ในช่วงตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพของแม่ท้องเป็นสิ่งสำคัญมากๆแล้ว ตั้งครรภ์แบบใดต้องดูแลเป็นพิเศษ ? เพราะอาจเกิดความผิดปกติใดๆ ที่อาจส่งผลต่อทารกน้อยในครรภ์ได้  มาดูกันว่าการตั้งครรภ์แบบใดที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษบ้างนะ  ติดตามอ่าน

แล้ว ตั้งครรภ์แบบใดต้องดูแลเป็นพิเศษ กันนะ?

1.โลหิตจาง

แม่ตั้งครรภ์ส่วนมากมักจะมีภาวะโลหิตจางเล็กน้อยก่อนตั้งครรภ์  เนื่องจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขเพื่อพร้อมรับมือกับความต้องการธาตุเหล็กที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างตั้งครรภ์  รวมถึงการเสียเลือดระหว่างคลอด  การป้องกันโลหิตจางทำได้โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กมากๆ หากพบว่ามีธาตุเหล็กจางคุณหมอจะจัดยาเสริมธาตุเหล็กให้

2.เบาหวาน

หากคุณแม่เป็นโรคเบาหานอยู่ก่อนแล้ว ต้องควบคุมเรื่องระดับน้ำตาลให้เคร่งครัดเพื่อให้อยู่ในระดับปกติสม่ำเสมอ โดยคุณหมอจะให้อินซูลิน โยปรับขนาดให้เหมาะสม  แต่คุณแม่ก็ต้องระวังเรื่องอาหรการกินด้วยนะคะ  และไปตรวจครรภ์ให้บ่อยกว่าปกติ  หากพบว่าเป็นเบาหวานอ่อนๆ ในช่วงตั้งครรภ์ เมื่อคลอดแล้วร่างกายจะค่อยๆ ปรับเข้าภาวะเดิมค่ะ  เบาหวานจะค่อย ๆ หายไปเอง

3.ปากมดลูกปิดไม่สนิท

ในช่วงตั้งครรภ์ปากมดลูกจะปิดสนิทจนกว่าจะถึงเวลาคลอด แต่หากคุณแม่ที่มีอาการแท้งซ้ำหลังช่วง 3 เดือนแรก  อาจเกิดจากสาเหตุมดลูกไม่แข็งแรง  และปากมดลูกปิดไม่สนิท  คุณหมออาจต้องทำการเย็บรูดปากมดลูกให้ปิดสนิทตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ และนำไหมออกเมื่อเจ็บท้องคลอด

4.ทารกเติบโตไม่ปกติในครรภ์

ทารกเติบโตไม่ปกติในครรภ์และจะตัวเล็กเมื่อคลอดออกมาอาจเกิดจากการที่แม่ท้องสูบบุหรี่หรือรับควันบุหรี่บ่อย ๆ รกไม่สมบูรณ์  หรือมีปัญหาสุขภาพ  เช่น  เบาหวาน  ซึ่งหากคุณหมอตรวจพบว่าทารกมีขนาดเล็กกว่าปกติ  ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการตั้งครรภ์

Sponsored

5.ฝาแฝด

การตั้งครรภ์แฝดทำให้แม่ท้องเกิดภาวะโลหิตจางได้  ครรภ์เป็นพิษ  ทารกนอนในท่าที่ผิดปกติจึงต้องไปพบคุณหมอเพื่อตรวจครรภ์อย่างส่ำเสมอ  การตั้งครรภ์ลูกแฝดจะทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ จึงต้องดูแลตนเองเพิ่มขึ้นและระมัดระวังให้เรื่องการทรงตัว และพักผ่อนให้มากที่สุด

จะเห็นได้ว่าครรภ์ที่มีภาวะผิดปกตินั้น  ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ทั้งจากตัวคุณแม่เองและหมั่นไปพบคุณหมอ  หากเกิดความผิดปกติใด ๆ ขึ้น ต้องรีบไปพบคุณหมอโยด่วนไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันนัดนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ