คนท้องทุกท่านต้องมี วิธีทำให้แม่ท้องมีความสุข ขณะที่คุณเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะเมื่อคุณรับบทคุณแม่เต็มตัวที่ต้องดูแลตัวเองและลูกน้อย (ไม่รวมงานดูแลทั้งเรื่องลูก สามี ที่ทำลังจะเกิดขึ้น) การเตรียมตัวเตรียมใจ ปรับความคิด อารมณ์ ความรู้สึกตัวเองจึงสำคัญ เพื่อไม่ให้ตลอดระยะเวลาการตั้งท้องของคุณเป็นเรื่องไม่ปรารถนา เรามี วิธีทำให้แม่ท้องมีความสุข มาฝากค่ะ

9 วิธีทำให้แม่ท้องมีความสุข ดี๊ดี..

1.ผ่อนคลายอารมณ์

นั่งหลับตา พยายามผ่อนกล้ามเนื้อทุกส่วน กำหนดลมหายใจเข้าออกช้าๆ ทางจมูก ทำประมาณ 10-20 นาที สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่ค่อยๆ ทำ และทำอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เกิดความเคยชิน ก็จะช่วยลดความเครียด ความกังวลลงได้

2.พักผ่อน นอนหลับ

การปล่อยวางทุกสิ่ง (หากทำได้)  แม้จะเป็นการนอนพักผ่อนนอนหลับ แค่นอนปิดตาเพียงชั่วครู่ ก็ถือเป็นการพักกายและใจเมื่อคุณทำจนชิน การเข้านอนตามเวลาที่กำหนด  จะลดความกดดันในอารมณ์ หรือความวิตกกังวลต่างๆ ลงได้ดีเลยค่ะ

3.รับความบันเทิง

พักเรื่องวุ่นๆ ที่ทำให้คุณขุ่นใจชั่วขณะ หันไปทำกิจกรรมบันเทิงบ้าง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ดูสิ่งของสวยงาม หรือเลือกกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ ก็เป็นวิธีผ่อนคลายสมองแบบแม่ท้อง

4.บำรุงกำลัง

ไม่ใช่ยาดอง ยาโหลนะคะ แต่เป็นการผ่อนคลายร่างกายที่ดี ที่ควบคู่มากับการกินอาหารที่มีประโบชย์ และครบถ้วน เติมพลังให้ร่างกาย มีมากพอให้คุณได้ทำภารกิจต่างๆ ในแต่ละวัน

5. ฟังเพลง ร้องเพลง

หากคุณร้องไม่เป็นก็เน้นฟัง ร้องได้ก็ลุยเลย เลือกในแบบที่ถนัด เพราะเป็นเรื่องของความชอบ เรื่องที่เราอยากทำเพื่อผ่อนคลาย  ปล่อยวางเรื่องหนักใจที่มี ไม่ต้องเคร่งเครียดเกินเหตุ เน้นผ่อนคลายล้วนๆ ค่ะ

6.ออกกำลังกาย

เพื่อให้เลือดในร่างกยสูบฉีด ถ่ายเทออกซิเจนได้ดี ทำให้คุณรู้สึกได้ถึงความสดชื่น สบายตัว เมื่ออกกำลังกาย แค่ใช้เวลาที่สะดวกเคลื่อนไหวตัวเอง (บ้าง) เท่าที่ทำได้ เช่น การเดิน การเคลื่อนไหวตัวเองจากท่าเดิมๆ ให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อมีความยืดหยุ่น เตรียมพร้อมกับการคลอดไปด้วย

Sponsored

7.หัวเราะ

เมื่อคุณหัวเราะได้ ยิ้มได้ ฮอร์โมนเอนโดรฟีนก็จะทำหน้าที่ได้ดี ทำให้คุณรูสึกผ่อนคลาย เลือกในร่างกายสูบฉีดดี เป็นเหมือนภูมิคุ้มกัน ทั้งเรื่องสุขภาพและชีวิต ที่ทำให้คุณแลเป็นคนอารมณ์ดี มีความสุข

8.อาบน้ำ

ดูเผินๆ ก็แค่เรื่องความสะอาด ที่จริงการที่คุณได้อาบน้ำอุ่นในวันที่คุณรู้สึกว่า ร่างกายนั้นอ่อนล้า ทำงานมาตลอดทั้งวันแล้ว  จะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยให้คุณนอนหลับ พักผ่อนได้ดีขึ้น

9. งานประดิษฐ์ ศิลปะ

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ศิลปะไม่ว่าจะแขนงใดๆ ก็อยู่ในใจได้ ข้อดีคือจัดเป็นกิจกรรมที่ทำให้จิตใจคุณผ่อนคลาย เกิดเป็นจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า  สำหรับแม่ท้องอาจลองทำอะไรก็ได้ ในคอนเซปเพื่อลูกน้อย เช่น ถักหมวก, รองเท้า เป็นต้น

การตั้งรับเป็นคุณแม่คุณภาพ ด้วยการดูแลตัวเองขณะตั้งท้องไม่ได้ยากเลย ก็แค่เลือกสิ่งที่ทำแล้วดี (ดี๊ดี)ต่อสุขภาพกายและใจแม่ ก็ลองทำกันดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ