ท้องไม่พร้อม !!! เดี๋ยวนี้ท้องก่อนแต่งดูจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าท้องแบบไม่พร้อมขึ้นมาล่ะ คุณแม่มือใหม่ควรจะทำอย่างไร เรามีคำตอบจากผู้มีประสบการณ์ตรงมาฝากกันค่ะ

ท้องไม่พร้อม

ประสบการณ์ ท้องไม่พร้อม จากคุณแม่ทางบ้าน

แม่เอ (นามสมมติ) อายุประมาณ 25 ปี ตั้งใจจะแต่งงานกับแฟนที่คบกันมานาน แต่ก่อนหน้างานแต่งงานจะจัดขึ้นหลายเดือน เธอดันประจำเดือนขาด เธอกังวลมากไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะครอบครัวของเธอเป็นครอบครัวคนจีนหัวเก่ามาก ที่ไม่รู้เรื่องการอยู่ก่อนแต่งของเธอกับแฟน

เธอเล่าว่า เธอกับแฟนมักมีอะไรกันโดยไม่ได้ป้องกัน แต่อาศัยนับวันปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 (หน้า 7 คือ นับ 7 วัน ก่อนวันที่ประจำเดือนจะมาวันแรก และ หลัง 7 คือ นับจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรกไป 7 วัน) ซึ่งเธอมารู้ทีหลังว่าเป็นการคุมกำเนิดที่เสี่ยงต่อการท้องมาก เพราะเมื่อประจำเดือนเลื่อนไปเพียงวันเดียว ก็อาจท้องได้

เมื่อเธอสงสัยว่าตัวเองท้อง จิตใจมันห่อเหี่ยวไปหมด เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจ เรียกว่า ท้องไม่พร้อมเอามากๆ เธอไปหาข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ แล้วคิดว่าท้องชัวร์ เลยลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเพื่อความแน่ใจ แล้วก็ท้องจริงๆ เธอเครียดมากไม่ได้บอกใครเลยนอกจากแฟน แต่ก็ไม่คิดจะทำแท้ง จึงพากันไปฝากครรภ์ท้ายที่สุดหลังงานแต่งงานผ่านพ้นไป เธอก็จูงมือแฟนไปขอขมาพ่อกับแม่ ซึ่งพวกท่านก็เข้าใจ ให้อภัยเธอ

เธอเล่าว่าอยากให้กำลังใจทุกคนที่ท้องก่อนแต่งว่าทุกปัญหามีทางออก และแบ่งปันเคล็ดลับ วิธีรับมือหากเกิดเรื่องท้องก่อนแต่ง ดังนี้

Sponsored
  1. ตั้งสติเพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออก ควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็คดู และตรวจซ้ำหากไม่แน่ใจ
  2. ระบายความในใจกับคนใกล้ชิดและบอกพ่อของเด็ก ปรึกษาว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป
  3. ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล ตรวจอายุครรภ์และตรวจสุขภาพของแม่และลูกว่าแข็งแรงดีหรือไม่
  4. บอกครอบครัวแม้จะเป็นเรื่องยากมาก เพราะคุณกลัวที่จะทำให้พ่อแม่เสียใจ แต่เชื่อเถอะว่า รักของพ่อแม่นั้นยิ่งใหญ่พอที่จะให้อภัยความผิดพลาดของลูกได้เสมอ
  5. เดินหน้าต่อตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้ เช่น รีบจัดงานแต่งงาน จดทะเบียนสมรส หรือขอขมาผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย เป็นต้น อย่ามัวแต่กังวลว่าผู้คนรอบตัวจะคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เพราะเราห้ามความคิดใครไม่ได้ แต่จงดูแลจิตใจและสุขภาพของตัวเองและลูกให้ดีที่สุด

Source : http://avenuesforwomen.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/