จะรู้ได้อย่างว่าตั้งครรภ์ เราจะรู้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่อย่างไร บางอาการ เช่น คลื่นไส้อาเจียนก็ไม่สามารถเจาะจงได้ว่าเราตั้งครรภ์ได้ มีคนมากมายถามว่า แล้วเบื้องต้นหากเราไม่ไปพบแพทย์ เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราตั้งครรภ์

ตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะด้วยตนเอง พร้อมวิธีตรวจแบบง่าย ๆ

เช็กการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง เบื้องต้นง่าย ๆ ไปซื้อชุดตรวจสำเร็จรูปสำหรับตรวจปัสสาวะด้วยตนเอง ที่วางจำหน่ายตามร้านขายยา หรืออื่น ๆ
ขั้นตอนตรวจปัสสาวะ ควรใช้ปัสสาวะตื่นนอนตอนเช้า เพราะจะได้ฮอร์โมนเยอะ ที่สำคัญต้องเป็นปัสสาวะสดคือปัสสาวะออกมาใหม่ ๆ เท่านั้น
เช็กอุปกรณ์ตรวจปัสสาวะ ปกติในชุดตรวจจะมีคู่มือการตรวจ พร้อมอุปกรณ์อยู่แล้ว ทั้งนี้จะมีทั้งแบบที่เป็นตลับ (Test pack) หรือแบบแถบจุ่ม (test strip)  แบบตลับจะเตรียมถ้วยและหลอดดูดปัสสาวะมาให้พร้อม ระวังอย่าหยดปัสสาวะมาก ปริมาณที่เหมาะ คือ 3-4 หยด แบบแถบจุ่มจะมีภาชนะบรรจุปัสสาวะมาให้ และให้จุ่มในปริมาณพอดีไม่เกิดหรือน้อยกว่าขีดที่กำหนด
การอ่านผล ผลปัสสาวะที่ถูกต้องต้องอ่านภายใน 5 นาที ถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้ผลอาจจะไม่ตรงหรือผลคาดเคลื่อน  ตัวอย่างการแปลผลปัสสาวะ                                                                                                                           
– ถ้าขึ้น 2 ขีด แปลว่าให้ผลบวก เท่ากับตั้งครรภ์
– ถ้าขึ้นขีดเดียว แปลว่าให้ผลลบ ไม่ตั้งครรภ์ หรืออาจตั้งครรภ์ แต่ยังตรวจไม่เจอก็เป็นได้
– ถ้าไม่ขึ้นสักขีด แปลว่า อ่านผลไม่ได้ หรือแถบเสีย
– ถ้าขีด T ขึ้นจางๆ แปลว่า ยังไม่แน่
ทั้งนี้เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ที่แน่นอน ควรไปพบคุณแพทย์จะเป็นการดีที่สุดค่ะ
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored