ตั้งท้องสามีทิ้ง “ลูกที่อยู่ในท้องคุณ ไม่ใช่ลูกของผม” เป็นคำพูดจากคนที่ฉันรักซึ่งทำให้ฉันเสียใจมาก ณ วินาทีนั้นทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ มันมืดมนไปหมด คิดแต่จะเอาลูกออกเพราะไม่อยากมีภาระ

ตั้งท้องสามีทิ้ง

…แต่จากวันนั้นจนถึงวันนี้อายุครรภ์ได้ 8 เดือนแล้ว และฉันก็รู้แล้วว่าฉันมีความสุขแค่ไหนที่มีนางฟ้าตัวน้อย ๆ ของแม่

ตั้งท้องสามีทิ้ง เคยคิดทำแท้ง!

ย้อนกลับไปสำหรับเรื่องราวของฉัน ตอนนั้นช่วงอายุ 19 ฉันเรียนที่วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่ง และได้เริ่มคบหากับแฟนที่เรียนอยู่ที่เดียวกันแต่เรียนคนละแผนกค่ะ ก็คบหากันมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเราเรียนจบทั้งคู่ ฉันก็เข้ามาทำงานที่กรุงเทพ ส่วนแฟนก็ไปทำที่ระยอง

จนวันหนึ่งเขาชวนฉันไปทำงานอยู่ระยองด้วย เราพักอยู่ด้วยกันค่ะ กระทั่งในเวลาต่อมาพบว่าฉันตั้งท้อง!! ได้ 1 เดือน ฉันดีใจมาก ๆ ค่ะ รีบบอกแฟนว่ากำลังจะมีข่าวดีแล้วก็บอกครอบครัวพวกเราด้วย ผลคือ พอเราบอกไป แฟนก็เริ่มทำตัวห่างเหิน เขาจะมีท่าทีไม่ชอบใจ ซึ่งฉันสัมผัสได้และก็เริ่มอยู่ยาก จนในที่สุดก็ตัดสินใจขอแยกออกอยู่ห้องเช่าเอง

จนพอท้องได้ 2 เดือน เราต่างคนต่างทำงาน เวลาให้กันแทบจะไม่มี และก็เงียบไป ฉันมารู้อีกทีแฟนของฉันมีผู้หญิงคนใหม่แล้ว ก็เลยไปที่บ้านเขาเพื่อถามความจริง แล้วฉันกับลูกล่ะ ผลที่ทำให้เจ็บปวดมาก ๆ คือสิ่งที่เขาตอบมาค่ะ เขาบอกว่า ลูกในท้องของฉันไม่ใช่ลูกของเขา

วินาทีนั้นเจ็บปวด เสียใจมาก ทำไรไม่ถูกเลย คิดแต่จะเอาลูกออก ไม่อยากมีภาระ!!!!

แต่อย่างไรฉันก็ต้องยอมรับความจริง เขาไม่รับผิดชอบเราแล้ว ก็ต้องกลับมารับผิดชอบตัวเองกับลูก ช่วงนั้นเริ่มแพ้ท้องหนักมากค่ะ แพ้ท้องจนประมาณเดือนที่ 5 ก็เริ่มดีขึ้น ช่วงที่แพ้ท้องก็ขาดงานบ่อยมากจนเกือบจะโดนไล่ออก มันเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตลำบากมาก ท้อมาก เหนื่อยมากค่ะ

จนแม่ของฉันรู้เรื่อง เขาบอกให้ฉันกลับไปอยู่บ้าน พอฉันกลับช่วงใหม่ ๆ มีแต่คนดูถูกเหยียดหยามครอบครัวของฉัน ซึ่งฉันก็เสียใจและต้องใช้ความอดทนมาก ๆ เพื่อให้มันผ่านไป แล้ววันหนึ่งก็ได้เจอผู้หญิงหลายคนที่ตกอยู่ในสภาพแบบฉัน มันทำให้เราฮึดสู้ขึ้นมา ผู้หญิงบางคนเจอหนักยิ่งหนักกว่าฉันอีก ก็นั่งคิดแล้วทำไมเราไม่สู้ล่ะ!!!

มีพอกำลังใจมาฉันก็มีความสุขมากขึ้น  เวลาไปหาหมอที่ไร นึกแว๊ปไปช่วงที่เราคิดจะเอาลูกออก จะรู้สึกผิดทุกครั้ง โชคดีมาก ๆ ที่วันนั้นฉันไม่ทำ เพราะวันนี้ฉันรู้แล้วว่าฉันโชคดีแค่ไหนที่มีลูก ฉันมีคนสำคัญในชีวิต

Sponsored

และฉันก็พร้อมกับการเป็นซิงเกิ้ลมัมแล้วค่ะ ฉันจะเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด!!!

ที่ผ่านมาก็พยายามดูแลตัวเอง ดูแลครรภ์ให้ดีที่สุดเลิกดื่มเหล้า หันมากินอาหารทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ เช่น เน้นกินพวกผักมากที่สุด ในทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นไม่ชอบเลย แต่แม่คนนี้ทำได้เพื่อหนู จะพยายามพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ อ่านเกี่ยวกับการดูแลครรภ์ การบำรุงครรภ์ อยู่ตลอด สรรหาเลือกผลไม้ กินตรงเวลา กินให้ครบ จะไม่ให้หิวเพราะเรารู้ว่าอาหารสำคัญกับลูกในครรภ์แค่ไหน ส่วนเรื่องจิตใจพยายามไม่คิดพุ่งซาน อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ฟังเพลงเบาๆ ทุกเรื่องที่ผ่านมา มันผ่านไปแล้ว ทำตัวเองให้มีอารมณ์ดีมากที่สุด เพื่อลูกของเราจะได้มีพัฒนาการที่ดีค่ะ

คิดเอาไว้ว่าหลังคลอดลูกก็จะทำงานเก็บเงิน จะทำทุกอย่างเก็บเงินเพื่อที่จะให้ลูกเรียน ให้เขาไม่ลำบาก ต่อไปถ้าเขาอยากทำอะไรอยากเรียนอะไร แม่คนนี้จะคอยสนับสนุนทุกอย่าง

แม่ ๆ คนไหนที่เจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็อยากให้กำลังใจนะคะ เวลามีความทุกข์ สู้ ๆ นะคะ อย่าท้อ อย่าสิ้นหวัง คิดถึงลูกให้มากที่สุด  เพราะแม่คือที่เพิ่งของลูก ตราบใดที่เรายังมีแรงมีสมองมีสองมือสู้ต่อไป  เวลาท้อ ๆ ให้มองคนที่เขาลำบากกว่าเรา เพราะยังมีคนอีกมากมายที่เป็นมากกว่าเราอีก ลำบากกว่าเรา แต่เขายังสู้ แล้วเราจะไม่สู้ได้ยังไง ลุกขึ้นมาสู้เพื่อเทวดาตัวน้อยๆ หรือนางฟ้าตัวน้อยๆ ของเรากันค่ะ

คุณแม่ชอบแชร์โดย : คุณแม่วรรณริษา

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/