แม่ท้องฉี่เป็นฟอง  เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง เป็นอาการที่บ่งบอกโรคบางอย่างหรือเปล่า แล้วมีอาการผิดปกติอะไรที่สามารถสังเกตได้บ้าง?

แม่ท้องฉี่เป็นฟอง

 

อาการต่าง ๆ ในช่วงตั้งครรภ์มีหลากหลายอาการด้วยกัน  ไม่ว่าจะอาการทางการ  ปวดหัว  วิงเวียน คลื่นไส้  อาเจียน  มือบวม เท้าบวม  และอาการทางใจ  เช่น  หงุดหงิด  อารมณ์เสียง่าย  อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ตามประสาคนท้อง  แต่บางอาการนี่สิ !!! ช่างไม่น่าไว้วางใจเสียเลย  มีข้อสงสัยอยู่ประการหนึ่งจากคุณแม่ในเพจทีมคนท้อง  สอบถามว่า  คนท้องฉี่เป็นฟองนั้นมีอันตรายหรือไม่  อย่างไร  ทีมงานไม่รอช้าหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ  ติดตามอ่าน

แม่ท้องฉี่เป็นฟอง คำถามคาใจของแม่ท้อง

เรื่องน่ารู้  คนท้องกับโรคไต

พ.ญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์  ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า  แม่ท้องที่มักมีอาการปวดหลังและปวดมากจนผิดสังเกต  ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้นั่ง ยืน นอนผิดท่าผิดทางแต่อย่างใด หรือแม้แต่ก้ม ๆ เงย ๆ ในท่าที่ผิดก็ตาม  แต่ถ้ามีอาการปวดมากจนผิดสังเกต อย่าชะล่าไปนะคะ  เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคไตได้  หรือในกรณีที่เป็นกรวยไตอักเสบ จะมีอาการไข้หนาวสั่น และปวดหลังบริเวณไต คือบริเวณสันหลังใต้ซี่โครงซีกสุดท้าย

อาการของโรคไต

1.คุณแม่จะมีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะออกน้อย

2.ปัสสาวะที่ออกมานั้น จะมีลักษณะเป็นฟอง หรือเป็นสีขาวขุ่นจากการที่มีโปรตีนรั่วออกมา

3.คุณแม่บางคนอาจมีอาการปวดหลังพร้อมกับมีไข้ อากรดังกล่าวมักเกิดจากกรวยไตอักเสบ

4.อาการบวม โดยเฉพาะที่หนังตา หน้า หรือในบางคนก็อาจบวมทั้งตัว  บวมแบบผิดปกติจากคนท้องที่จะบวมบริเวณมือ  เท้า  เสียส่วนใหญ่ ต้องสังเกตให้ดีนะคะ

5.ความดันโลหิตสูง

6.โลหิตจาง

Sponsored

7.อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน

 

โรคไตมีผลกับการตั้งครรภ์อย่างไร

1.สำหรับคุณแม่ที่เปลี่ยนไตด้วยการปลูกถ่ายไตแลต้องรับประทานยากดภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ยากดภูมิคุ้มกันนั้นอาจมีผลต่อทารกทำให้พิการได้

2.โรคไตอาจทำให้หญิงตั้งครรภ์มีความดันโลหิตสูง บวม ตับทำงานไม่ปกติ อาจรุนแรงถึงขั้นคุณแม่และทารกในครรภ์เสียชีวิตได้

3.ในกรณีที่ไตเสื่อม  อาการเช่นนี้จะส่งผลให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้าและมีพัฒนาการล่าช้าเมื่อคลอดออกมาแล้ว

การรักษา

หากคุณแม่ที่เตรียมตัวจะตั้งครรภ์ ก่อนอื่นต้องไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายหาโรคแทรกซ้อน สำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคไตในขณะที่ตั้งครรภ์การรับประทานอาหารจำเป็นต้องได้รับการควบคุมอย่างเคร่งครัด เช่น กินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ โดยคุณแม่ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง ควรควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล ในอาหารแต่ละวันไม่ให้เกิน 300 มิลลิกรัม / วัน ด้วยการจำกัดอาหาร ที่มีคอเลสเตอรอลมาก เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ทุกชนิด และนม เป็นต้น

ตั้งแต่ก่อนหรือเพิ่งทราบว่าตนเองตั้งครรภ์  เมื่อไปฝากครรภ์หากมีโรคประจำตัวต้องแจ้งให้คุณหมอทราบนะคะ  เพื่อจะดูแลอย่างถูกวิธี  หากพบความผิดปกติอื่นใด  ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยเร็ว  อย่าปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดอันตรายต่อตัวคุณแม่และทารกน้อยได้นะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/