เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ ก็คงจะมี ข้อสงสัยการตั้งครรภ์ ในเรื่องต่างๆ กันไม่น้อยเลยใช่ไหม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ ความผิดปกติ การดูแลตนเองและลูกน้อยในครรภ์ หรือการเตรียมพร้อมก่อนคลอด ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อข้องใจ กับข้อมูลดีๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากกันดังนี้

ข้อสงสัยการตั้งครรภ์ กับคำตอบที่แม่ท้องต้องทำความเข้าใจ

1.เป็นโรคประจำตัว แต่อยากมีลูก ทำไงดี

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวที่มีผลต่อเด็ก แต่อยากมีลูก แนะนำว่าควรทำการรักษาให้หายดีก่อน หรือลองปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้ดูว่า จะสามารถมีลูกได้ไหม ต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งแพทย์อาจจะเปลี่ยนไปใช้ยาในการรักษาที่ไม่มีผลต่อทารกในครรภ์ พร้อมกับให้อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันความเสี่ยงนั่นเอง อย่างไรก็ตามโรคบางโรคหากยังรักษาไม่หาย ก็ไม่สามารถที่จะมีลูกได้เลย เพราะจะเป็นอันตรายต่อแม่และเด็กมากทีเดียว

2.เลือกเพศลูกได้หรือเปล่า

การตั้งครรภ์ควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ โดยตามระเบียบของแพทยสภาในประเทศไทย ไม่อนุญาตให้ทำการเลือกเพศ แม้ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ด้วยการผสมเทียมก็ตาม อย่างไรก็สามารถใช้วิธีธรรมชาติตามความเชื่อได้ เช่น กินอาหารที่เป็นกรดจะเพิ่มโอกาสได้ลูกชาย  มีเพศสัมพันธ์ก่อนไข่ตก 2-3 วันจะมีโอกาสได้ลูกสาว เป็นต้น

3.การเจาะน้ำคร่ำ ต้องเจาะทุกคนไหม

การเจาะน้ำคร่ำจะเจาะเฉพาะในคุณแม่ที่ถูกคัดกรองว่ามีความเสี่ยงเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่คุณแม่ที่มีความปกติ ไม่จำเป็นต้องเจาะน้ำคร่ำแต่อย่างใด

4.เป็นธาลัสซีเมียแฝง กำลังตั้งครรภ์ ลูกจะเป็นอะไรไหม

โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรม ซึ่งแน่นอนว่าหากพ่อแม่เป็น ลูกก็จะมีโอกาสเป็นด้วยสูงมาก อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่เป็นธาลัสซีเมียแฝงจะต้องปรึกษาแพทย์และพาคุณพ่อมาตรวจด้วย โดยหากคุณพ่อไม่เป็นหรือไม่มีธาลัสซีเมียแฝง ลูกก็จะไม่เป็นธาลัสซีเมียอย่างแน่นอน แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นพาหะแฝงได้เหมือนกัน

5.ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์และคลอดลูก เท่าไหร่

สำหรับค่าใช้จ่ายจะต้องสอบถามกับทางโรงพยาบาลโดยตรง เพราะแต่ละแห่งจะมีค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์และการคลอดลูกไม่เท่ากัน โดยหากไม่สะดวกเดินทางไปสอบถาม ก็อาจค้นหาเบอร์แล้วโทรติดต่อสอบถามแทนก็ได้

6.ตั้งครรภ์ตอนอายุ 30 ปีขึ้นไปเสี่ยงมั้ย

Sponsored

ยิ่งอายุมาก การตั้งครรภ์ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น อย่างไรก็ตามจากสถิติพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงมากที่สุด เมื่อตั้งครรภ์ครบกำหนดคลอดตอนอายุ 35 ปี แต่ทั้งนี้ในแต่ละคนนั้นล้วนมีปัจจัยความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป ซึ่งคนที่ตั้งครรภ์ตอนอายุน้อยก็อาจมีความเสี่ยงสูงกว่าคนที่ตั้งครรภ์อายุมากได้ โดยทางที่ดีควรได้รับการตรวจคัดกรองจากแพทย์ก่อนจะดีกว่า

7.ทำอย่างไรดีเมื่อเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

หากตรวจพบว่าเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด และควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เช่น หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสหวาน ลดการทานอาหารประเภทแป้งให้น้อยลง ออกกำลังกายบ้างโดยเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนท้อง และที่สำคัญเลยก็คือการมาพบแพทย์ตามนัด และการตรวจวัดระดับน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ

8.ลูกเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมมากแค่ไหน

กรณีที่ลูกในครรภ์เสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมนั้น จะพบได้มากในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว ควรตรวจคัดกรองก่อนอายุครรภ์ 14 สัปดาห์ โดยหากพบว่ามีความเสี่ยงจะต้องปรึกษาแพทย์และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

พอจะไขข้อข้องใจสำหรับคุณแม่หลายๆ ท่านกันได้บ้างแล้วใช่ไหม ซึ่งข้อสงสัยการตั้งครรภ์ สำหรับแม่ท้องก็ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ แล้วเราจะมาไขข้อข้องใจในตอนต่อไปกันค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่