ลูกน้อยเสี่ยงสมองพิการได้หาก แม่ท้องขาดไอโอดีน ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารกน้อย ตามปกติแล้วร่างกายของคนเราต้องการไอโอดีนในปริมาณ 100 – 150 ไมโครกรัม / วัน แต่ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของแม่ท้องต้องการได้รับไอโอดีนเพิ่มเป็น 200 ไมโครกรัม / วัน

ความสำคัญของไอโอดีนที่สำคัญห้าม “แม่ท้องขาดไอโอดีน”

เนื่องจากมีการขับปัสสาวะเพิ่มขึ้นและถูกดึงไปให้ทารกในครรภ์เพื่อใช้สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ขาดไอโอดีนจะทำให้ลูกน้อยพลอยไม่ได้รับไอโอดีนไปด้วยนะคะ หากทารกได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติทางสมอง มีอาการหูหนวก เป็นใบ้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โรคเอ๋อ” ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องรับประทานไอโอดีนให้เพียงพอในช่วงตั้งครรภ์

ไอโอดีนมาจากแหล่งใดบ้าง

แหล่งที่มีไอโอดีน ได้แก่ เกลือที่ได้จากน้ำทะเลหรือเกลือสมุทร เกลือเสริมไอโอดีน อาหารทะเล เช่น ปลาทะเล กุ้ง หอย และพืชทะเล เช่น สาหร่ายทะเล

ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน อาจส่งผลกระทบต่อลูกอย่างร้ายแรงได้ ดังนั้นเมื่อทราบเช่นนี้แล้ว รีบรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนกันนะคะเพื่อช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทให้ลูกน้อยจะได้คลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรง

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

Sponsored

อ้างอิงข้อมูลจาก Pregnancy Handbook

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมมากกว่ากัน
2.เสื้อกล้ามรู เสื้อกล้ามเด็กในตำนาน ใช้แล้วดีอย่างไร