโรคเบาหานอยู่ก่อนแล้ว ต้องควบคุมเรื่องระดับน้ำตาลให้เคร่งครัดเพื่อให้อยู่ในระดับปกติสม่ำเสมอ โดยคุณหมอจะให้อินซูลิน โยปรับขนาดให้เหมาะสม  แต่คุณแม่ก็ต้องระวังเรื่องอาหรการกินด้วยนะคะ  และไปตรวจครรภ์ให้บ่อยกว่าปกติ  หากพบว่าเป็นเบาหวานอ่อนๆ ในช่วงตั้งครรภ์ เมื่อคลอดแล้วร่างกายจะค่อยๆ ปรับเข้าภาวะเดิมค่ะ  เบาหวานจะค่อย ๆ หายไปเอง

3.ปากมดลูกปิดไม่สนิท

ในช่วงตั้งครรภ์ปากมดลูกจะปิดสนิทจนกว่าจะถึงเวลาคลอด แต่หากคุณแม่ที่มีอาการแท้งซ้ำหลังช่วง 3 เดือนแรก  อาจเกิดจากสาเหตุมดลูกไม่แข็งแรง  และปากมดลูกปิดไม่สนิท  คุณหมออาจต้องทำการเย็บรูดปากมดลูกให้ปิดสนิทตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ และนำไหมออกเมื่อเจ็บท้องคลอด

4.ทารกเติบโตไม่ปกติในครรภ์

ทารกเติบโตไม่ปกติในครรภ์และจะตัวเล็กเมื่อคลอดออกมาอาจเกิดจากการที่แม่ท้องสูบบุหรี่หรือรับควันบุหรี่บ่อย ๆ รกไม่สมบูรณ์  หรือมีปัญหาสุขภาพ  เช่น  เบาหวาน  ซึ่งหากคุณหมอตรวจพบว่าทารกมีขนาดเล็กกว่าปกติ  ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการตั้งครรภ์

Sponsored

5.ฝาแฝด

การตั้งครรภ์แฝดทำให้แม่ท้องเกิดภาวะโลหิตจางได้  ครรภ์เป็นพิษ  ทารกนอนในท่าที่ผิดปกติจึงต้องไปพบคุณหมอเพื่อตรวจครรภ์อย่างส่ำเสมอ  การตั้งครรภ์ลูกแฝดจะทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ จึงต้องดูแลตนเองเพิ่มขึ้นและระมัดระวังให้เรื่องการทรงตัว และพักผ่อนให้มากที่สุด

จะเห็นได้ว่าครรภ์ที่มีภาวะผิดปกตินั้น  ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ทั้งจากตัวคุณแม่เองและหมั่นไปพบคุณหมอ  หากเกิดความผิดปกติใด ๆ ขึ้น ต้องรีบไปพบคุณหมอโยด่วนไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันนัดนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/